Tin tức

Canada ban hành chính sách ưu tiên hỗ trợ giấy phép du học cho SV

Dù chưa hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép du học, du học sinh vẫn có thể được học online bên ngoài Canada mà không ảnh hưởng khả năng di trú sau này.

Thông tin được tổng hợp bởi anh Nguyễn Đăng Anh Thi, cựu du học sinh thạc sĩ hiện định cư và làm việc trong một tổ chức giáo dục tại Canada.

Trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Canada tiếp tục ban hành nhiều chính sách thiết thực để thu hút và hỗ trợ sinh viên quốc tế. Ngày 14/7, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố một số thay đổi lớn để giúp sinh viên quốc tế theo học tại Canada.

  • Ưu tiên xử lý giấy phép học tập (study permit) cho những sinh viên đã hoàn tất việc nộp hồ sơ trực tuyến, bảo đảm hồ sơ được xử lý càng sớm càng tốt.
  • Cho phép sinh viên đã nộp hồ sơ xin giấy phép du học được học trực tuyến khi đang ở bên ngoài Canada.
  • Áp dụng quy trình phê duyệt giấy phép học tập theo 2 giai đoạn để hỗ trợ những sinh viên quốc tế muốn bắt đầu chương trình học trực tuyến nhưng chưa nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy phép du học.

Đây là quy trình tạm thời, áp dụng cho những sinh viên nộp đơn xin giấy phép học tập trước ngày 15/9/2020 với chương trình học bắt đầu vào mùa thu 2020.

Cần nhắc lại, IRCC cho phép sinh viên quốc tế có giấy phép du học hoặc đã được duyệt giấy phép du học từ ngày 18/3 trở về trước có thể đến Canada và buộc phải tự cách ly sau nhập cảnh trong 14 ngày. Sinh viên quốc tế được cấp giấy phép du học sau ngày 18/3 vẫn chưa được phép đến Canada.

Canada đang áp dụng lệnh hạn chế đi lại tạm thời có hiệu lực đến 31/7 và vẫn còn để ngỏ khả năng gia hạn. Quốc gia này vẫn đang duy trì thỏa thuận hạn chế đi lại với Mỹ đến ngày 21/7 và có thể gia hạn tiếp đến 21/8. Hiện tại, công dân nước ngoài không được đến Canada vì những mục đích không thiết yếu.

Canada ban hành chính sách ưu tiên hỗ trợ giấy phép du học cho SV
Canada ban hành chính sách ưu tiên hỗ trợ giấy phép du học cho SV

Quy trình cấp giấy phép du học Canada

Quy trình này giúp cho du học sinh không thể nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy phép học tập nhưng chương trình học sẽ bắt đầu sớm, gồm 2 bước. Bước 1 là chấp thuận về nguyên tắc (approval-in-principle) và bước 2 là chấp thuận cuối cùng (final approval).

Khi nhận được thư chấp thuận về nguyên tắc, sinh viên có thể bắt đầu học trực tuyến từ bên ngoài Canada cho đến hết ngày 31/12/2020. Thời gian học trực tuyến này vẫn được tính để xét cấp Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP), miễn là có ít nhất 50% chương trình học được hoàn thành trong lãnh thổ Canada.

Điều kiện để sinh viên được IRCC cấp thư chấp thuận về nguyên tắc gồm:

  • Được nhận vào học tại một cơ sở đào tạo thuộc danh mục tổ chức học tập được chỉ định của Canada (Canadian Designated Learning institutions).
  • Có đủ tài chính để theo đuổi việc học tại Canada.
  • Đáp ứng tất cả yêu cầu khác về hồ sơ xin cấp giấy phép học tập.

Thư chấp thuận về nguyên tắc chỉ là bước đầu và chưa đủ điều kiện để sinh viên có thể đến Canada. Thư chấp thuận cuối cùng mới chính là cơ sở pháp lý để sinh viên được cấp giấy phép học tập khi làm thủ tục nhập cảnh, và lúc này sinh viên mới đủ điều kiện đến Canada.

Để được IRCC cấp thư chấp thuận cuối cùng, sinh viên phải nộp đầy đủ hồ sơ còn thiếu, bao gồm thông tin sinh trắc học (biometrics), giấy khám sức khỏe di trú và lý lịch tư pháp (số 2). Dĩ nhiên, sinh viên phải thỏa mãn tất cả điều kiện về hồ sơ du học và điều kiện nhập cảnh Canada.

Theo quy định thông thường, sinh viên quốc tế phải theo học liên tục các chương trình toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada mới đủ điều kiện được cấp PGWP. Phần lớn sinh viên theo học các chương trình học có các khóa trực tuyến chiếm đa số thường không được cấp PGWP. PGWP là loại giấy phép lao động mở có thời hạn từ 8 tháng đến 3 năm, được cấp cho du học sinh đủ điều kiện được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, từ đó có cơ hội định cư lâu dài tại Canada.

Du học sinh đóng góp tích cực vào kinh tế Canada

Theo số liệu của IRCC, Canada hiện có trên 650.000 sinh viên quốc tế ở cấp học sau phổ thông, trong đó gần 12.000 sinh viên Việt Nam. Con số này giúp Việt Nam xếp thứ 5 sau Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp về lượng du học sinh tại Canada.

Sinh viên quốc tế cũng đóng góp 21 tỷ đôla hàng năm cho nền kinh tế và hỗ trợ tạo ra khoảng 170.000 việc làm tại Canada. Họ cũng làm đa dạng môi trường học tập và làm phong phú thêm xã hội đa văn hóa của Canada.

Năm 2019, có trên 58.000 cựu du học sinh trở thành thường trú nhân tại Canada.

Thời gian học tập và làm việc bán thời gian trong khi học cũng như kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp tại Canada là hành trang để du học sinh trở thành thường trú nhân và cuối cùng là quyền công dân Canada sau này. Các chương trình Xét duyệt nhanh (Express Entry, EE), Đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program, PNP) và rất nhiều chương trình định cư khác được thiết kế nhằm giúp các cựu du học sinh trở thành thường trú nhân tại Canada.

Nguồn: vnexpress.vn

Tư vấn Du học GSE – đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000+ trường đại học, cao đẳng và trung học tại Anh, Ireland, Hà Lan, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore tại Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn trong việc tư vấn chọn trường, làm hồ sơ du học và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập tại nước ngoài.

Liên hệ ngay tới tổng đài 1900 7211 để được tư vấn du học Canada năm 2021 phù hợp nhất với bạn.

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?