Tin tức

Du học Anh ngành gì năm 2020?

Vương quốc Anh sở hữu nền giáo dục chất lượng khi đứng thứ 2 thế giới (theo QS Higher Education System Strength Rankings 2018). Quốc gia này cung cấp hơn 105.000 khóa học tại khoảng 700 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước. Sự đa dạng đó đã khiến nhiều du học sinh phải đau đầu cân nhắc “Du học Anh nên chọn ngành nào?”.

Ngành nghề thế mạnh tại Anh

Kinh doanh

Thống kê của studying-in-uk.org (trang web chuyên cập nhật thông tin giáo dục bậc cao Anh Quốc) cho thấy, trong niên khóa qua, có gần 127.000 trong tổng số 459.000 sinh viên quốc tế chọn các chương trình lấy bằng kinh doanh và quản lý, trở thành Ngành nghề thế mạnh tại Anh được giới trẻ lựa chọn nhiều nhất khi du học Anh.

Phần lớn chương trình lấy bằng kinh doanh và quản lý tại vương quốc Anh tập trung vào việc lập kế hoạch, xúc tiến và điều hành các hoạt động của một tổ chức. Sinh viên du học Anh ngành kinh doanh sẽ được khám phá nhiều khía cạnh hấp dẫn khác của ngành, bao gồm: tài chính, marketing, nhân sự, quản lý – những yếu tố quan trọng không thể tách biệt trong một doanh nghiệp.

Một số trường (như Đại học Huddersfield, Northampton) còn cung cấp chương trình làm việc lên đến 12 tháng có trả lương trong các tổ chức kinh doanh cho sinh viên, là cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. Hoàn thành chương trình, sinh viên có thể thử sức mình ở nhiều lĩnh vực như quảng cáo, ngân hàng, tư vấn, quản lý, nhân sự, marketing và nhiều hơn thế.

Hầu hết các trường tại Anh đều cung cấp khóa học kinh doanh từ bậc đại học đến sau đại học, trong đó có những cái tên nổi bật sau bạn có thể tham khảo: London Business School, London School of Economics (LSE), Imperial College London, Đại học Birmingham, Manchester, Edinburgh, Lancaster, Exeter…

Du học Anh ngành Business 2020
Du học Anh ngành Business 2020

Luật

Nếu bạn băn khoăn du học Anh nên chọn ngành nào thì luật chính là lĩnh vực bạn nên cân nhắc. Bởi, hệ thống tòa án, luật pháp Anh được tôn trọng trên toàn thế giới và nhiều bộ luật kinh doanh, thương mại quan trọng của toàn cầu xuất phát từ nước Anh.

Hệ thống pháp luật Anh được sử dụng cho hầu hết quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung và Hoa Kỳ (ngoại trừ tiểu bang Louisiana), Ấn Độ, Malaysia, Pakistan. Khá nhiều công ty luật quốc tế có văn phòng đặt tại Anh và nắm giữ những phán quyết mang tính quốc tế và thương mại. 4/10 công ty luật lớn nhất thế giới (dựa trên doanh thu và số lượng luật sư) là Allen & Overy, Clifford Chance, Linklaters, Freshfields Bruckhaus Deringer có trụ sở đặt tại Anh (theo Ranker.com). Trong đó, Clifford Chance có văn phòng đặt tại 25 quốc gia và khoảng 28% luật sư của cơ quan này đang làm việc tại Anh.

Ngành luật và pháp lý bao gồm về hệ thống tư pháp dân sự và hình sự. Các khóa học phổ biến là cử nhân luật (LLB) và thạc sĩ luật (LLM) – rất phổ biến ở các nước và khu vực sử dụng hệ thống luật phổ thông. Những bằng cấp này là tiền đề để chuyển tiếp lên các khóa học chuyên môn để có thể trở thành cố vấn pháp luật hay luật sư biện hộ. Ngành luật còn tạo nền tảng tuyệt vời cho những người muốn tham gia chính trị, hoạch định chính sách và ngoại giao.

Các trường nổi bật cho sinh viên du học Anh ngành luật: Đại học Cambridge, Oxford, York, Glasgow, Durham, Edinburgh, Queen’s Belfast, London School of Economics (LSE)…

Du học Anh ngành Luật 2020
Du học Anh ngành Luật 2020

Thời trang

Cùng với Mỹ, Pháp và Ý, Anh Quốc là nơi có ngành thời trang phát triển sôi động với London được mệnh danh của thế giới. Đây là cái nôi nuôi dưỡng nên những nhà thiết kế tài năng nhất, những tuần lễ thời trang đẳng cấp nhất cùng các tạp chí thời trang danh giá nhất. Ước tính mỗi năm, ngành công nghiệp thời trang của vương quốc Anh đóng góp 26 tỉ GBP và 800.000 việc làm cho nền kinh tế. Theo đuổi ngành thời trang nói chung hay du học Anh ngành thiết kế thời trang nói riêng là cách để bạn bước chân vào con đường thời trang chuyên nghiệp.

Học viện Istituto Marangoni, Đại học Nghệ thuật London, Edinburgh, Coventry, Robert Gordon, De Montfort, Manchester, Gloucestershire, Huddersfield, Kingston… là những cái tên tiêu biểu mà bạn có thể tìm hiểu để có cân nhắc trường đào tạo phù hợp. Hầu hết khóa học ngành thời trang tại xứ sở sương mù cho phép sinh viên tham gia các cuộc thi, chương trình thực tập thực tế trong ngành công nghiệp. Mục đích chính là tôi rèn khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc, giúp các em tích lũy kinh nghiệm, nâng cao giá trị hồ sơ năng lực. Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội gia nhập các đế chế thời trang danh tiếng như Burberry, Dolce & Gabbana, Vivienne Westwood hay Moschino và nhiều hơn thế.

Du học Anh ngành Thời trang 2020
Du học Anh ngành Thời trang 2020

Tài chính – Kế toán

Anh Quốc vốn được biết đến là trung tâm kinh tế – tài chính sôi động không chỉ của châu Âu mà còn cả thế giới. Chỉ riêng thành phố London đã là nơi “đóng đô” của 100/500 doanh nghiệp lớn nhất châu Âu cùng các tập đoàn tài chính lớn mạnh như HSBC, Bank of England, European Banking Authority… Các khóa học tài chính – kế toán tại Anh mang đến cho sinh viên hiểu biết thực tế nhất về kế toán, thống kê, phân tích tín dụng, tài chính cũng như tìm hiểu thêm về kinh tế, tâm lý học, toán học, khoa học chính trị, xã hội học nhằm bổ trợ chuyên môn.

Vì là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và quan trọng trong nền kinh tế thế giới nên sinh viên sau khi hoàn tất một khóa học tại Anh sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều công ty và lĩnh vực khác nhau. Điển hình như kế toán, ngân hàng, tư vấn tài chính, bảo hiểm, phân tích đầu tư, kinh doanh tài chính, tư vấn thuế… Các trường nổi bật có thể kể đến là Đại học Glasgow, Strathclyde, Warwick, Leeds, London School of Economics (LSE), Bath, East Anglia, Newcastle…

TESOL

TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là chương trình dành cho những sinh viên có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Anh. Chương trình TESOL giúp sinh viên củng cố kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đạt mức thông thạo cũng như thấu hiểu các khía cạnh lý thuyết, thực tiễn của công tác giảng dạy. Trong đó, tập trung nhất là vấn đề ngữ pháp và từ vựng. Vì yêu cầu các giáo viên dạy tiếng Anh phải có văn bằng TESOL rất cao nên sinh viên hoàn thành chương trình này sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở bất kỳ ngôi trường nào trên thế giới.

Các trường bạn có thể tham khảo: Đại học Ulster, Sheffield, Liverpool, Bristol, Kent, Central Lancashire, Manchester Metropolitan…

Y – Dược

Theo thống kê của QS World University Rankings, Anh Quốc sở hữu hơn 70 trường đại học được đánh giá là đào tạo tốt nhóm ngành y khoa. Hầu hết các khóa học đều được giám sát và công nhận chất lượng bởi nhiều tổ chức chuyên môn uy tín như Hội đồng Y khoa (GMC), Hội đồng Nha khoa (GDC)… Ngay từ năm nhất, sinh viên đã có cơ hội tiếp xúc với bệnh nhân cũng như môi trường bệnh viện, y khoa chuyên nghiệp.

Những năm học tiếp theo, bạn sẽ được chỉ định vào các vị trí thực tập lâm sàng cụ thể để làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu, làm quen phương pháp làm việc, chuyển giao tri thức, phát triển kỹ năng chuyên môn. Do đó, du học Anh ngành y – dược là bạn đang đứng trước cơ hội rất lớn để sở hữu chiếc chìa khóa vàng mở rộng cánh cửa sự nghiệp quốc tế.

Các trường nổi bật: Đại học Oxford, Cambridge, Manchester, Queen Mary London, London School of Hygiene and Tropical Medicine, St George’s, Birmingham, Queen’s Belfast, Huddersfield, Central Lancashire…

Du học Anh ngành Y Dược 2020
Du học Anh ngành Y Dược 2020

Truyền thông

Đây là một trong những Ngành nghề thế mạnh tại Anh , lĩnh vực có mức thu nhập lý tưởng tại Anh với khoảng 41.000 GBP/năm (theo Glassdoor). Với mạng lưới truyền thông, báo chí hùng hậu, sinh viên du học Anh ngành truyền thông sẽ có cơ hội thực tập (work placement) lên đến 1 năm ở các hãng thông tấn lớn như BBC, The Daily Mail, Daily Express, ITV Network…

Tùy sở thích của từng cá nhân cũng như mục tiêu phát triển nghề nghiệp mà bạn có thể chọn học một trong các chuyên ngành sau: báo chí; quảng cáo, quan hệ công chúng và xuất bản; nhiếp ảnh và làm phim; truyền thông không gian; truyền thông và đa phương tiện; truyền thông đồ họa; truyền thông thương hiệu… Chương trình truyền thông tại Đại học Newcastle, Glasgow Caledonian, East Anglia, Middlesex… cho phép sinh viên thực hành trong suốt khóa học. Ngoài ra, các em còn có cơ hội đến thăm các thành phố lớn như Paris, Geneva, Brussels hay các cơ sở giáo dục khác theo chương trình trao đổi sinh viên quốc tế để mở mang hiểu biết.

Chính sách visa mới dành cho du học sinh Anh sau khi tốt nghiệp

Cựu thủ tướng Theresa May được biết đến là có quan điểm cực kỳ khắt khe với chính sách nhập cư. Năm 2012, với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bà đã từng bình luận chính sách visa làm việc 2 năm là “quá hào phóng”. Chính vì thế, sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân hay thạc sĩ đều chỉ được phép ở lại 4 tháng sau khi hoàn thành chương trình học.

Tuy nhiên chính sách nhập cư ở Anh đã có sự thay đổi khi ông Boris Johnson chính thức lên nắm quyền vào tháng 7 vừa rồi. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ được gia hạn thời gian ở lại Anh 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Bộ Giáo dục cũng thông báo lộ trình định cư này sẽ được áp dụng cho tất cả những sinh viên quốc tế hoàn thành các khoá học cử nhân hoặc thạc sĩ tại Anh và được cấp visa Tier 4 vào thời điểm chương trình này được triển khai. Đặc biệt, số lượng sinh viên quốc tế được cấp visa sẽ không bị giới hạn.

Dự kiến, sinh viên theo học từ niên khoá 2020-2021 sẽ có đủ điều kiện đăng ký visa này.  

(Nguồn: CNA)

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?