Đối với các doanh nhân, sự sáng tạo không chỉ đơn giản là một phương thức đổi mới mà nó còn là một hướng đi đúng đắn giúp doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh và phát triển trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Thực hiện hóa ý tưởng thế nào cho đúng?

Thực hiện hóa ý tưởng thế nào cho đúng?

4 giai đoạn để phát triển và thực hiện ý tưởng

Một nghiên cứu về sự sáng tạo gần đây cho thấy, tất cả chúng ta sáng tạo theo những cách khác nhau, nhưng đều tuân theo một quá trình giải quyết vấn đề phổ biến. Nắm vững bốn giai đoạn của quá trình sáng tạo dưới đây, bạn có thể thực hành nó để thúc đẩy sáng tạo và đạt hiệu quả như bạn mong muốn:

  • Thực hiện các giải pháp: Hãy biến ý tưởng thành hành động, thực hiện các giải pháp khả thi, giúp mọi người quản lý  sự thay đổi và thích ứng với các giải pháp mới khi cần thiết.
  • Làm rõ vấn đề: Trước hết bạn hãy khám phá những vấn đề cần đổi mới, sau đó tìm tất cả các dữ liệu liên quan để tìm ra con đường hiệu quả nhất để giải quyết nó.
  • Phát triển các giải pháp: Từ ý tưởng tuyệt vời đó, bạn hãy phát triển chúng thành những giải pháp hoàn hảo, sau đó hãy tự mình phá vỡ và xây dựng lại chúng, phát triển giải pháp đó cho đến khi nó thực sự khả thi để thực hiện.
  • Tạo ra ý tưởng: Hãy họp nhóm cộng sự của bạn và chọn những ý tưởng mới tốt nhất để thay đổi phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp bạn.

Quá trình này có thể diễn ra rất nhanh hoặc không được thực hiện theo trật tự trong các nhóm khác nhau hoặc của từng cá nhân riêng biệt. Những chiến lược đơn giản và sáng tạo sau có thể hướng bạn tới thành công đột phá, ngoài sự mong đợi của bạn.

Tận dụng sự đa dạng

Mỗi thành viên trong nhóm của bạn đều có cách tư duy riêng biệt và khá phong phú. Hãy biết tận dụng những sáng kiến đổi mới của họ. Ngay cả một ý tưởng tưởng như điên rồ nhất cũng có thể trở nên khả thi bởi mỗi thành viên nhìn nó với một góc độ khác nhau. Mà khi bạn biết tận dụng và ghép chúng lại với nhau, nó lại trở thành một bức tranh hoàn hảo. Bạn không phải là chuyên gia trong mọi lĩnh vực, vì vậy hãy biết lắng nghe và chia sẻ ý tưởng với mọi người để có được giải pháp tối ưu nhất.

Suy nghĩ trước khi bắt đầu

Tự nhận thức là một đặc điểm cơ bản của người lãnh đạo và nhóm làm việc thành công. Một khi  bạn biết mình cần phải đổi mới cái gì, cần mọi người giúp đỡ việc gì? Suy nghĩ về cách thực hiện, cách thức nhóm có thể làm việc cùng nhau sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng và hạn chế được rủi ro trong quá trình đổi mới. Nghiêm túc suy nghĩ về việc đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trên con đường phía trước.

Làm các bước để thực hiện ý tưởng của bạn

Làm các bước để thực hiện ý tưởng của bạn

Tránh bỏ qua giai đoạn

 Việc bỏ qua giai đoạn có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng như tập trung vào hướng giải quyết không đúng trọng tâm hoặc thực hiện giải pháp nửa chừng, không mang lại kết quả gì. Tất cả chúng ta đều có xu hướng làm những việc dễ trước và bỏ qua các việc khó, điều này khó có thể biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực. Vì vậy, hãy làm theo từng bước thật cẩn thận, luôn biết bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình thực hiện đổi mới và bước tiếp theo bạn cần làm là gì. Hãy vạch ra các giai đoạn thật chi tiết và cụ thể để mọi người có thể nắm được tiến độ thực hiện của mỗi thành viên trong nhóm.

Phân tích cụ thể

Nếu bạn thấy mình say mê với một hướng đi mới hoặc ý tưởng mới lạ. Điều đó thật tuyệt vời nhưng đừng vội thực hiện khi bạn chưa hiểu hết về nó, chưa lường trước được những vấn đề sẽ xảy ra khi hiện thực hóa ý tưởng đó. Hãy dành thời gian phân tích, liệu hướng bạn đang đi phù hợp với nhu cầu của thị trường, ý tưởng bạn có nghĩ ra có thực sự khả thi và bạn đã sẵn sàng quản lý sự thay đổi có hiệu quả?

Hướng đến mục tiêu tiếp theo

Khi chúng ta được hưởng lợi từ quá trình sang tạo, chúng ta thường ngủ quên trong chiến thắng mà không nghĩ rằng, sáng tạo là một quá trình đổi mới liên tục. Nhóm của bạn đã hiện thực hóa được một ý tưởng sáng tạo cho ngày hôm nay, nhưng ngày mai nó sẽ dần trở nên cũ kĩ và không còn phù hợp. Vì vậy bạn đừng để cho mình dậm chân tại chỗ, mà hãy luôn đề ra những mục tiêu để thực hiện những ý tưởng khác. Một thiên tài luôn nảy ra ý tưởng mỗi năm phút đều tự hỏi mình rằng: “Làm thế nào để biến ý tưởng này thành hiện thực?”. Bạn không phải là thiên tài, nhưng bạn hãy hành động như một thiên tài. Bạn đã tự hỏi mình chưa?

Đổi mới không chỉ dừng lại là một ý tưởng mới. Đó là một quá trình mà bạn và các thành viên trong nhóm phải nỗ lực hết mình để có thể biến ý tưởng thành hiện thực.

Thực hiện theo bốn bước của quá trình sáng tạo trên đây: Làm rõ vấn đề, tạo ra ý tưởng, phát triển giải pháp và thực hiện các giải pháp đó thực hiện với sự nhạy cảm và quyết tâm sẽ giúp bạn biến những tia lửa sáng tạo thành một công cuộcđổi mới mang tính đột phá. Hãy luôn là người dẫn đầu tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết sáng tạo để truyền lửa cho nhóm làm việc và nhân viên trong công ty của bạn. Bạn sẽ khám phá được ở họ nhiều ý tưởng độc đáo tạo nên văn hóa sáng tạo mà không phải ở bất kỳ công ty nào cũng có được.

>>> Xem thêm bài viết: Bạn đang cần ý tưởng Chất? Hãy làm những cách sau đây

Tư vấn du học GSE