Du học Canada 2024: Điều kiện, chi phí và thủ tục Visa

Tổng quan

$10,000 – $35,000 CAD/năm

Học phí

$600 - $1,600 CAD/tháng

Chi phí sinh hoạt

Du học Canada trong những năm gần đây đã trở thành điểm đến du học của hàng nghìn các bạn sinh viên Việt Nam. Người người chọn Canada, nhà nhà chọn Canada. Du học tại đất nước lá phong đỏ đang trở thành xu hướng của năm 2024. Vậy tại sao du học Canada lại nổi lên một cách nhanh chóng như vậy? Điều kiện, chi phí và hồ sơ thủ tục tại quốc gia này có phức tạp hay không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây GSE sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này nhé!

Du Học Canada đang trở thành xu hướng năm 2024
Du Học Canada đang trở thành xu hướng năm 2024

Canada không chỉ biết đến là quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Với mức chí phí du học Canada thường thấp hơn so với các nước Mỹ, Anh, Úc khác. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho đất nước Canada trở thành một điểm du học thu hút với nhiều học sinh viên hiện nay.

8 lý do nên chọn du học Canada năm 2024

Du học Canada đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh và sinh viên quốc tế, đặc biệt là từ Việt Nam, với môi trường học tập và chế độ chính sách hấp dẫn đã mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và định cư lâu dài của các du học sinh. Sau đây GSE sẽ liệt kê 8 lý do tuyệt vời để bạn lựa chọn du học tại Đất nước này. 

 • Canada được biết đến là quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.
 • Canada cung cấp một loạt các chương trình học, từ bậc cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. Thời gian học cũng linh hoạt, với trung bình 4 năm cho bậc đại học, 1-3 năm cho bậc thạc sĩ và 4-6 năm cho bậc tiến sĩ, tùy thuộc vào chương trình học cụ thể.
 • Chương trình SDS(Student Direct Stream) miễn chứng minh tài chính áp dụng tại Việt Nam làm cho việc du học Canada trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn cho học sinh và sinh viên Việt Nam.
 • Chi phí học tập ở Canada thường thấp hơn so với các quốc gia khác như: Mỹ, Anh, Úc, giúp cho du học sinh tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có được trải nghiệm giáo dục chất lượng.
 • Quốc gia Canada đa văn hóa với một cộng đồng đa dạng và môi trường sống an toàn. Điều này mang lại sự yên tâm cho du học sinh khi học tập, làm việc và sinh sống tại Canada .
 • Với chính sách SDS, du học sinh không cần chứng minh tài chính nếu đạt điểm IELTS overall từ 6.0 trở lên, giúp giảm bớt gánh nặng thủ tục cho các du học sinh.
 • Thời gian ở lại tối đa 3 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Sau này, du học sinh cũng có cơ hội ở lại Canada nếu tìm được việc làm.
 • Sinh viên có thể vừa học vừa làm mang lại trải nghiệm thực tế và tài chính cho sinh viên.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm video: 8 lý do tại sao nên chọn du học Canada 2024 để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về đất nước lá phong đỏ này nhé.

Du học canada cần điều kiện gì trong năm 2024

Dưới đây du học GSE sẽ liệt kê cho các bạn một số điều kiện bắt buộc mà các bạn du học sinh cần phải nắm rõ để có thể dành được vé đi du học tại Canada. 

Điều kiện về độ tuổi và trình độ học vấn

Chương trình đào tạo

Độ tuổi và bằng cấp

Yêu cầu về học vấn

Lưu ý

Du học Canada bậc Trung học 

< 18 tuổi

Điểm trung bình môn > 6.5 (tính từ trong 2 năm gần nhất)

Đa số các trường du học Canada với bậc trung học sẽ không yêu cầu đầu vào và sẽ có bài kiểm tra toán, tiếng anh.

Du học Canada bậc Cao đẳng

Đã tốt nghiệp trung học phổ thông năm

Điểm trung bình môn > 6.5 (tính từ trong 3 năm gần nhất)

IELTS: > 6.0 (trên 5.5 đối với từng kĩ năng) 

TOEFL > 71 điểm 

Nếu bạn chưa có bằng IELTS có thể đăng ký tham gia khóa học tiếng anh.

Du học Canada bậc Đại học

Đã tốt nghiệp trung học phổ thông và hệ Cao đẳng

Điểm trung bình môn > 7.0 (tính từ 3 năm học gần nhất)

IELTS > 6.5 (tất cả các kĩ năng trên 6.0) 

Nếu bạn muốn du học đại học Canada nhưng chưa có bằng IELTS có thể đăng ký tham gia khóa học tiếng anh.

Du học Canada bậc sau Đại học  

Đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng và Đại học 

GPA: yêu cầu 3.0/4 hoặc 7.0/10

IELTS > 6.5 trở lên (tất cả kĩ năng đều trên 6.0)

 

Điều kiện khả năng về tài chính

Bạn cần chứng minh khả năng tài chính để du học tại Canada. Điều này có thể bao gồm bằng chứng của tài khoản ngân hàng ở Canada, chứng từ về vay sinh viên/giáo dục, sao kê tài khoản ngân hàng trong 4 tháng gần đây, hóa đơn/chứng từ nộp tiền học phí và tiền ăn ở, thư từ người/cơ sở cung cấp tiền cho bạn, hoặc giấy chứng minh về học bổng khi du học Canada hoặc chương trình giáo dục do Canada tài trợ cho bạn.

Tham khảo Học Bổng Du Học Canada tại đây: https://gse.edu.vn/hoc-bong/hoc-bong-du-hoc-canada/

Chứng minh khả năng tài chính khi du học tại Canada
Chứng minh khả năng tài chính khi du học tại Canada

Điều kiện về sức khỏe

Ngoài những điều kiện trên, trước khi làm thủ tục và thẻ Visa bạn cần phải tiến hành khám sức khỏe tại các trung tâm được Lãnh sự quán chỉ định, vì đây là yêu cầu bắt buộc khi du học tại Canada. Những bệnh dưới đây có thể làm bạn không đủ điều kiện du học Canada:

 • Nhiễm HIV/AIDS
 • Bệnh lây qua đường tình dục (giang mai, lậu,…)
 • Các bệnh truyền nhiễm (dịch hạch, đậu mùa, viêm màng não, sởi,…)
 • Covid-19
 • Bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, ung thư

Nếu bạn mắc các bệnh mà du học GSE đã liệt kê trên, thì bạn hãy điều trị khỏi trước khi khám sức khỏe để xin visa du học Canada nhé.

Điều kiện làm hồ sơ thủ tục và thẻ Visa

Hồ sơ thủ tục và thẻ Visa là những giấy tờ rất là quan trọng, nhằm đánh giá khả năng đi du học Canada của bạn có thành công hay không, các giấy tờ đấy sẽ bao gồm các yêu cầu như sau

Hồ sơ du học Canada

Hồ sơ du học Canada cần phải bao gồm 2 loại giấy tờ chính sau đây:

Loại giấy tờ Bao gồm
Giấy tờ cá nhân
 • Giấy khám sức khỏe (theo chỉ định của đại sứ quán)
 • Điều kiện học vấn (Giấy chấp nhận nhập học của 1 trường tại Canada + Bảng điểm tại Việt Nam)
 • Trình độ ngoại ngữ
Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Visa diện CES/SDS: Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của các ngân hàng cho du học sinh Canada
 • Visa diện thông thường: Tài khoản ngân hàng trên 35.000 USD + Tài sản gia đình
 

Visa du học Canada

Visa du học Canada đang được chính phủ nước này áp dụng chương trình visa SDS. Để apply vào chương trình này, du học sinh cần đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.0. Visa du học SDS mới được áp dụng năm 2018 tại Việt Nam, dành riêng cho một số quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines,… khi du học tại Canada. Điểm đặc biệt của visa du học Canada SDS là loại visa này không cần chứng minh tài chính, mang đến cơ hội cho những sinh viên không có điều kiện tài chính quá tốt.

Điều kiện du Học Canada 2024
Điều kiện du Học Canada 2024

Chi phí du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Du học Canada cần bao nhiêu tiền, đắt hay rẻ đang là vấn đề thắc mắc chung của những bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi tìm hiểu về việc du học tại Canada. Thông thường chi phí sẽ dao động từ 20.000 CAD – 55.000 CAD tương đương với 372 triệu – 1 tỷ VND/mỗi năm, các khoản phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chương trình học, trường học, học bổng và cách chi tiêu của mỗi người. Vậy các khoản phí đó là gì? Hãy cùng GSE tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

 Chi phí du học Canada = Chi phí hồ sơ, thủ tục trước bay (với năm đầu tiên)

                                         + Học phí + Phụ phí

                                         + Phí sinh hoạt

Học phí du học Canada

Sinh viên quốc tế có thể giảm chi phí đáng kể khi học tập tại Canada. Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội các trường Đại học thuộc Khối Thịnh vượng chung (Association of Commonwealth Universities) thực hiện, Canada được xác định là quốc gia có học phí thấp nhất cho sinh viên quốc tế so với Mỹ, Anh, Úc và New Zealand.

Loại phí Khóa tiếng Anh
(3 tháng)
Trung học
(1 năm)
Cao đẳng
(1 năm)
Đại học
(1 năm)
Cao học
(1 năm)
Học phí (CAD) 3,000-5,000 12,000-23,000 14,000-19,000 20,000-54,000 20,000-50,000

Ngoài học phí chính, sinh viên du học tại Canada còn phải trả các khoản phí bổ sung khác, thường được gọi là phụ phí. Những khoản phí này có thể đã được tính gộp vào học phí hoặc được tính riêng biệt. Mức phụ phí có thể dao động từ 0 đến 3,500 CAD mỗi năm. Ví dụ:

 • Phí đăng ký học: 0 – 300 CAD
 • Phí giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi): 0 – 1,000 CAD/năm
 • Phí bảo hiểm: 0 – 600 CAD/năm
 • Phí sách vở: 0 – 1,500 CAD/năm
 • Đồng phục (với học sinh THPT): 0 – 400 CAD
 • Phí cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm: 0 – 500 CAD/năm

Chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt cho các bạn du học Canada có sự khác biệt chủ yếu ở khu vực sống. Nếu bạn sống ở khu vực đông đúc, phát triển như: Toronto, Vancouver, Montreal,… thì dĩ nhiên chi phí về nhà ở, hay chi phí ăn ở, đi lại đều cao hơn so với những thành phố nhỏ hơn.

Chi phí sinh hoạt ở 1 vài thành phố tại Canada như:

Thành phố   Bang Chi phí (ước lượng)
Toronto Ontario 1,100 CAD
Niagara Falls Ontario 850 CAD
Vancouver British Colombia 1,200 CAD
Nelson British Colombia 750 CAD
Montreal Quebec 900 CAD
Edmonton Alberta 850 CAD
Calgary Alberta 900 CAD
Winnipeg Manitoba 700 CAD

Trong các chi phí sinh hoạt thì khoản mà các bạn du học sinh quan tâm nhất đó là Nơi ở. Bạn có thể ở kí túc xá của trường hoặc thuê nhà và ở ghép cùng với các bạn khác.

Nếu bạn du học tại Canada, khi kinh nghiệm sống và tiếng chưa tốt lắm thì ký túc xá là 1 sự lựa chọn an toàn đối với bạn. Tuy nhiên chi phí ký túc xá và dịch vụ đi kèm khá cao nên sự lựa chọn chủ yếu của các bạn du học sinh là ở Homestay hoặc thuê phòng bên ngoài ở ghép và tự nấu ăn. Việc này sẽ giảm chi phí khá nhiều cho du học sinh.

Các câu hỏi thường gặp về du học Canada

Vừa xong là những chia sẻ liên quan đến du học Canada như học phí du học, chi phí sinh hoạt cũng như việc làm thêm tại Canada. Sau đây, GSE xin phép giải đáp những câu hỏi thường gặp xoay quanh việc du học Canada để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Du học Canada nên học ngành gì?

Với chương trình giáo dục hàng đầu hiện nay, bạn sẽ có cơ hội học tập và trải nghiệm những chuyên ngành mang đến cơ hội làm việc tốt nhất tại Canada. Dưới đây là những ngành học được đông đảo các bạn du học sinh lựa chọn khi đi du học Canada:

 • Tài chính và Kinh tế
 • Công nghệ thông tin
 • Truyền thông
 • Y tế
 • Giáo dục
 • Kỹ thuật và công nghệ

Du học Canada diện SDS là gì?

Du học Canada diện SDS là chương trình du học ưu tiên Visa được Bộ Tị Nạn và Di Trú Canada ban hành cho sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ và Pakistan. Theo du học Canada diện SDS, du học sinh không cần chứng minh tài chính và giảm thiểu được các giấy tờ liên quan đến điều kiện chuẩn bị hồ sơ du học.

Du học Canada có khó không?

So với quốc gia láng giềng là Mỹ thì du học Canada là dễ dàng hơn. Chi phí sinh sống tại Canada, đặc biệt là ở những khu vực ngoại ô hay thành phố nhỏ là điều hoàn toàn có thể đáp ứng. Nếu bạn chứng minh được tài chính của mình thì chính phủ Canada cũng không yêu cầu điểm IELTS trong quá trình nộp hồ sơ xin visa.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi tại:

VP Hà Nội: Tầng 2 – Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình
VP TPHCM: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3
VP Anh Quốc: Shooters Hill Road, London SE18 4LP
VP Sydney, Úc: 443 Chapel Road, Bankstown NSW 2200 Australia

HOTLINE – 1900 7211 |GSE.EDU.VN| INFO@GSE.EDU.VN | FB: TƯ VẤN DU HỌC GSE 

Chúc mừng các bạn đã có Visa

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Theo học chương trình Post Graduate Certificate tại KPU - Visa ở lại lên tới 3 năm

Vũ Hà My

Vũ Hà My

Early Childhood Education - Cambrian College

Dương T. A. Đào

Dương T. A. Đào

Master of Medical Biotech - University of Windsor - Bang Ontario

Dương N. Ngoc Danh

Dương N. Ngoc Danh

Master of Medical Biotech - University of Windsor - Bang Ontario

Nguyễn Phúc Ngân An

Nguyễn Phúc Ngân An

Cao đẳng ngành Business Administration - Finance tại George Brown College

Bạn muốn đi du học ?