Tin tức

Những điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn đất nước du học

Du học là ước mơ của nhiều học sinh Việt Nam, nhưng đôi khi các bạn vẫn còn bối rối về việc đưa ra quyết định. Thực tế, có nhiều bạn mong muốn được học hỏi ở chân trời mới nhưng vẫn chưa xác định sẽ dừng chân tại đất nước nào để lựa chọn đi du học. Mỗi đất nước mang những nét đặc trưng khác nhau và nhiều hứa hẹn về một cuộc sống tốt hơn, những triển vọng việc làm tiềm năng cho dân nhập cư.

Vậy làm thế nào để chọn được đích đến phù hợp nhất? GSE sẽ giúp các bạn giải đáp những khúc mắc qua bài viết dưới đây.

lua chon nuoc du hoc 01

Lựa chọn khoá học phù hợp tại nước đi du học

Điều đầu tiên các bạn cần cân nhắc là lựa chọn khoá học. Mặc dù hầu hết các trường cao đẳng, đại học hàng đầu từ các quốc gia khác nhau đều đưa ra những cơ hội tuyệt vời, nhưng thực tế, việc chọn được một khoá học cụ thể sẽ giúp ích hơn cho các bạn.

Ví dụ như đối với các khoá học hàng đầu mà sinh viên hay đăng ký tại các trường đại học nước ngoài, các bạn thường chọn khoá học Thạc sỹ nhiều hơn là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh ở bậc sau đại học.

Hiện nay, dù nhiều trường đại học hàng đầu thế giới thuộc về Mỹ nhưng cũng không thể phủ nhận rằng các nước phát triển như Đức và Úc cũng có chất lượng giáo dục tốt với chi phí phải chăng.

Chẳng hạn như nếu bạn có mong muốn học về tiếng Pháp, hiển nhiên là tại Pháp và Canada sẽ đưa ra nhiều cơ hội tốt hơn so với các nước khác.

Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về khoá học của mình nhé.

Tìm hiểu về bản chất ngành công nghiệp của thành phố / đất nước mà bạn dự định chọn đi du học

Nhiều bạn học sinh nhắm vào các trường có thứ hạng cao thay vì tìm hiểu nhu cầu ngành nghề tại vùng đó. Hãy nhớ rằng lý do bạn chọn đi du học là để có một bước nhảy mới trong cuộc sống, đồng nghĩa với việc bạn kiếm được một công việc đáng mơ ước.

Mỗi chương trình giảng dạy đều đòi hỏi đào tạo kỹ năng ở các bậc đại học, sau đại học hoặc nghiên cứu và những công ty hàng đầu luôn thu hút sinh viên nhiều nhất vì họ luôn kết nối với nhiều trường đại học nhằm tạo cơ hội cho các bạn thực tập và rèn luyện kỹ năng.

GSE khuyến khích các bạn chọn được trường và thành phố phù hợp với nguyện vọng ngành nghề của mình. Sẽ rất lý tưởng nếu xác định được các doanh nghiệp tên tuổi lớn về ngành học của bạn. Không chỉ giúp bạn tiếp cận những cơ hội việc làm tốt sau khi hoàn thành khoá học mà còn giúp bạn hoà nhập vào văn hoá của nơi đó.

lua chon nuoc du hoc 02

Bạn nhận được gì từ khoản đầu tư này?

Một sai lầm thông thường của học sinh là quá tập trung vào tính toán các chi phí – học phí, sinh hoạt phí mà quên bỏ qua việc đánh giá xem mình sẽ nhận lại được những gì từ khoản đầu tư này.

Những gì bạn nhận được cũng sẽ tương đương với những gì bạn bỏ ra. Nói sâu xa hơn, khi bạn theo học một chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh đắt đỏ hơn, thì bạn cũng sẽ nhận được tấm bằng có giá trị cao hơn. Ngoài ra, sinh viên cũng nên cân nhắc vấn đề này giữa các quốc gia.

Hãy thử nghiên cứu về thống kê ngành nghề và thu nhập trong mỗi lĩnh vực tại một đất nước.Thông thường, các dữ liệu thống kê sẽ rất rõ ràng nên trước khi bạn quyết định chọn quốc gia để du học, hãy cân nhắc kỹ về mức lương trong lĩnh vực mà bạn mong muốn làm việc sau khi học xong. Nếu nguyện vọng của bạn không chỉ về mỗi học thuật thì hãy xem xét kỹ mức thu nhập kỳ vọng. Trong trường hợp bạn chỉ mong muốn tập trung học thuật thì những thứ mà bạn nhận được từ khoản đầu tư du học chính là sự am hiểu nhiều phương tiện và trải nghiệm các trung tâm nghiên cứu tại các nước phát triển.

Những cơ hội nào dành cho vợ/chồng hoặc người thân của bạn?

Có lẽ vấn đề này liên quan đến sinh viên dự định học bậc Sau đại học nhiều hơn là sinh viên Đại học, đó chính là lựa chọn nào dành cho vợ/chồng của bạn. Một số đất nước rất quan tâm về vấn đề bạn muốn mang theo vợ/chồng hoặc con cái theo cùng, nhưng họ cũng không đưa ra quá nhiều cơ hội cho người thân bạn. Đây cũng là quyết định then chốt mà bạn cần cân nhắc.

Còn nhiều điều khác mà sinh viên nên chân nhắc trước khi chọn điểm đến du học như mức sống, độ an ninh, việc xét duyệt hồ sơ có dễ dàng không… nhưng trên đây là những điều nên được ưu tiên để cân nhắc. Một đất nước có chi phí sinh hoạt thấp cũng có thể đòi hỏi cao đối với hồ sơ của bạn. Trái lại, một vài đất nước phát triển có mức sống cao hơn lại có thể tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc du học.

GSE chúc bạn tìm ra điểm đến phù hợp cho mình!

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021-2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?