The University of Queensland được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới, Đại học Queensland (UQ) là một trong những cơ sở giáo dục đại học tốt nhất của Úc

Ddas

The University of Queensland

Một vài nét về The University of Queensland

Được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới, Đại học Queensland (UQ) là một trong những cơ sở giáo dục đại học tốt nhất của Úc với

  • Nhiều giải thưởng quốc gia về giảng dạy xuất sắc hơn bất kỳ trường đại học nào khác của Úc;
  • Sự lựa chọn chương trình đặc biệt trên một loạt các lĩnh vực nghiên cứu ở cấp độ đại học, sau đại học và cao hơn theo các cấp độ nghiên cứu;
  • Cơ hội để sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và kết nối có giá trị với các nhà tuyển dụng tiềm năng thông qua thực tập và vị trí làm việc; và
  • Cơ hội học một phần chương trình của họ ở nước ngoài tại một trong nhiều cơ sở đối tác được xếp hạng cao của trường.
  • Với các cơ sở đặt tại và xung quanh thành phố Brisbane, bạn sẽ được tận hưởng một cộng đồng đa dạng với hơn 52.000 sinh viên, trong đó có hơn 15.400 sinh viên quốc tế đến từ 135 quốc gia.

Hơn 250.000 cựu sinh viên xuất sắc của Đại học Queensland bao gồm người đoạt giải Nobel, Giám đốc điều hành của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, người đoạt Giải thưởng Viện hàn lâm, và các nhà lãnh đạo trong chính phủ, luật, khoa học, dịch vụ công và nghệ thuật.

  • UQ là một trong ba thành viên Úc duy nhất của Đại học toàn cầu 21;
  • Thành viên sáng lập của Nhóm 8 trường đại học (Go8);
  • Thành viên của các trường Đại học Úc
  • Là một trong hai thành viên điều lệ duy nhất của Úc của tập đoàn edX uy tín, tập đoàn phi lợi nhuận hàng đầu thế giới về các khóa học trực tuyến mở rộng lớn (MOOC).

Lịch sử thành lập 

Đại học Queensland thành lập vào ngày 16/04/1910. Trường bắt đầu giảng dạy vào năm 1911 tại Tòa nhà chính phủ cũ tại phố George, Brisbane. Trong năm học đầu tiên, trường gồm ba khoa: Nghệ thuật, Khoa học và Cơ khí với 83 sinh viên.

Hiện nay trường nằm trong Top 51 thế giới, trường Đại học Queensland là một trong những trường dẫn đầu về nghiên cứu và giảng dạy tại Úc

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, trường nhanh chóng mở rộng quy mô và khuôn viên trường. Năm 1990, trường sát nhập với trường Đại học Nông nghiệp Queensland, trở thành một trong hai cơ sở giáo dục đào tạo bậc sau đại học lâu đời nhất bang.

Đại học Queensland là thành viên sáng lập Group of Eight- một nhóm các trường đại học hàng đầu Australia- nơi đóng góp một số lượng công trình nghiên cứu đáng chú ý cho đất nước này. Trường cũng là một trong ba đại diện của Úc là thành viên của Universitas 21- một tổ chức liên minh toàn cầu, cho phép trường tạo cơ hội cho sinh viên tham dự các sự kiện và trao đổi học tập trên toàn thế giới.

Thông qua tổ chức này, sinh viên Queensland đã có cơ hội được tham gia hàng loạt sự kiện, ví dụ như Chương trình trường học mùa hè (Summer School programme) tại Mexico, Hội thảo nghiên cứu bậc Cử nhân (Undergraduate Research Conference) tại Nhật Bản và Chương trình Doanh nghiệp xã hội (Social Entrepreneurship programme) tại Guatemala.

Lý do Sinh viên chọn The University of Queensland

– Vị thế của trường trong nghiên cứu toàn cầu cũng được đánh giá cao bởi sự trúng cử vào Viện Khoa học Úc (AAS) năm 2013 của năm nhà khoa học của trường- chiếm một phần tư số thành viên mới của Viện và là trường có số thành viên đắc cử nhiều nhất.

– Tính đến nay, trường có tổng cộng 95 học giả là thành viên của một trong bốn viện hàn lâm danh giá nhất nước Úc.

– Hiện nay, số lượng giải thưởng dành cho thành tích giảng dạy xuất sắc của trường nhiều nhất toàn nước Úc.

– Đại học Queensland (UQ)  là một trong những viện giáo dục đại học hàng đầu của Úc với: Nhiều giải thưởng về giảng dạy hơn bất kỳ trường đại học nào của Úc.

– Cơ hội được theo học tại một trong những trường đối tác nước ngoài của Đại học Queensland

– Theo học tại trường, sinh viên có nhiều lựa chọn đa dạng cho các khóa học/ chương trình học/ lĩnh vực nghiên cứu, với đầy đủ các bậc học: Cử nhân, sau đại học và nghiên cứu cấp cao.

– Đại học Queensland tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có kinh nghiệm thực tiễn và liên lạc được với các nhà tuyển dụng tương lai thông qua các kì thực tập và tập sự.

– Nhà trường có mạng lưới các cơ sở giáo dục đối tác uy tín và rộng khắp toàn cầu, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội học tập tại nước ngoài khi tham gia chương trình học.

Du học sinh nói gì về Queensland

Sada

– Một du học sinh Việt Nam trả lời phỏng vấn khi học ở trường đại học Queensland Úc

Đại học Queensland cho phép học sinh học hai chuyên ngành cùng một lúc, nên mình đang theo học hai chuyên ngành mình yêu thích là Tiếp thị (Marketing) và Quảng cáo (Advertising). Vì mình là sinh viên năm nhất đang học trong học kì đầu tiên nên các môn hiện tại trong chương trình học của mình bao gồm Kế Toán, Quản Trị, Thị Trường và Kinh Tế vẫn nằm ở mức độ đại cương.

Trong mùa dịch này, trường của mình cho phép du học sinh học online 100% khi chưa qua được nước Úc. Do đó, tất cả các tài liệu, bài tập, bài giảng hay nói tóm lại là “tất tần tật” mọi thứ của trường đều được đăng tải trực tuyến, cho phép sinh viên tiếp cận tối đa nguồn tài nguyên của trường dù bạn đang học ở bất kì quốc gia nào.

Điểm mình thích nhất trong các môn học tại Đại học Queensland chính là tính thực tiễn của bài học, nhất là đối với hai môn Quản Trị và Tiếp thị.

Cụ thể rằng, thay vì chỉ được nghe giảng lý thuyết và làm bài tập, chúng mình còn được lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia hoặc doanh nhân do trường mời về mỗi tuần, giúp hiểu thêm về những trải nghiệm thực tế có liên quan đến khối kiến thức được giảng dạy trong tuần học đó.

Ngoài ra, hình thức của bài tập về nhà cũng rất đa dạng: mình phải hoàn thành một bản hồ sơ (portfolio), bản báo cáo, tường trình (report) dành cho những tình huống giả lập. Chính vì vậy, sau mỗi lần làm bài tập về nhà, mình cảm thấy mình đã học thêm được rất nhiều!

Bạn có nhận được sự hỗ trợ của Đại học Queensland trong việc định hướng nghề nghiệp?

Mình thực sự cảm thấy rất ấn tượng về các phương pháp Đại học Queensland hỗ trợ sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Trong quá trình học, nhà trường liên tục tổ chức những buổi hội thảo hướng nghiệp, những sự kiện có tầm ảnh hưởng để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng, tạo điều kiện để sinh viên được thực tập tại các công ty ở bang Queensland nói riêng và ở nước Úc nói chung.

Đó cũng chính là một phần lí do khi cơ hội việc làm của các sinh viên tốt nghiệp Đại học Queensland là vô cùng rộng mở.Bên cạnh đó, Đại học Queensland còn tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia các chương trình trao đổi nước ngoài với 180 đối tác tại 38 quốc gia trên thế giới. Đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, làm dồi dào thêm vốn hiểu biết về văn hóa và con người, làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

Khi tìm hiểu về Đại học Queensland, bạn có được giới thiệu về cơ sở vật chất của trường?

Không chỉ riêng Đại học Queensland, mình tin rằng tất cả các trường đại học thuộc nhóm tám trường đại học hàng đầu nước Úc đều luôn đầu tư rất công phu vào các trang thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất nói chung nhằm phục vụ việc duy trì chất lượng học tập của sinh viên. Ngoài ra, theo mình tìm hiểu,

Đại học Queensland còn có cả những khu ăn uống nơi bày bán thức ăn của khắp mọi miền thế giới, khu tập luyện thể thao bao gồm phòng gym, hồ bơi, sân tập bóng rổ và cả … khu xem phim dành riêng cho sinh viên khi muốn tham gia các hoạt động giao lưu, giải trí ngoài giờ học. Theo cảm nhận của mình, bên cạnh thiết bị giảng dạy hiện đại, Đại học Queensland còn dành nhiều sự quan tâm đến đời sống sinh hoạt của sinh viên.

Tại thời điểm này, khi mình vẫn chưa đặt chân sang khu học xá, mình đã được tiếp cận thư viện trực tuyến khổng lồ của trường với vô số đầu sách giá trị. Cụ thể, kho dữ liệu “siêu khủng” của trường bao gồm phiên bản trực tuyến của sách giáo khoa, tạp chí khoa học, sách/báo chuyên môn, cũng như tài liệu tham khảo hữu ích, nên mặc dù phải học “từ xa” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mình vẫn có thể truy cập được vào vô số nguồn kiến thức có liên quan đến bài giảng.

Đại học Queensland có những hoạt động ngoại khóa lý thú nào dành cho sinh viên?

Nếu nhắc đến Đại học Queensland, mình không thể không nhắc đến các hoạt động ngoại khóa rất đa dạng dành cho sinh viên, điển hình là lễ hội Blooming (Blooming Festival) đang diễn ra tại Đại học Queensland ngay thời điểm này.

Lễ hội Blooming bắt nguồn từ sự kiện về mùa hoa Jacaranda nở – một loài hoa đặc trưng của Đại học Queensland. Tại lễ hội này, sinh viên có thể tham gia vào những hoạt động vô cùng thú vị như thưởng thức nhạc sống, tham dự các buổi học sáng tạo, tham quan những triển lãm mang tính tương tác, thưởng thức những món ăn đặc sắc…

Bên cạnh đó, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ chán nản tại Đại học Queensland do trường còn có hơn 200 câu lạc bộ chuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên, bao gồm cả câu lạc bộ do sinh viên Việt Nam sáng lập và điều hành. Ngoài những hoạt động thể thao, sự kiện, sinh hoạt câu lạc bộ bổ ích, trường còn mở rất nhiều buổi ngoại khóa về kỹ năng mềm nhằm giúp sinh viên nhanh chóng bổ sung kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn.

Chẳng hạn mình đã rất ấn tượng về những buổi ngoại khóa hướng dẫn viết hồ sơ xin việc, mài giũa kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, thậm chí là… hướng dẫn giữ khoảng cách an toàn trong đại dịch COVID-19. Chính những hoạt động như thế này không chỉ góp phần giúp mình tiếp thu thêm được nhiều kiến thức mới mà còn hỗ trợ bản thân mình trong việc kết bạn và mở rộng vòng tròn các mối quan hệ nữa đấy