Bang New South Wales – Úc lên kế hoạch mở cửa trở lại

Bang New South Wales – Úc ngày 10/6 vừa qua, thông báo kế hoạch mở cửa tiếp nhận sinh viên quốc tế trở lại học tập tại địa phương, trong vòng từ 6 – 8 tuần tới.

new south wales mo cua tro lai 01

Nếu được chính phủ liên bang chấp thuận, đợt thí điểm đầu tiên sẽ cho phép 250 sinh viên quốc tế được nhập cảnh vào bang New South Wales hai tuần một lần. Chính quyền sẽ bố trí những chuyến bay đặc biệt, và toàn bộ sinh viên sau khi hạ cánh đều phải cách ly bắt buộc 14 ngày ở những khu vực cách ly tập trung dành riêng cho sinh viên quốc tế, dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát và y tế địa phương.

Quan chức phụ trách ngân khố của bang New South Wales, Dominic Perrottet, cho biết giáo dục quốc tế là lĩnh vực xuất khẩu quan trọng có giá trị cao thứ hai của bang. Vì vậy, việc mau chóng giúp sinh viên quốc tế có thể quay trở lại học tập là ưu tiên cần giải quyết, để hỗ trợ ngành giáo dục phục hồi nhanh nhất có thể.

Bang New South Wales là địa phương tập trung đông dân nhất của Úc. Đây cũng là nơi có nhiều sinh viên quốc tế nhất đang theo học. Trung bình mỗi năm, bang này tiếp nhận 250.000 sinh viên quốc tế, góp phần tạo ra thu nhập không chỉ cho ngành giáo dục mà còn cả các ngành kinh doanh phụ trợ khác như dịch vụ lưu trú, mua sắm, du lịch… Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng là lực lượng lao động đóng góp tích cực cho địa phương. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, sinh viên quốc tế đã trực tiếp hỗ trợ 95.000 việc làm trong rất nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngoài bang New South Wales, hiện một số bang khác của Úc cũng đang đẩy nhanh kế hoạch xây dựng chương trình đưa sinh viên quốc tế trở lại học tập tại địa phương. Cuối tháng 5, chính quyền bang Nam Australia đã đồng ý phê duyệt kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại. Theo kế hoạch, các sinh viên sau khi nhập cảnh sẽ phải thực hiện cách ly hai tuần ngay tại khu vực sân bay Parafield ở phía bắc của thành phố Adeilaide.

Trước đó, quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino, ngày 27/4, đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Úc –  Scott Morrison yêu cầu phê chuẩn kế hoạch đón thêm khoảng 120 sinh viên quốc tế, nghệ sĩ và doanh nhân được phép nhập cảnh mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tháng Năm. Tuy nhiên, do bang này đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh mới nên kế hoạch đã phải tạm hoãn.

Cũng trong ngày 10/6, truyền thông Úc đưa tin cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra cùng ngày nhiều khả năng sẽ ấn định “bong bóng đi lại” giữa 2 nước.

Thủ tướng Morrison hiện đã lên đường tới Singapore, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 vào cuối tuần này.

Tháng 4/2021, Úc đã mở thành công một “bong bóng đi lại” với quốc gia láng giềng New Zealand. Tuy nhiên, thỏa thuận với Singapore sẽ là một dấu mốc quan trọng mang lại tín hiệu tích cực cho ngành du lịch, giáo dục và giới kinh doanh của Úc, hiện gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và các lệnh đóng cửa biên giới quốc gia.

Tháng 10 năm ngoái, chính phủ Singapore đã đệ trình một số đề xuất hợp tác mở cửa biên giới chung với Canberra. Các quan chức Úc kỳ vọng cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất sẽ đạt được các bước tiến bộ đáng kể, để “bong bóng đi lại” có thể được thiết lập sớm nhất.

Trên thế giới, việc thiết lập các “bong bóng đi lại” đặc biệt dựa trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng phổ cập từ 50 – 60% dân chúng đang được một số quốc gia áp dụng. Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết tốc độ tiêm chủng ngày càng tăng của nước này và nhiều quốc gia khác mở ra nhiều hy vọng về sự phục hồi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không quốc tế.

Nguồn: TTXVN

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021-2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn: