Phần đông chúng ta hiểu học bổng toàn phần, tức là toàn phần học phí (100% học phí), cách hiểu này không đúng. Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không những được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm), và đương nhiên được tiền tại liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu), thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến, và 1 lần về khi học xong). Học bổng dạng này hay được cấp bởi Các tổ chức lớn trên toàn cầuchính phủ các nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách săn học bổng du học toàn phần

Điều kiện tối thiểu để được xét học bổng

Học bổng hay được trao dựa trên thành tích học tập của học viên hoặc những yếu tố khác như năng lực lãnh đạo, hoạt động ngoại khóa… thường thường, để nhận được học bổng toàn phần, sinh viên phải thật sự nổi bật về toàn diệnđáp ứng được những “điều kiện cần” như điểm SAT cao (trên 2,100, hoặc trên 1400 cho 2 phần CR và Math), TOEFL iBT trên 100 hoặc IELTS tương tựđặc biệt là điểm GPA phải rất cao (trên 8.5) hoặc tốt nghiệp từ một trường phổ thông trung học danh tiếng.

Ngoài ra, bạn sẽ tăng cơ hội nếu như bạn có tài năng đặc biệt, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, đã đạt giải thưởng thể thao, văn hóa hay nghệ thuật, đã từng lãnh đạo hay sáng lập một tổ chức, đã vượt qua những khó khăn, thử thách lớn, có những thành tích đặc biệt.

Điều cốt yếu cuối cùng là bạn phải làm toát lên được những điểm đặc sắc của mình và chứng tỏ mình là người có tư duy độc đáo (original thinker) qua các bài luận khi làm hồ sơ.

Học bổng được cấp bởi ai?

Bên cạnh đó, các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sư (được gọi là học bổng giáo sư), và một số trường có tiềm năng phát triển tài chính, và học bổng do các tổ chức xã hội, vùng… đôi khi cũng là học bổng toàn phần. Học bổng 322 (nay là 911) của chính phủ Việt Nam , và các học bổng hiệp định giữa nước ta và nước khác cũng thuộc loại này, tuy nhiên thường giá trị nhỏ hơn.

Như vậy, với học bổng toàn phần thì người học không mất bất cứ một khoản kinh phí nào. Với sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Erasmus, Mext… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng và sẽ để dành được một vài tiền tiết kiệm kha khá mỗi tháng.

Vì giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các tiền bạc học tập, sinh hoạt phí… cho người học, có thể việc giành được một suất học bổng toàn phần thường rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt cho được. Và thường số lượng các học bổng này không nhiều.

Học bổng toàn phần hỗ trợ từ chính phủ

Không ít người nhầm lẫn giữa định nghĩa học bổng và hỗ trợ tài chủ đạo. Học bổng được trao Chủ yếu dựa trên thành tích học tập mà không liên quan đến khả năng tài chủ đạo của học viêntrong khi hỗ trợ tài chủ đạo dùng cho học viên thiếu điều kiện chi trả cho việc học. Nói dễ hiểunếu như bạn học giỏi nhưng gia đình khá giả thì bạn vẫn sẽ phải trả tất cả học phí nếu không xin được học bổng. 

Các chính sách hỗ trợ về học bổng

“Need-blind” và “meet full need” là gì?

Một bí quyết khác để không phải trả học phí hoặc trả ít là nộp đơn vào những trường có chính sách “need-blind” và “full need”.

“Need-blind” là tên gọi của chủ đạo sách nhận học sinh hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ mà không xem xét năng lực tài chínhnếu như nhà trường có thêm chính sách “full need” thì tức là khi bạn được nhận rồi bạn sẽ nộp thông tin tài chính và phần tiền của nào bạn chẳng thể trả nhà trường sẽ trợ cấp tất cả. Khoản giúp đỡ này có khả năng gồm có học bổng (scholarship), trợ cấp (financial aid), việc làm thêm (part-time job) hay trợ giảng (assistantships).

Theo thống kê gần đây nhất của U.S. News thì ở Mỹ có 64 trường có chính sách “meet full need”. Một vài chẳng hạn như cụ thể về các trường đại học ở Mỹ có chủ đạo sách need-blind và full-need cho sinh viên quốc tế, bao gồm các trường: Amherst College, Darthmouth College, Havard University, MIT, Princeton University và Yale University.

“Need-aware” và “Need sensitive” là gì?

Ngược lại với “need-blind” là chính sách “need-aware” hoặc “need sensitive” mà càng ngày càng nhiều trường hạng ưu ở Mỹ đã ứng dụng trong những năm gần đây. Chính sách này có nghĩa là khi xét hồ sơ nhập học, trường thường đòi hỏi bạn nộp các giấy tờ tài chính song song với đơn xin học và họ sẽ xem xét yếu tố năng lực tài chủ đạo khi quyết định có nhận bạn hay không.

“Need-aware” và “Need sensitive” là gì?

Với những trường có chính sách này, thì không phải ai có khả năng tài chính cao là có thể được nhận. Tuy nhiên những học viên có hồ sơ xin học nổi bật thì năng lực tài chính là yếu tố có thể tăng sự cạnh tranh. Việc làm này giống với việc bạn không được khai man khả năng tài chính của mình để được nhận giúp đỡ vì điều đấy có khả năng khiến thời cơ bạn được nhận vào học giảm đi.

Tư vấn du học GSE