Cơ hội gia hạn Visa lên đến 6 năm làm việc tại Úc sau tốt nghiệp

Trong thời gian vừa qua, Bộ Di trú Úc đã đưa ra thông báo về việc các sinh viên quốc tế đang theo học ở các trường đại học trong khu vực “Regional” sẽ được gia hạn thêm visa ở lại làm việc tại Úc tổng cộng lên đến 05 – 06 năm sau khi tốt nghiệp và có thể được cộng thêm 5 điểm khi tính điểm định cư tại nhiều khu vực khác.

Cơ hội gia hạn Visa lên đến 6 năm làm việc tại Úc sau tốt nghiệp

Theo quy định mới này có hiệu lực từ ngày 16/11/2019 vừa qua, được phân loại thành 3 khu vực:

*Khu vực 1: “Major Cities” bao gồm các thành phố Sydney, Melbourne, Brisbane.

Những khu vực này không thuộc “REGIONAL” nên không có sự thay đổi chính sách visa, cụ thể:

• Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ với thời gian học ≥ 2 năm: được ở lại 2 năm;
  • Tốt nghiệp Thạc sỹ với chương trình nghiên cứu: được ở lại 3 năm;
  • Tốt nghiệp Tiến sỹ: được ở lại 4 năm.

*Khu vực 2: “Major Regional Centres” bao gồm các thành phố/vùng Perth, Adelaide; Gold Coast; Sunshine Coast; Newscastle; Lake Macquarie; Wollongong; Geelong; Hobart.

Sinh viên sẽ được gia hạn ở lại thêm 1 năm cho visa 485-TR sau khi hoàn thành các chương trình học từ bậc Cử nhân trở lên, cụ thể:

• Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ với thời gian học ≥ 2 năm: ở lại 3 năm;
  • Tốt nghiệp Thạc sỹ với chương trình nghiên cứu: ở lại 4 năm;
  • Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 5 năm.

*Khu vực 3: Tất cả các thành phố/vùng khác ngoài 2 khu vực trên, sinh viên sẽ được ở lại thêm 2 năm cho visa 485-TR sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên, cụ thể:

• Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ với thời gian học ≥ 2 năm: ở lại 4 năm;
  • Tốt nghiệp Thạc sỹ với chương trình nghiên cứu: ở lại 5 năm;
  • Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 6 năm.

Ưu điểm từ chính sách Regional

Nhìn từ thực tế về sự quá tải ở hạng mục cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ không theo kịp đà gia tăng dân số, gây tắc nghẽn giao thông và nhiều hệ lụy tại các thành phố lớn như Melbourne, Sydney. Chính phủ Úc đẩy mạnh thu hút công dân và học sinh quốc tế đến những khu vực khác có tiềm năng phát triển không khác gì Sydney, Melbourne. Nếu lựa chọn học tập tại những trường đại học thuộc những khu vực này, sinh viên sẽ được hưởng nhiều lợi ích:

• Cơ sở vật chất hiện đại cùng phương tiện và hệ thống giao thông thuận lợi

Không chỉ riêng tại các thành phố như Sydney, Melbourne  hệ thống giao thông công cộng toàn nước Úc đều phát triển. Chưa kể đến nhiều trường học còn chuẩn bị xe buýt riêng để phục vụ cho sinh viên, vừa dễ dàng di chuyển giữa các học xá, vừa giảm thiểu tình trạng đông đúc.

Khuôn viên khu học xá của các trường đại học tại Perth, Adelaide hay Tasmania,… đều có quy mô rộng lớn, sở hữu phong cách kiến trúc độc đáo. Sau khi chính sách Regional của Chính phủ có hiệu lực thi hành, ở tương lai gần, các trường sẽ còn được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập hơn nữa.

gia han visa uc 02

• Chi phí sinh hoạt rẻ, cơ hội tìm việc và định cư cao

Nếu so sánh chi phí sinh hoạt thì tại các vùng Regional có thể rẻ hơn hẳn 40% so với Melbourne, Sydney. Kể cả chi tiêu còn phụ thuộc vào mỗi bạn, nhưng ước tính mức sống tại Perth chỉ tương đương với Singapore, trong khi đó lương cơ bản làm thêm có mức ngang bằng Melbourne. Điều này cho thấy thấy Perth hoàn toàn có chi phí rẻ hơn so với Melbourne.

Từ sự hỗ trợ của các quỹ phát triển, chương trình học bổng chính phủ và hỗ trợ cho sinh viên được đưa ra để khuyến khích sinh viên và xóa bỏ khoảng cách giữa các vùng miền với nhau. Ngoài ra, chính sách này còn có nhiều khuyến khích về tăng thời gian gia hạn visa ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp và được cộng thêm 5 điểm khi xin định cư.

Với mong muốn đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực đến từ toàn cầu tới đất nước, Chính phủ Úc đã nâng số lượng visa cho lao động có tay nghề tại các vùng Regional từ 23.000 lên 25.000. Bộ trưởng bộ Dân số Alan Tudge cũng mong muốn chính sách mới sẽ tái cấu trúc lại phân bổ dân cư trên toàn quốc vì “hơn 70% sự phát triển dân số Úc hiện nay tập trung tại Sydney, Melbourne và Brisbane, tạo ra một gánh nặng cho các thành phố lớn này”.

Sau đây là hệ thống trường đại học tại Úc nằm trong vùng Regional – khu vực nằm trong dự án phát triển kinh tế, giáo dục trọng điểm được đầu tư của Chính Phủ Úc:

• Western Australia University
  • Curtin University
  • Murdoch University
  • Le Cordon Bleu
  • University of Adelaide
  • University of South Australia
  • Flinders University
  • International College of Hotel Management (ICHM)
  • Griffith University
  • Southern Cross University
  • James Cook University
  • University of Tasmania
  • University of Wollongong
  • University of New England
  • University of Newcastle
  • Southern Cross University
  • Deakin University
  • La Trobe University
  • Federation University
  • The University of Canberra
  • Charles Sturt University

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn: