Tin tức

Canada chính thức phê duyệt vắc-xin tiêm chủng Covid-19

Ngày 9-12, bỏ qua những lo ngại sau hai trường hợp bị dị ứng ở Anh, Cơ quan quản lý y tế của Canada đã phê duyệt vắc-xin Covid-19 của Pfizer để có thể bắt đầu tiêm chủng vào tuần tới. Đây là nước thứ ba trên thế giới sử dụng loại vắc-xin này để tiêm chủng đại trà.

Trước đó, vaccine do nhà sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức sản xuất đã được Vương quốc Anh và Bahrain cho phép sử dụng. Hôm nay, 10-12, Mỹ cũng sẽ họp để xem xét chấp thuận sử dụng khẩn cấp loại vaccine này.

Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y tế trưởng tại Bộ Y tế Canada cho biết: “Đây là một dịp quan trọng. Thật kinh ngạc và không ai có thể nghĩ rằng, chưa đầy một năm sau khi lần đầu tiên phát hiện ra virus, chúng tôi sẽ cấp phép và phân phối vaccine”.

Tiến sĩ Sharma cho biết người dân Canada nên cảm thấy thoải mái khi tiêm, vì nó “chỉ được cấp phép sau khi đánh giá kỹ lưỡng bằng chứng chứng minh rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Canada về an toàn, hiệu quả và chất lượng“.

vac xin covid 01

Bộ Y tế Canada cho biết, trong điều khoản phê duyệt, họ yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp thông tin về vaccine.

Canada dự kiến ​​sẽ nhận 249.000 liều trong tháng này và bắt đầu phân phối 30.000 liều vào tuần tới sau khi lô đầu tiên được chuyển từ Bỉ vào ngày 11-12.

Ngày 8-12, nước Anh bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19. Cùng ngày hôm đó, các cơ quan quản lý Mỹ cũng đã công bố đánh giá khoa học đầu tiên về vaccine Covid-19 của Pfizer và xác nhận rằng vaccine này có khả năng bảo vệ mạnh mẽ.

Vaccine Covid-19 của Pfizer đang nổi lên trong một cuộc chạy đua toàn cầu và được đưa ra thị trường chưa đầy một năm sau khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện. Đây được xác định là một thành tựu khoa học đáng chú ý đã rút ngắn được nhiều năm so với quy trình thông thường.

Bộ Y tế Canada cho biết vaccine này được sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên, nhưng Pfizer và BioNTech cho biết họ đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng sâu hơn trên trẻ em ở mọi nhóm tuổi.

Ngày 9-12, Cơ quan quản lý y tế Anh cảnh báo những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng không nên tiêm vaccine từ Pfizer và BioNTech. Tiến sĩ Sharma cho biết, Bộ Y tế Canada chỉ khuyên những người bị dị ứng với các thành phần trong vaccine không nên tiêm, nhưng cho biết cơ quan này sẽ tham khảo thông tin bên ngoài Vương quốc Anh để quyết định có mở rộng cảnh báo đó hay không.

Bà nói: “Những người bị dị ứng với vaccine Covid-19 ở Anh có tiền sử dị ứng nghiêm trọng. Tại thời điểm này, chúng tôi không thay đổi đề xuất của mình“.

Canada gần đây đã sửa đổi hợp đồng với Pfizer để mua tới 249.000 liều trong tháng này. Điều đó có nghĩa là khoảng 124.500 người Canada có nguy cơ cao nhất sẽ được tiêm phòng trước, vì mỗi người phải tiêm hai liều cách nhau vài tuần.

Pfizer và BioNTech cho biết họ sẽ cung cấp tối thiểu 20 triệu liều cho Canada đến năm 2021 và nhiều nhất là 76 triệu liều.

Canada hợp đồng với sáu nhà sản xuất vaccine khác và hiện đang xem xét ba loại vaccine khác, trong đó các quan chức y tế Canada cho biết loại vaccine của Moderna có thể sớm được phê duyệt.

Nguồn: Báo Nhân dân

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin về du học Canada, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?