Tin tức

Cao đẳng cộng đồng – cánh cửa vào đại học Mỹ

Hiện nay, du học Mỹ không còn là điều quá khó khăn với sinh viên Việt Nam. Đặc biệt, các trường Cao Đẳng Cộng Đồng ( Community Colleges ) tại Mỹ được coi là cánh cửa thần kỳ giúp du học sinh quốc tế hoàn thành giấc mơ du học ở Mỹ, dù cho điều kiện tài chính cũng như học lực chưa thực sự tốt. Ngoài ra, các bạn sinh viên theo học Cao Đẳng Cộng Đồng (CĐCĐ) tại Mỹ sẽ có nhiều cơ hội được chuyển tiếp thẳng lên Đại học với mức chi phí thấp, yêu cầu đầu vào linh hoạt, không bắt buộc IELTS/TOEFL/SAT, thời gian học rút ngắn, chương trình học đa dạng, và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, hơn 50% sinh viên Việt Nam lựa chọn theo học các trường Cao Đẳng Cộng Đồng 4 năm (2 năm Cao đẳng – 2 năm Đại học), thay vì học các chương trình Cao đẳng 4 năm và Đại học 4 năm như bình thường.

Cao đẳng cộng đồng - cánh cửa vào đại học Mỹ
Cao đẳng cộng đồng – cánh cửa vào đại học Mỹ

>>> Xem thêm: Danh sách các trường cao đẳng tại Mỹ

%C4%91%C4%83ng k%C3%BD d%C6%B0%E1%BB%9Bi b%C3%A0i vi%E1%BA%BFt

 

LỢI ÍCH KHI THEO HỌC CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG TẠI MỸ

 

1. Yêu cầu đầu vào thấp

Một trong những lý do chính mà các học sinh lựa chọn CĐCĐ là vì yêu cầu và điều kiện đầu vào của các trường này tương đối thấp, ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp THPT, một số trường chỉ yêu cầu học sinh trên 17 tuổi tính từ thời điểm nộp đơn. Hơn nữa, sinh viên khi theo học các trường CĐCĐ không bắt buộc phải có các chứng chỉ IELTS/TOEFL/SAT.  

2. Học phí thấp

Học phí ở trường CĐCĐ ít hơn 20% – 80% học phí tại các trường đại học và cao đẳng 4 năm, nhất là các trường 4 năm tư thục. Hiện tại học phí của các trường CĐCĐ chỉ dao động vào khoảng $5.000 – $9.000/năm. Trong khi đó, mức học phí ở bậc đại học công lập ở Mỹ đã vào khoảng $10.000 – $15.000/năm, các trường đại học tư vào khoảng $25.000 – $30.000/năm.
Như vậy, với những bạn có mức tài chính giới hạn, CĐCĐ là sự lựa chọn khôn ngoan hàng đầu, do chỉ phải chi trả mức phí học học Đại học trong 2 năm cuối. 

3. Quy mô lớp học nhỏ

Sĩ số lớp học tại cao đẳng cộng đồng khoảng từ 15 đến 20 sinh viên. Điều này giúp giảng viên có thể dành nhiều thời gian cho cá nhân sinh viên và bản thân sinh viên trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt và thực hành khả năng ngôn ngữ. 
Rất nhiều sinh viên Mỹ và Quốc tế có cảm nhận rằng học tại trường nhỏ trong 2 năm đầu giúp họ có một hành trang vững chắc để chuyển sang trường đại học 4 năm trong 2 năm cuối. 

4. Chương trình học đa dạng 

Cao đẳng cộng đồng đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp sang đại học hệ 4 năm. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay như kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ máy tính, đồ họa máy tính, công nghệ internet, truyền thông đa phương tiện, quản lí khách sạn, nhà hàng, tâm lý học, kế toán, giáo dục mầu giáo và bảo tồn môi trường.

5. Cơ hội chuyển tiếp Đại học cao

Các phụ huynh Việt Nam thường thích con em mình có bằng Đại học hơn là bằng Cao đẳng, vì thế hầu hết các trường CĐCĐ tại Mỹ đều cam kết cho sinh viên chuyển tiếp lên các trường đại học. Sau khi hoàn tất 2 năm Cao đẳng, sinh viên sẽ được chuyển tiếp vào 2 năm cuối của chương trình đại học 4 năm để lấy bằng Cử nhân. Sinh viên còn được phép chuyển tiếp số tín chỉ đã tích lũy được trong 2 năm học tại chương trình cao đẳng vào 2 năm cuối của chương trình đại học đây được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2.

Vừa thực tế và hiệu quả, các nhà tư vấn luôn khuyên sinh viên nên học chương trình CĐCĐ (Cao Đẳng chuyển tiếp) trước, sau đó chuyển lên học đại học trong 2 năm cuối. Hơn nữa, tham gia chương trình Cao Đẳng chuyển tiếp, sinh viên còn được lựa chọn hàng trăm ngành nghề khác nhau từ Quản trị Kinh doanh, Lập trình Máy tính, Y tá, Thiết kế Thời trang, Quản lý Khách sạn, Kỹ sư, hay Nghệ Thuật quảng cáo… Sinh viên khi kết thúc những khoá học này sẽ được cấp bằng hoặc chứng chỉ.

6. Cơ hội thực tập qua chương trình OPT

Sau khi tốt nghiệp tại CĐCĐ Mỹ, sinh viên được phép tham gia vào 01 năm thực tập (OPT) theo đúng chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn, nếu sinh viên chuyển tiếp lên chương trình đại học, sinh viên sẽ có thêm thời gian từ 01 đến 2.5 năm để tham gia khóa thực tập này. Chương trình thực tập OPT rất có ích cho hồ sơ xin việc của sinh viên, là cơ hội để sinh viên áp dụng kiến thức và kỹ năng vào môi trường làm việc thực tế. 

7. Cơ hội lấy bằng kép tại bang Washington 

Chương trình Cao đẳng kép là chương trình vừa hoàn thiện chương trình PTTH và Cao đẳng tại các trường CĐCĐ trong cùng một thời gian. Sinh viên Việt Nam có thể học xong lớp 10 hoặc 11 trong nước, sau đó, chuyển tiếp sang học tại các trường CĐCĐ tại Mỹ. Sau khi học xong, sinh viên sẽ được nhận song song 2 bằng: Bằng PTTH, và bằng Cao Đẳng. Bên cạnh thời gian học rút ngắn, chi phí học tập đối với chương trình kép tại bang Washington cũng rất phù hợp cho sinh viên Việt Nam. Chỉ mất khoảng 19,000 USD-20,000 USD/năm cho cả học phí & sinh hoạt phí là có được 2 tấm bằng sau 2 năm học.

chuong-trinh-kep


Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học, cũng như hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ du học vào các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, xin vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ trực tiếp:

TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE

Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse.edu.vn

Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse.edu.vn

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?