Du học Canada 2025: Cập nhật MỚI NHẤT về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) dành cho sinh viên quốc tế

Canada, quốc gia nổi tiếng với chính sách di trú rộng mở, đã công bố hàng loạt thay đổi quan trọng trong việc xin cấp giấy phép du họcgiấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) nhằm đáp ứng nhu cầu lao động hiện tại. Từ việc giảm số lượng giấy phép du học đến cập nhật quy định cho PGWP, những điều chỉnh này đang khiến nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài cần phải lưu ý kỹ lưỡng.

Cùng du học GSE tìm hiểu tất tần tật những thay đổi quan trọng mà bạn cần lưu ý để nắm bắt kịp thời các chính sách du học mới cho hành trình tương lai của mình tại xứ sở lá phong đỏ nhé!

Thuong Anh web 19

Giới hạn số lượng giấy phép du học Canada được cấp trong năm 2025 – sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng như thế nào?

Để đảm bảo rằng sinh viên quốc tế nhận được sự hỗ trợ đầy đủ khi đến Canada, chính phủ đã quyết định giảm số lượng giấy phép du học trong năm 2025. Cụ thể, Canada sẽ chỉ cấp 437,000 giấy phép du học vào năm 2025, giảm 10% so với chỉ tiêu năm 2024 là 485,000 giấy phép, nhằm đảm bảo rằng số lượng sinh viên quốc tế được kiểm soát một cách hợp lý và giảm áp lực lên thị trường lao động.

Trước đây, giới hạn này chỉ áp dụng cho các chương trình cử nhân, nhưng hiện nay, chính phủ Canada đã mở rộng sang cả các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Điều này khiến việc cạnh tranh để xin giấy phép du học trở nên khốc liệt hơn trước.

Những điều chỉnh quan trọng trong chương trình PGWP tại Canada

• Chính phủ Canada giới hạn PGWP 3 năm chỉ dành cho những sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình liên quan đến các ngành nghề thiếu hụt lao động dài hạn. Đối với các ngành nghề khác, thời gian cấp PGWP sẽ phụ thuộc vào thời gian học của sinh viên.
  • Chính phủ Canada cũng đã đưa ra những giới hạn mới đối với việc cấp giấy phép làm việc cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế. Chỉ vợ/chồng của những sinh viên theo học trình độ thạc sĩ kéo dài từ 16 tháng trở lên mới đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc và chỉ được phép làm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu lao động cao hoặc thiếu hụt lao động.

Để được cập nhật thêm các thông tin chi tiết hơn về điều kiện du học Canada, vui lòng liên hệ với du học GSE qua số hotline 1900 7211 hoặc đặt lịch gặp trực tiếp các chuyên gia tư vấn của GSE tại đây:

Button Dang Ky Ngay 1

Yêu cầu về ngoại ngữ cho PGWP Canada từ tháng 11/2024

Từ tháng 11/2024, sinh viên muốn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn ngôn ngữ tối thiểu theo hệ thống Canadian Language Benchmark (CLB). Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo rằng sinh viên có khả năng ngôn ngữ tốt để tham gia vào thị trường lao động và có cơ hội chuyển đổi sang định cư lâu dài khi du học tại Canada.

• CLB 7 (tương đương IELTS 6.0) dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học.
  • CLB 5 (tương đương IELTS 5.0) dành cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng.

Yêu cầu này sẽ giúp sinh viên quốc tế tăng khả năng thích ứng với thị trường lao động tại Canada, đồng thời giảm thiểu tình trạng gian lận trong quá trình cấp phép lao động sau tốt nghiệp.

Thuong Anh web 20
So sánh quy định cũ và mới của PGWP Canada:

Quy định cũ

Quy định mới (từ tháng 11/2024)

Chỉ tiêu cấp 485,000 giấy phép du học cho năm 2024

Giảm 10% số lượng giấy phép du học, xuống còn 437,000 vào năm 2025, áp dụng cho cả sinh viên cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Không yêu cầu chứng chỉ ngôn ngữ để xin PGWP

Yêu cầu CLB 7 cho bậc Đại học, CLB 5 cho bậc Cao đẳng để xin PGWP

PGWP được cấp tối đa 3 năm cho tất cả sinh viên

PGWP 3 năm chỉ dành cho sinh viên học các ngành thiếu hụt lao động

Không có yêu cầu về thời gian học

Thời gian học quyết định thời gian cấp PGWP

Vợ/chồng của sinh viên du học thạc sĩ và lao động nước ngoài gần như không bị giới hạn về ngành nghề

Vợ/chồng của sinh viên du học thạc sĩ từ 16 tháng trở lên mới đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc và chỉ được phép làm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu lao động cao

Tác động của chính sách du học Canada mới đối với du học sinh và người lao động quốc tế tại Canada

Những thay đổi về việc cấp giấy phép du học và PGWP không chỉ tác động lên số lượng sinh viên quốc tế đến Canada mà còn ảnh hưởng đến cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của du học sinh. Việc siết chặt các yêu cầu về ngôn ngữ và giới hạn ngành nghề làm việc sau tốt nghiệp nhất định khiến nhiều sinh viên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về lựa chọn ngành học và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về khả năng ngôn ngữ trước khi đến Canada.

Với những thay đổi quan trọng trong việc cấp giấy phép du học và PGWP Canada, các bạn sinh viên quốc tế cần nắm bắt kịp thời các thông tin mới nhất để có kế hoạch học tập và làm việc tại Canada hiệu quả hơn. Việc hiểu rõ các yêu cầu về ngôn ngữ, ngành nghề và thời gian học sẽ giúp các du học sinh tối ưu hóa cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại quốc gia này.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã tích lũy được những thông tin quan trọng để bắt đầu chuẩn bị cho hành trình du học Canada 2025 tại xứ sở lá phong đỏ. Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập đa dạng, những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và một nền giáo dục chất lượng cao tại Canada, thì đây chính là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Hãy để Du học GSE – đơn vị tư vấn du học uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm – là người bạn đồng hành trong mọi bước đi, từ hoàn thiện hồ sơ đến xin visa và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Để được cập nhật thêm các thông tin chi tiết hơn và nhận tư vấn tận tình nhất về các điều kiện du học Canada, vui lòng liên hệ với du học GSE qua số hotline 1900 7211 hoặc đặt lịch gặp trực tiếp các chuyên gia tư vấn của GSE tại đây:

Button Dang Ky Ngay 1