Cách sống của người Đức ,đất nước này ngày càng trở nên nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, các kỳ nghỉ dài ngày được trả lương và sự cởi mở đối với người nước ngoài. Và nền kinh tế của nó đang hoạt động khá tốt, tương đối tốt.

Cách sống của người Đức

Điều gì tạo nên cách sống của người Đức, tốt, người Đức? Dưới đây là năm điểm khác biệt chính nổi bật ngay lập tức, đặc biệt là so với Hoa Kỳ

Dasc

Chất lượng cuộc sống nói chung là rất cao.

Trong cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của Mercer , xếp hạng 231 thành phố trên toàn thế giới để giúp chính phủ và các công ty đặt mọi người vào các nhiệm vụ quốc tế, các thành phố của Đức liên tục đứng trong top 25 trên thế giới. Munich là thành phố được đánh giá cao nhất của Đức, ở vị trí thứ tư, tiếp theo là Dusseldorf (thứ sáu), Frankfurt (thứ bảy), Berlin (thứ 13), Hamburg (thứ 19) và Nuremberg (thứ 24).

Chính xác thì “chất lượng cuộc sống” có nghĩa là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống khác nhau nhưng bao gồm sự ổn định chính trị, nền kinh tế vững mạnh, nhận thức về môi trường, hệ thống giáo dục tốt và giao thông công cộng dễ tiếp cận.

Một ví dụ cụ thể: có con ở Đức dễ hơn ở Mỹ rất nhiều vì chế độ nghỉ phép của cha mẹ rất hào phóng, cho cha mẹ mới ba năm. Trong khoảng thời gian đó, hợp đồng không thể bị chấm dứt.

Ngoài ra, có Elterngeld hàng tháng (trợ cấp trẻ em) , trong đó tiểu bang trả € 190 cho mỗi đứa trẻ cho hai đứa trẻ đầu tiên, € 196 cho đứa trẻ thứ ba và 221 € cho mỗi đứa trẻ sau đó. Việc nghỉ phép của cha mẹ thậm chí có thể được phân chia giữa các bậc cha mẹ, vì vậy không có gì lạ khi các ông bố cũng xin nghỉ phép.

Ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư rõ ràng hơn.

Trung bình, người Đức làm việc 35 giờ mỗi tuần , nhưng 35 giờ đó đều rất tập trung vào việc hiệu quả. Không chỉ vậy, người Đức được trả lương Urlaubstage (ngày nghỉ phép) tối thiểu 20 ngày mỗi năm, với nhiều nhân viên nhận được từ 25 đến 30 ngày.

Văn hóa làm việc phổ biến ở Thung lũng Silicon, với những giờ làm việc điên cuồng và không bao giờ bị ngắt kết nối khỏi văn phòng, không phải là thứ được đánh giá cao trong lối sống của người Đức. Người Đức coi trọng sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống, và khi họ ra khỏi nhà vào cuối tuần, đó thực sự là cuối tuần.

Mọi người đều trả tiền vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức.

Chăm sóc sức khỏe toàn dân là một thực tế ở Đức , với mọi người đều có bảo hiểm y tế bắt buộc. Do đó, việc đi khám bác sĩ sẽ dễ dàng hơn nhiều và việc gặp bác sĩ chuyên khoa thậm chí không cần đến bác sĩ đa khoa trước. Thay vào đó, bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa trực tiếp, điều này giúp cho việc chăm sóc sức khỏe dự phòng dễ dàng hơn nhiều vì bảo hiểm sẽ chi trả.

Hơn nữa, những ngày ốm là những ngày ốm ở Đức, và chúng không được cập bến từ Urlaubstage quý giá . Nhân viên có tối đa ba ngày để hồi phục, nhưng sau đó phải xin giấy bác sĩ để chứng minh tình trạng mất khả năng lao động. Thời gian nghỉ ốm được thanh toán trong tối đa sáu tuần và nếu bệnh kéo dài hơn, bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực, chi trả 70% lương của nhân viên.

Phương tiện giao thông công cộng có ở khắp mọi nơi.

Ở Mỹ, việc sử dụng ô tô để đi đến bất cứ đâu là khá phổ biến. Ở Đức thì không. Giao thông công cộng ở Đức rất phổ biến và thiết yếu đối với lối sống của người Đức. Câu nói tương đương với tiếng Đức của câu nói “Tất cả đều là tiếng Hy Lạp đối với tôi” – “Ich verstehe nur ‘Bahnhof’”  (Tôi chỉ hiểu “ga xe lửa”) – chứng minh phương tiện giao thông công cộng trung tâm như thế nào — bởi vì điều quan trọng là phải biết ga xe lửa ở đâu .

Nhiều thành phố có hệ thống xe buýt hoặc xe điện, với các thành phố lớn hơn có sự kết hợp của xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm hoặc cái gọi là S-bahn (viết tắt của Stadtschnellbahn , hoặc đường sắt nhanh thành phố). Mọi thứ cũng chạy theo lịch trình đã định, cho dù là năm phút một lần hoặc ở những khu vực ít dân cư, ít nhất một lần một giờ.

Chi phí giáo dục đại học rẻ hơn đáng kể so với ở Mỹ hoặc Anh

Chi phí trung bình cho việc học tập tại một cơ sở giáo dục bốn năm ở Mỹ là 33.215 đô la  mỗi năm, và ở Anh là 27.040 đô la mỗi năm. Và học ở vùng đất của Goethe và Schiller thì sao?

Nếu bạn học tại một cơ sở công lập, nó thực sự miễn phí , trừ khi bạn học ở bang Baden-Württemberg, nơi vừa giới thiệu lại mức học phí (khá rẻ). Mặc dù vậy, sinh viên không thuộc EU chỉ phải trả $ 13.360 cho bốn năm. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể tiếp cận giáo dục nhiều hơn và sinh viên không phải vay nợ hoặc có nguy cơ mắc nợ chỉ để được học.