Tin tức

Lộ trình trở thành Dược sỹ tại đại học Sydney, Úc

“Nhất Y nhì Dược” là câu nói thường được nêu ra khi xem xét về mức độ “danh giá” trong nhóm thuộc khối ngành sức khỏe. Nếu như lộ trình học ngành Y nhiều thử thách và dài hơn, lựa chọn ngành Dược cũng là một xu hướng đang dần được các bạn học sinh Việt Nam ưa chuộng. Vậy làm sao để trở thành một Dược sỹ được công nhận tại Sydney, Úc? Hãy cùng Tư vấn du học GSE tìm hiểu cụ thể nhé.

Lộ trình trở thành Dược sỹ cùng với đại học Sydney, Úc
Lộ trình trở thành Dược sỹ cùng với đại học Sydney, Úc

Đầu tiên, các bạn học sinh từ bậc phổ thông sẽ phải trải qua 3 bước:

Bước 1: Hoàn thành chương trình Đại học hoặc Thạc sỹ ngành Dược (Pharmacy)

Bachelor of Pharmacy (4 năm):

 • GPA 8.5 từ lớp 12 các trường chuyên
 • IELTS 6.5 (6.0), hoặc IB 31 hoặc SAT (có essay) 1210,…

Bachelor of Pharmacy and Management (5 năm):

 • GPA 8.5 từ lớp 12 các trường chuyên
 • IELTS 6.5 (6.0), hoặc IB 31 hoặc SAT (có essay) 1210,…

Note: Dành cho sinh viên có tham vọng vào vị trí quản lý các tập đoàn, công ty Dược lớn hoặc gia đình sỡ hữu cửa hàng, công ty dược,… sinh viên sẽ có kiến thức về quản trị kinh doanh trong bachelor này.

 

Master of Pharmacy (2 năm):

 • Tốt nghiệp Đại học với điểm GPA 7.0 trở lên  (nếu không đủ GPA có thể thi GAMSAT hoặc MCAT)
 • chương trình Đại học phải có các môn học Chemistry, Pharmacology, Physiology, Biochemistry, Calculus, Statistics.

Note: Để qua Bước 2, sinh viên cần hoàn thành xong một trong các văn bằng trên với GPA 5.0/7.0 hoặc 65%. Nếu không đủ GPA, sinh viên có thể thi GAMSAT hoặc MCAT.

 

Bước 2: Sinh viên tốt nghiệp các văn bằng trên sẽ đăng ký “Provisional Registration” với Pharmacy Board of Australia để được thực tập 1824 giờ (tương đương 1 năm) có hưởng lương.

Trong quá trình thực tập, sinh viên sẽ:

 • Làm việc dưới sự giám sát của Quản lý.
 • Thực tập tư vấn thuốc, bao gồm các loại thuốc cần kê đơn hoặc không cần đơn bác sỹ, liều lượng của thuốc, các tác dụng phụ,…
 • Làm cầu nối giữa bác sỹ và bệnh nhân/người nhà bệnh nhân để xác định bệnh sử nhằm điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.
 • Kiểm tra tìm lỗi trong các kê đơn hoặc phản hồi về các loại thuốc.
 • Tìm hiểu tính pháp lý và quy định của luật pháp trong việc lưu hành một số loại thuốc…

 

Bước 3: Sau khi sinh viên hoàn thành xong kỳ thực tập trên, sinh viên sẽ tham gia kỳ thi sát hạch để nhận “registration” tại kỳ thi Pharmacy Board’s registration examination.

Kỳ thi bao gồm nhiều phần, trong đó có phần Viết và Nói.

 

image003 1

Như vậy, với tấm bằng Dược sỹ, các sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ có những lựa chọn nghề nghiệp nào? Có phải chỉ có con đường trở thành Trình dược viên? Sự thực thì không hẳn tốt nghiệp ngành Dược sỹ là chỉ có thể làm nghề Trình dược viên mà còn có rất nhiều hướng khác:

Trường hợp 1: Nếu sinh viên tốt nghiệp chọn thực tập hưởng lương (1824 giờ = 1 năm), sau đó sinh viên hoàn toàn có thể:

 • Dược sỹ tại quá trình “Chăm sóc sức khỏe ban đầu” – với hơn 8 nhóm ngành khác nhau như trong sơ đồ bên dưới.
 • Dược sỹ cộng đồng (lĩnh vực bán lẻ) – có hơn 4 hướng cho sinh viên chọn như sơ đồ bên dưới.
 • Dược sỹ công tác tại các bệnh viện – đây là hướng phổ biển với 8 lựa chọn khác nhau trong một tổ chức bệnh viện.
 • Dược sỹ công tác cho sở/bộ y tế, các bộ ngành hoặc các công ty dược: đây là hướng mở ra khá nhiều cơ hội khác nhau cho học sinh với 15 gợi ý như trong sơ đồ bên dưới.

 

image005

Trường hợp 2: Nếu sinh viên tốt nghiệp không chọn thực tập:

Sinh viên có thể theo hướng nghiên cứu, học lên Thạc sỹ nghiên cứu, Tiến sỹ,…và theo hướng giảng dạy tại các trường Đại học hoặc làm nghiên cứu dược học tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm nghiên cứu,…
Sinh viên có thể thi GAMSAT/MCAT để đăng ký vào Doctor of Medicine hoặc Dentistry để theo nghiệp Y hoặc Nha sau này.

Trường Đại học Sydney tự hào đứng hạng #24 trên toàn thế giới về nhóm ngành dược, với các cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất nước Úc.

Trường Đại học Sydney tạo điều kiện cho các sinh viên khoa Dược có các fieldwork placements trong quá trình học, tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, công ty dược, phòng khám,… để sinh viên có những trải nghiệm thực tế nhất ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đặc biệt, trường Dược tại Đại học Sydney sở hữu Sydney University Pharmacy Association (SUPA) – một thành viên cốt lõi trong National Australian Pharmacy Students Association (NAPSA).

Sinh viên khoa Dược hoàn toàn được cấp quyền truy cập vào Membership của tổ chức Dược này để có những đặc quyền được tiếp cận với những giáo sư đầu ngành dược tại Úc.

GSE là đại diện tuyển sinh của trường đại học Sydney tại Việt Nam

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của University of Sydney (USyd) cùng hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng du học siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 363 5656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?