Tài chính cho việc học của bạn ở Đức ,mặc dù các trường đại học Đức có mức học phí bằng 0 hoặc rất thấp và chi phí sinh hoạt ở Đức rất hợp lý so với các nước khác , 2/3 sinh viên quốc tế vẫn chọn đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt.

Quản lý tài chính của bạn là một thách thức rất quan trọng mà bạn cần phải tìm ra khi là một sinh viên quốc tế. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu chuẩn bị trước tài chính và cách trang trải chi phí sinh hoạt của mình ở Đức trước.

Tài chính cho việc học của bạn ở Đức

Tài chính cho việc học của bạn ở Đức

Tài chính cho việc học của bạn ở Đức

Tiết kiệm cá nhân

Ngay cả khi khoản tiết kiệm cá nhân của bạn có thể không trang trải được toàn bộ chi phí học tập tại Đức, với một chút nỗ lực bạn có thể tích lũy số tiền tối thiểu cần thiết để  cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính , vì vậy bạn có thể nhận được thị thực du học Đức và giấy phép cư trú.

Vì số tiền này không thể kiếm được trong một đêm, nên bạn nên bắt đầu tiết kiệm sớm hơn. Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, Đức từ lâu đã là một lựa chọn để tìm kiếm một tấm bằng đại học và những người biết điều mà họ mong đợi khi xa nhà đã bắt đầu tiết kiệm tiền kể từ ngày họ quyết định đến và học tập tại Đức. Bất kể, bạn phải quen với việc tiết kiệm tiền vì bạn sẽ phải làm việc đó thường xuyên ở Đức. Cuối cùng, đây là những gì tất cả học sinh làm.

Như đã nói, cho dù bạn đang ở giai đoạn nào, cho dù bạn chỉ nghĩ đến việc theo học một trường đại học của Đức trong tương lai hay bạn đang xin thị thực du học, thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu tiết kiệm tiền.

Thu nhập của cha mẹ

Nếu cha mẹ của bạn kiếm đủ tiền để tài trợ cho việc học của bạn ở Đức, bạn có thể sử dụng như một bằng chứng về nguồn tài chính để nhận được thị thực du học của mình. Vì mục đích này, đại sứ quán Đức sẽ yêu cầu bạn sao kê ngân hàng để chứng minh số tiền này thuộc về cha mẹ bạn và do đó bạn sẽ có thể trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Đức.

Ngoài ra, nếu thu nhập của cha mẹ bạn cao hơn, họ có thể trang trải chi tiêu của bạn trong suốt thời gian của khóa học. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể hoàn toàn cam kết với các lớp học và không phải lo lắng về vấn đề tài chính của mình.

Rất phổ biến ở một số gia đình rằng cha mẹ tạo quỹ tiết kiệm cá nhân cho con cái của họ để chúng có thể trang trải việc học của mình. Khi đến du học tại Đức, nhiều sinh viên quốc tế sử dụng số tiền này như một bằng chứng về nguồn tài chính.

Cuối cùng, nếu khoản tiết kiệm của bạn không tương đương với số tiền tối thiểu cần thiết để xin thị thực du học, chúng sẽ giảm bớt các chi phí khác mà việc học tập ở Đức phải gánh cho bạn.

Miễn trừ

Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ giữa các trường đại học thông thường. Bạn cũng có thể làm việc nhiều giờ hơn nếu công việc của bạn được coi là công việc bắt buộc theo một số quy định nhất định.

Bạn có thể tìm kiếm công việc gì khi là sinh viên quốc tế?

Có rất nhiều công việc bán thời gian bạn có thể tìm kiếm ở Đức. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một công việc liên quan đến ngành học của bạn. Nó không chỉ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt mà còn bổ sung thêm tín chỉ cho việc học của bạn.

Ví dụ, nếu bạn là sinh viên hóa học, bạn có thể làm nhân viên tại phòng thí nghiệm của trường đại học.

Các trường đại học ở Đức cung cấp nhiều công việc bán thời gian cho sinh viên của họ. Tuy nhiên, nếu không thể tìm được một công việc trong khuôn viên trường, có thể có nhiều công việc bán thời gian khác bên ngoài khuôn viên của bạn mà bạn có thể đăng ký.

Nếu bạn không nghĩ đến một công việc nào, thì đây là một số ý tưởng bạn có thể làm việc khi học tập tại Đức:

  • Gia sư
  • Trợ lý học tập
  • Nhân viên Hành chính tại Dịch vụ Sinh viên
  • Một nhân viên bảo tàng lịch sử của trường đại học
  • Nhà phân phối báo
  • Phục vụ nam
  • Người pha chế rượu
  • Người trông trẻ

Chú ý

Số tiền bạn sẽ kiếm được khi làm việc bán thời gian ở Đức phụ thuộc vào loại công việc và kỹ năng chuyên môn của bạn. Lưu ý rằng nếu thu nhập của bạn vượt quá một giới hạn cố định, bạn sẽ được hưởng như một người đóng thuế thông thường.

Do đó, nếu bạn kiếm được trên 450 € mỗi tháng, bạn phải trả thuế. Nói cách khác, tài trợ cho việc học của bạn ở Đức hoàn toàn từ công việc bán thời gian của bạn là không thể. Ít nhất là với các quy định pháp luật hiện hành.

Khoản vay cho sinh viên ở Đức

Một cách khác để tài trợ cho việc học của bạn ở Đức là vay vốn sinh viên. Thật may mắn cho bạn, sinh viên quốc tế được hưởng nhiều lợi ích và một trong những lợi ích này là khả năng tiếp cận các chương trình cho vay sinh viên.

Có nhiều nguồn tài trợ cho sinh viên được tài trợ bởi chính phủ và phi chính phủ, được tạo ra để giúp bạn tài trợ cho việc học của mình ở Đức bằng cách cung cấp các khoản vay thường với lãi suất bằng 0 hoặc rất thấp. Hơn nữa, nhiều trường đại học Đức đã thiết lập các chương trình cho vay sinh viên của riêng họ để hỗ trợ sinh viên nước ngoài.

Các chương trình cho vay sinh viên công hầu hết không tính lãi suất, trong khi các nguồn lực phi chính phủ có thể áp dụng mức lãi suất thấp. Ngoài lãi suất, có thể có những hạn chế khác, chủ yếu là liên quan đến thời hạn mà bạn có nghĩa vụ trả lại tiền và số tiền bạn có thể vay.

Lưu ý rằng bạn không thể chỉ dựa vào các khoản vay dành cho sinh viên vì số tiền bạn có thể nhận được từ chương trình cho vay là có hạn và không đủ để trang trải mọi chi phí. Do đó, khoản vay dành cho sinh viên chỉ có thể trở thành một quỹ bổ sung cho nguồn tài chính của bạn để tài trợ cho việc học tập tại Đức.

Trước khi tìm kiếm một tổ chức có thể cấp cho bạn khoản vay sinh viên, bạn nên kiểm tra xem trường đại học mà bạn đã chọn có cấp các khoản vay sinh viên cho các học giả nước ngoài hay không. 

Dưới đây là một số nguồn mà bạn có thể tìm kiếm một khoản vay sinh viên để tài trợ cho việc học của bạn ở Đức.

BAföG – là tên viết tắt của Đạo luật Hỗ trợ Giáo dục và Đào tạo Liên bang. Nhiệm vụ của họ là trao cơ hội cho các sinh viên tài năng theo học mặc dù thiếu các phương tiện tài chính thích hợp để đạt được điều này. Nguồn vốn của họ là các khoản viện trợ không hoàn lại hoặc cho vay không lãi suất. Từ khi thành lập vào năm 1971, hơn bốn triệu người đã được hưởng lợi từ các dịch vụ của họ.

Bildungskredit – là một quỹ khác được cấp bởi Chính phủ Đức liên kết với một tập đoàn ngân hàng tư nhân. Trái ngược với BAföG, Bildungskredit được trao cho những cá nhân đang ở giai đoạn học vấn cao hơn và cần một khoản vay để tiếp tục. Hơn nữa, loại cho vay sinh viên này có lãi suất thấp và không phải là một nền tảng dựa trên nhu cầu, do đó tất cả mọi người đều có quyền truy cập vào nó.

Hệ thống cho vay ngân hàng – Ngoài các khoản vay dành cho sinh viên do chính phủ tài trợ, ở Đức có một số lượng lớn các ngân hàng đã thành lập các chương trình cho vay sinh viên của riêng họ với mức lãi suất hấp dẫn để giúp người nước ngoài đầu tư tài trợ cho thời gian ở Đức. Deutsche Bank, Raiffeisenbanken, Sparkasse, HypoVereinsbank là một số ngân hàng cung cấp các khoản vay sinh viên cho sinh viên quốc tế.

Học bổng

Học bổng là một cơ hội tuyệt vời khác để tài trợ cho việc học của bạn tại Đức. Là một quốc gia chào đón một lượng lớn sinh viên quốc tế, có rất nhiều học bổng được cấp cho các sinh viên tài năng và có kỹ năng.

Mặc dù khó chỉ dựa vào học bổng, nhưng chắc chắn chúng sẽ bổ sung một khoản tiền lớn vào ngân sách của bạn để trang trải chi phí sinh hoạt khi học tập tại Đức. Và vì có rất nhiều loại trong số chúng, bạn nên tìm kiếm một cái.

Nguồn học bổng ở Đức

Deutschlandstipendium

Sở hữu công tư nhằm mục đích hỗ trợ những sinh viên xuất sắc không chỉ về mặt tài chính mà còn kèm theo một loạt các lợi ích khác. Các công ty và tổ chức tư nhân tham gia vào chương trình này đóng góp 150 € mỗi tháng cho mỗi sinh viên. Ngoài ra, người Đức đóng góp 150 € mỗi tháng cho mỗi sinh viên, vì vậy nếu bạn giành được học bổng này, bạn sẽ nhận được 300 € mỗi tháng.

Khoản tài trợ này chủ yếu được cung cấp cho hai học kỳ, nhưng nó cũng có thể được cấp cho toàn bộ thời gian học của bạn. Trong khi quỹ cho những học bổng này được cấp từ chính phủ và các đối tác tư nhân, các trường đại học có trách nhiệm trao chúng cho sinh viên của họ. Như vậy, các trường đại học được phép đặt ra các yêu cầu riêng lẻ.

Học bổng DAAD

DAAD là một tổ chức lớn, có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển nội bộ của các trường đại học Đức bằng cách tạo ra vô số cơ hội tài trợ và tư vấn cho các sinh viên tài năng trong và ngoài nước tại Đức. Kể từ khi chúng ra đời vào năm 1925, hàng triệu sinh viên nước ngoài đã được hưởng lợi từ các dịch vụ của DAAD. Trong năm 2016, hơn 131.000 học giả Đức và nước ngoài đã tài trợ cho giáo dục của họ với sự trợ giúp của các khoản tài trợ của DAAD. Ngày nay, họ có một danh sách phong phú các học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Erasmus +

Chương trình trao đổi sinh viên châu Âu lớn nhất cung cấp một số cơ hội hấp dẫn để học bằng tiếng Đức trong một số học kỳ hạn chế hoặc cho cả khóa học. Các trường đại học của Đức tham gia vào một số lượng lớn các dự án trao đổi Erasmus và bạn có thể sử dụng con đường này để tài trợ cho việc học của mình tại Đức. Lưu ý rằng một số quỹ có thể không được cấp trực tiếp cho bạn, nhưng bạn sẽ trang trải mọi thứ khi sống ở Đức.

Học bổng do tư nhân tài trợ

Có nhiều quỹ tư nhân cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài tài năng và có kỹ năng theo học tại một trường đại học ở Đức. Thường thì những học bổng này được trao để tôn vinh một nhân cách được kính trọng của người Đức và ngoài việc đảm bảo cho bạn nguồn tài chính để học tập tại Đức, chúng còn nhằm mục đích tạo cầu nối cho các mối quan hệ giữa các nền văn hóa.

Tư vấn du học GSE