Tin tức

Du học sinh có nên trở về Việt Nam để tránh Covid-19?

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước Châu Âu, các bạn du học sinh và các bậc phụ huynh phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn: ở lại hay quay về Việt Nam để tránh dịch. Theo quan điểm của GS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để quay trở lại Việt Nam vì những lý do sau:

Vì sao du học sinh không nên quay về Việt Nam để tránh Covid-19

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ chuyến bay

Một chuyến bay từ các nước như Anh, Mỹ, Canada có thể kéo dài từ 12-24 tiếng. Điều đó có nghĩa là các bạn du học sinh sẽ phải ngồi trong một không gian khép kín trong một thời gian dài. Nếu trên máy bay có người mang virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. Điển hình là chuyến bay mang số hiệu VN0054 xuất phát từ London (Anh) và hạ cánh tại Hà Nội vào ngày 2-3 có đến 14 hành khách đã bị nhiễm SARS-CoV-2, hay cũng chuyến bay số hiệu VN0054 về Việt Nam ngày 9-3 cũng đã có 3 người mắc bệnh là một nữ tiếp viên ở Hà Nội, một nữ du học sinh ở Hạ Long và một du khách nước ngoài.

Du học sinh có nên trở về Việt Nam để tránh Covid-19?
Du học sinh có nên trở về Việt Nam để tránh Covid-19?

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ việc quá cảnh

Hơn nữa, việc quá cảnh tại sân bay các nước thứ 3 cũng có thể làm các công dân có nguy cơ mắc dịch bệnh này. “Đơn cử, một Việt kiều Mỹ về TP HCM đã mắc Covid-19 khi quá cảnh ở sân bay Vũ Hán (Trung Quốc) chưa đầy 2 giờ đồng hồ vào ngày 15-1; hoặc bệnh nhân số 34 (BN34) ở Bình Thuận mắc Covid-19 khi quá cảnh từ sân bay Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 2-3…”- PGS Phu nói.

Theo PGS Trần Đắc Phu, những ngày qua, hầu hết các ca bệnh Covid-19 được phát hiện ở Việt Nam đều đến từ các chuyến bay. Do đó, có thể nhận định rằng quá trình di chuyển từ các nơi đến sân bay đầu mối, trong quá trình bay với nhiều người, quá cảnh tại các sân bay ở nhiều nước sẽ tiềm ẩn nhiều rủi do cho công dân Việt Nam. 

Một nguy cơ nữa là khi ngồi trên máy bay 15-24 giờ đồng hồ trong không gian khép kín. Nếu trên máy bay có người mang virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. “Điển hình là chuyến bay mang số hiệu VN0054 xuất phát từ London (Anh) và hạ cánh tại Hà Nội vào ngày 2-3 có đến 14 hành khách đã bị nhiễm SARS-CoV-2, hay cũng chuyến bay số hiệu VN0054 về Việt Nam ngày 9-3 cũng đã có 3 người mắc bệnh là một nữ tiếp viên ở Hà Nội, một nữ du học sinh ở Hạ Long và một du khách nước ngoài.

Du học sinh phần lớn ở độ tuổi có sức đề kháng tốt

Phần lớn các du học sinh đều có độ tuổi từ 16-30 tuổi, là độ tuổi có sức đề kháng tốt. Nếu như các bạn biết tự chăm sóc bản thân bằng cách giữ vệ sinh cá nhân như khuyến cáo của WHO, ăn uống đủ chật và hạn chế đến nơi đông người thì cũng có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19. 

Quy trình cách ly của du học sinh khi về Việt Nam

Cũng theo PGS Nguyễn Đắc Phu, theo quy định, toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày phải đưa về khu vực cách ly tập trung. Những người này sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Trường hợp âm tính vẫn phải cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Vì vậy, tất cả công dân về nước đều phải tuân thủ khai báo y tế trước chuyến bay, khi nhập cảnh. Mọi người cần khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe của mình, những nơi mình đã đi qua, bao gồm cả những sân bay quá cảnh, trong vòng 14 ngày trước chuyến bay. Tuyệt đối không được giấu thông tin về sức khỏe, không được phép như trường hợp hành khách lên chuyến bay cất cánh được 2 giờ, gia đình mới điện thoại báo cho hãng hàng không.

Nguồn: Người Lao Động

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?