Mua sắm có ý thức tại Anh ,tất cả chúng ta đều cần mua đồ theo thời gian. Nhưng chúng ta có nghĩ về việc mua sắm của chúng ta ảnh hưởng đến con người, động vật và môi trường như thế nào không? Đây là cách bạn có thể yêu thời trang  thế giới chúng ta đang sống.

Mua sắm có ý thức

Tất cả chúng ta đều cần ăn, uống và mặc quần áo, phải không? Nhưng chúng ta biết gì về các sản phẩm mà chúng ta mua trong cửa hàng, trong siêu thị hoặc trực tuyến? Nhiều người ở Anh muốn biết thêm về các sản phẩm họ mua. Họ muốn biết con người, động vật và hành tinh của chúng ta được đối xử như thế nào khi thực phẩm, đồ uống và quần áo được sản xuất.

Ss

Mua sắm có ý thức tại Anh

Trao đổi công bằng

Quỹ Fairtrade là một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh nhằm giúp đỡ nông dân và công nhân ở những vùng nghèo hơn trên thế giới kiếm đủ tiền để sống thoải mái. Tổ chức này yêu cầu các công ty trồng các sản phẩm như cà phê hoặc chuối trả lương công bằng và cung cấp cho công nhân của họ những điều kiện tốt. 

Các công ty tuân theo các yêu cầu này sau đó sẽ nhận được chứng chỉ Fairtrade và có thể bán sản phẩm của họ với nhãn hiệu ‘Fairtrade’ cho người tiêu dùng quốc tế. Khoảng 5 triệu người được hưởng lợi từ Fairtrade tại 58 quốc gia. Hơn 90 sản phẩm khác nhau bao gồm cà phê, trà, chuối, sô cô la, ca cao, nước trái cây, đường và mật ong có nhãn hiệu Fairtrade. Có hơn 4.500 sản phẩm được chứng nhận Fairtrade được bày bán tại các cửa hàng và siêu thị ở Anh. Gần một trong ba loại chuối được bán ở Anh là Fairtrade!

Phạm vi tự do và hữu cơ

Nuôi trong phạm vi tự do có nghĩa là động vật trong trang trại dành thời gian ở bên ngoài thay vì ở bên trong 24 giờ một ngày. Thịt, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa hoặc pho mát, có thể được miễn phí. Một số chuyên gia nói rằng hình thức nuôi này được ưa chuộng hơn vì nó ít tàn nhẫn hơn và vật nuôi khỏe mạnh hơn.

 Nhiều người cũng nghĩ rằng thức ăn nuôi thả tự do có vị ngon hơn và bổ dưỡng hơn thức ăn nuôi thông thường. Thực phẩm hữu cơ được sản xuất bằng cách sử dụng ít hoặc không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Một số người cảm thấy rằng thực phẩm hữu cơ an toàn hơn hoặc lành mạnh hơn thực phẩm thông thường và nó có vị ngon hơn. Bạn có thể thấy trái cây và rau hữu cơ được bày bán ở hầu hết các siêu thị ở Anh. Cả thực phẩm miễn phí và thực phẩm hữu cơ đều có thể đắt hơn các loại thực phẩm khác nhưng mặc dù vậy, chúng rất phổ biến ở Anh. Tuy nhiên,

Quần áo đạo đức

Thời trang là ngành kinh doanh lớn trên toàn cầu. Bạn có thể kiểm tra nhãn mác trên quần áo của mình để xem chúng được sản xuất ở nước nào. Một số nhà sản xuất quần áo đã bị cáo buộc sử dụng trẻ em và để các điều kiện không an toàn trong nhà máy của họ. Sau vụ sập một nhà máy sản xuất quần áo ở Bangladesh khiến hàng loạt công nhân thiệt mạng, dư luận Anh bắt đầu dậy sóng với câu hỏi quần áo của họ được sản xuất ở đâu và như thế nào. 

Sau thảm họa này, một số thương hiệu tại các trung tâm mua sắm của Anh, bao gồm Primark, Marks and Spencer và H&M, đã thực hiện một thỏa thuận cung cấp tiền mỗi năm để trả tiền kiểm tra nhà máy và giúp tạo điều kiện an toàn hơn cho người lao động. Mọi người ngày càng quan tâm hơn đến việc quần áo của họ được sản xuất ở đâu, do ai làm ra và trong điều kiện nào. 

Họ muốn quần áo của họ trông đẹp và phù hợp với đạo đức. Hầu hết các nhà sản xuất thời trang hiện nay đều có các phần trên trang web của họ với thông tin về người lao động và chính sách môi trường của họ.

Quần áo yêu thích

Quần áo cũ thường được gọi là “đồ cũ” hoặc “đồ cũ”. Ngày nay người ta còn nói ‘cổ điển’ hoặc ‘yêu thích trước’. Việc tái chế bằng cách mua quần áo đã qua sử dụng rất phổ biến ở Anh, đặc biệt là với giới trẻ. Ở Anh, bạn có thể mua quần áo đã qua sử dụng giá rẻ từ các cửa hàng từ thiện như Oxfam. Những người nổi tiếng cũng mặc quần áo đã qua sử dụng. 

Những người nổi tiếng như Kate Moss và Katy Perry là những người hâm mộ lớn quần áo cổ điển và thường được nhìn thấy mặc quần áo và phụ kiện đã qua sử dụng. Một cách khác để tái chế là thay đổi quần áo bạn đã có. 

BBC đã tổ chức một cuộc thi tái chế quần áo dành cho thanh thiếu niên. Cuộc thi nhằm thiết kế lại một chiếc quần jean cũ để tạo ra một loại quần áo hoặc phụ kiện mới. Những người chiến thắng đã tham gia một khóa học về thời trang và sau đó trình diễn những thiết kế cuối cùng của họ trên sàn catwalk ở Paris.

Với sự trợ giúp của các tổ chức như Fairtrade, người mua sắm ở Anh có thể có nhiều lựa chọn hơn về một số sản phẩm họ mua. Các nhà sản xuất quần áo đang giúp làm cho thời trang trở thành một ngành kinh doanh an toàn hơn và cũng để thông báo cho khách hàng của họ.