Tin tức

Giờ làm việc không giới hạn cho du học sinh Úc có thể kéo dài đến Tháng 6/2022

Do thiếu hụt lực lượng lao động, thời gian làm việc của thị thực sinh viên ở Úc tạm thời được nới lỏng, du học sinh có thể làm việc hơn 40 tiếng/2 tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành giáo dục lo lắng rằng một số sinh viên có thể ưu tiên công việc hơn là tập trung vào việc học. Vậy, liệu có quy định gì thay thế trong thời gian tới cho các du học sinh tại Úc hay không?

Du Hoc Sinh Uc Lam Viec 40 Gio Tu Van Gse 1200x628

Theo các báo cáo, COVID-19 đã gây ra tình trạng thiếu nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại nước Úc. Chính vì vậy, chính phủ Úc đã nới lỏng thời gian làm việc của visa sinh viên, áp dụng cho tất cả sinh viên đang theo học cũng như sinh viên mới đến nước Úc và mong muốn bắt đầu công việc ngay cả trước khi khóa học bắt đầu.

Tuy nhiên, đây chỉ là một quy định tạm thời và sẽ được chính phủ Úc xem xét lại sau khi cuộc bầu cử liên bảng diễn ra vào ngày 21/05/2022. Chính vì vậy, trong thời gian chờ đợi kết quả này, du học sinh Úc có thể tiếp tục được làm việc không giới hạn bằng visa sinh viên như thời điểm hiện tại.

Ưu và nhược điểm của visa sinh viên không giới hạn thời gian làm việc:

Theo như quy định trước đây, với visa sinh viên, các du học sinh chỉ có thể làm việc 40 tiếng trong mỗi 2 tuần. Chính vì vậy, khi đón nhận quy định tạm thời mới về việc không giới hạn thời gian làm việc của sinh viên thì đã xuất hiện 2 luồng phản ứng từ:

  • Nhà tuyển dụng: Tán thành và đón nhận chính sách vô cùng nồng nhiệt, do sự thiếu hụt nhân lực trong một thời gian dài do Covid-19 gây ra. Du học sinh chính là những nguồn nhân lực vô cùng dồi dào và chất lượng đối với nhà tuyển dụng vào giai đoạn này.
  • Chuyên gia trong ngành giáo dục: E ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập của sinh viên quốc tế tại Úc. Một số sinh viên có thể ưu tiên hoàn toàn cho việc đi làm, thay vì đi học tại trường như kế hoạch ban đầu. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, mỗi sinh viên đã phải sử dụng 40 tiếng/tuần trên trường cho việc học; chính vì vậy, nếu sinh viên dành quá nhiều thời gian cho công việc làm thêm nữa thì việc này sẽ gây ra rất nhiều áp lực cho sinh viên để hoàn thành thời hạn nộp bài tại trường. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lo sợ nguy cơ nhiễm Covid-19 của sinh viên sẽ cao hơn, khi đó, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cả việc học và công việc làm thêm.

Theo: studyinternational.com

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?