Tin tức

Triển vọng của ngành Kỹ thuật Xây dựng trong tương lai

Ngành Kỹ thuật xây dựng là một ngành học vô cùng hấp dẫn đặc biệt đối với các bạn trẻ, bởi vì tính thời đại, đặc thù của ngành. Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng ngày càng nhiều, công trình xây dựng đẹp và hiện đại càng được nhiều người quan tâm.

Ngày nay, trên hành trình phát triển của mình, bất cứ quốc gia nào cũng đều chú trọng phát triển những công trình kiến trúc lớn, công trình công cộng, công trình văn hóa, nhà ở, đường xá, bệnh viện, trường học,…  Tại Việt Nam, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ cùng với sự tăng trưởng thần tốc của thị trường bất động sản như hiện tại đang tạo điều kiện để ngành xây dựng phát triển. Đây là lí do mà nghề kỹ sư Xây dựng thuộc một trong những ngành nghề có triển vọng tươi sáng trong tương lai.

nganh ky thuat xay dung 03

Tổng quan về ngành Kỹ thuật Xây dựng

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, Xây dựng là một ngành học khá khô khan bởi phải thường xuyên tiếp xúc với các con số, tính toán số liệu, vật liệu xây dựng,… Tuy nhiên thực ra ngoài khả năng làm việc với các con số trên máy tính, nghề kỹ sư Xây dựng còn phải có khả năng sáng tạo và nhiều kỹ năng “mềm” cần thiết đi kèm như: giao tiếp với khách hàng, cập nhật những xu hướng xây dựng mới của thế giới, thuyết phục khách hàng, làm việc nhóm,…

Do đó, để tự tin bước vào môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, một kỹ sư xây dựng tương lai phải chủ động tìm hiểu về thế giới bên ngoài sách vở, trau dồi các kỹ năng mềm và linh hoạt khi xử lý các tình huống trong công việc.

Việt Nam cũng đang bắt đầu vươn tới những công nghệ tiên tiến của thế giới để xây dựng những công trình quy mô lớn. Triển vọng của ngành rất rộng mở nhờ quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng luôn cao ở khắp các tỉnh thành và khu vực trong cả nước.

Theo dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành xây dựng – kiến trúc – môi trường khoảng 10,800 người, chiếm khoảng 4% tổng nhu cầu nhân lực. Trong đó nhu cầu nhân lực qua đào tạo của lĩnh vực này chiếm khoảng 85,93% trên tổng nhu cầu.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng

Nhiều vị trí công việc hấp dẫn dành cho cử nhân ngành Xây dựng sau khi tốt nghiệp như:

  • Kỹ sư thiết kế, Kỹ sư quản lý dự án, Kỹ sư giám sát công trình, Kỹ sư quản lý thi công xây dựng.
  • Chuyên viên tư vấn Xây dựng; lập hồ sơ dự toán; thanh toán quyết toán.
  • Tham gia đấu thầu; làm việc tại các nhà máy xí nghiệp với vai trò là chủ doanh nghiệp, người quản lý điều hành hoặc trực tiếp sản xuất; làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước.
  • Tự thành lập và điều hành, quản lý công ty xây dựng của chính mình.
  • Ứng dụng xây dựng vào việc sửa chữa rồi bán lại bất động sản. Trở thành nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp.

nganh ky thuat xay dung 02

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021-2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?