Tin tức

Cuộc đua “hút” du học sinh

Không hề phóng đại khi nói rằng du học đã trở thành một ngành công nghiệp không khói toàn cầu, mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều quốc gia và tổ chức liên quan khi xét đến số lượng du học sinh ngày càng gia tăng và số tiền chi tiêu bình quân một du học sinh phải chi phí để ăn học ở nước sở tại. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh trong cuộc đua “mời gọi” du học sinh cũng trở nên khốc liệt hơn với sự nổi lên của những “điểm đến” du học mới. Đó là lý do các cường quốc đào tạo du học sinh phát động những chiến dịch quảng bá lớn trong thời gian gần đây.

Châu Âu: Thúc đẩy hợp tác giáo dục

Là điểm đến hàng năm của hơn 100.000 sinh viên châu Á, châu Âu đang hợp nhất hệ thống giáo dục để tạo sức hút lớn hơn. Ngoài những thế mạnh sẵn có như bằng cấp được công nhận toàn cầu, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp đào tạo bài bản và cơ hội du lịch, nhiều nước EU, châu Âu đang đẩy mạnh chính sách hợp tác giáo dục giữa các nước trong EU. Theo đó, du học sinh có thể “kiếm” được bằng cấp kép hoặc đa quốc gia được cấp bởi hai đến ba nước, tùy theo các khóa học. Thí dụ, một sinh viên ở Đức có thể lựa chọn để theo học khóa đào tạo ở Anh và tốt nghiệp ở Tây Ban Nha và nhận hai đến ba chứng chỉ ở các nước mà sinh viên đó đã tham gia học.

Bên cạnh đó, du học sinh cũng có nhiều cơ hội “ẵm” học bổng hơn ở châu Âu. Hơn 6.000 viện đào tạo được mở ra ở châu lục này cho tất cả các sinh viên. Giành học bổng là con đường quan trọng để các sinh viên châu Á có thể đến học tập ở các nước thành viên của EU và rất nhiều nước sẵn sàng tài trợ về tài chính cho các sinh viên Việt Nam trong việc học tập.

Một ưu điểm nữa là các trường đại học ở châu Âu thường cung cấp những dịch vụ trọn gói như tìm chỗ ở, hỗ trợ để lên kế hoạch cho việc học tập… đảm bảo sinh viên có thể nhanh chóng ổn định trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Thêm một thực tế nữa chắc hẳn sẽ thuyết phục không ít bậc phụ huynh: sinh viên ở châu Âu luôn là những người được xã hội ưu tiên bậc nhất. Chẳng hạn như ở Pháp, chỉ cần dưới 26 tuổi là bạn được giảm cho đến 50% chi phí tàu xe, ăn ở, thậm chí cả vé xem phim. Học bổng, việc làm thêm vào kỳ nghỉ hoặc ngày cuối tuần, hay trợ giảng cũng là những cách vừa giúp bạn “bổ túc” thêm vốn sống vừa có thêm thu nhập.

Châu Á: Rót tiền tỷ vào đại học

Các trường đại học tư nhân trỗi lên mạnh mẽ, các chương trình đào tạo đa văn hóa, những khu giảng đường hiện đại, cấp bằng chuẩn quốc tế và giảng dạy bằng tiếng Anh là những gam màu đậm trong bức tranh giáo dục châu Á.

Trong một bài viết có tựa đề Các quốc gia châu Á đổ tiền tỷ vào các trường đại học, tạp chí giáo dục Mỹ The Chroningcle khẳng định: “Việc tiếp cận của châu Á với nền giáo dục cao tương phản rõ rệt với Mỹ, nơi mà thậm chí trước thời suy thoái kinh tế toàn cầu thì tỷ lệ phần trăm nguồn ngân sách nhà nước dành riêng cho giáo dục đại học đã bị giảm mạnh”.

Thực tế là nhiều nước đang phát triển như Trung Quốc và Ần Độ đang đổ số tiền khổng lồ vào xây dựng và nâng cấp các trường đại học nhằm giữ chân nguồn ngoại tệ mà du học sinh đổ ra nước ngoài. Theo The Times, châu Âu chi khoảng 1,1% GDP cho giáo dục đại học, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ chi 0,5% và 0,37%. Tuy nhiên, mục tiêu của Trung Quốc là tăng đầu tư cho giáo dục đại học lên 4% GDP trong những năm tới. Điều này phần nào lý giải cho số lượng sinh viên quốc tế tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi từ gần 111.000 người vào năm 2004 lên 223.500 người vào năm 2008 và con số sẽ không dừng lại ở đó.

Chính Cao uỷ giáo dục châu Âu Jan Figel từng cảnh báo các nước châu Âu: “Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ chứng kiến sự “qua mặt” bởi các trường đại học Ấn Độ và Trung Quốc. Học viện Công nghệ Ấn Độ được xem là trường đại học tốt thứ 3 trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Trung Quốc giờ đây cũng đặt mục tiêu có vài trường đại học nằm trong nhóm hàng đầu vào năm 2015”.

(Theo Việt Nam và Thế Giới)

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?