Anh Quốc tăng yêu cầu chứng minh tài chính với du học sinh

Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đã tăng mức chứng minh tài chính bắt buộc đối với sinh viên quốc tế lần đầu tiên kể từ năm 2020. Du học sinh khi xin thị thực visa Anh Quốc sẽ phải chứng minh ít nhất 1,130-1,480 bảng Anh/tháng (tương đương 36 – 47 triệu VNĐ), tăng 10% so với thời điểm hiện tại.

Sinh Hoat Phi Du Hoc Anh Gse 1200x628

Theo thông tin được Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 10/9/2024, chính sách tăng mức chứng minh tài chính sẽ được áp dụng từ năm 2025. Theo đó, số tiền mà du học sinh cần có trong tài khoản khi nộp hồ sơ xin thị thực Anh Quốc, tương ứng với học phí (đã trừ học bổng) và mức sinh hoạt phí mới cho năm học đầu tiên (9 tháng) cũng sẽ tăng lên theo.

Mức tăng này sẽ tùy thuộc vào từng trường và khu vực. Đối với London, du học sinh phải có nhiều tiền hơn so với các khu vực khác. Trong trường hợp, sinh viên đã đặt cọc chỗ ở trước khi xin thị thực, mức tài chính cần chứng minh sẽ được giảm.

Ông Syed Nooh, Trưởng phòng nghiên cứu toàn cầu và phát triển thị trường tại University of East Anglia, nhận định rằng chính sách mới này nhằm phù hợp với tình hình lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng tại Anh Quốc. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khác lo ngại điều này có thể làm là một cản trở cho du học sinh từ các thị trường trọng điểm tại châu Á.

Đề xuất tăng yêu cầu chứng minh tài chính được chính phủ đưa ra hồi tháng 5, dù lượng đăng ký thị thực du học UK giảm. Trong quý I/2024, số đơn xin thị thực là 34,000, giảm hơn 27% so với cùng kỳ 2 năm trước.

Nhà chức trách cũng đề xuất hạn chế các khóa học từ xa và quản lý chặt hơn việc tuyển sinh viên quốc tế thông qua trung tâm tư vấn du học. Việc này nhằm trấn áp việc lừa đảo, đảm bảo du học sinh đến Anh vì mục đích học tập, không lợi dụng con đường này để nhập cư.

Trong năm 2023, du học sinh bị hạn chế việc đưa người thân nhập cảnh cùng, cũng như không được chuyển sang visa việc làm trước khi tốt nghiệp. Chính phủ cũng tăng phần yêu cầu về mức thu nhập đối với visa lao động tay nghề cao, từ 26,200 bảng Anh lên 38,700 bảng Anh mỗi năm.

Nguồn: The Pie News, Gov.uk