Tin tức

Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Một trong những câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh đặt ra khi tìm hiểu về du học Mỹ là chi phí du hoc Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những chi phí mà du học sinh cần chi trả khi theo học tại xứ sở cờ hoa.

Học phí du học Mỹ 

Học phí là biến số quan trọng nhất trong bài toán chi phí du học Mỹ. Tại Mỹ, học phí giữa các trường đại học có sự chênh lệch rất lớn giữa trường công và trường tư, giữa trường xếp hạng cao và trường xếp hạng trung bình và giữa các bậc học.

Học phí bậc trung học

Học phí tại trường trung học công lập tại Mỹ tương đối phải chăng, vào khoảng 10,000-20,000 USD/ năm. Tuy nhiên, học sinh quốc tế chỉ được phép học một năm ở trường công, sau đó phải chuyển sang trường tư. Học phí trường tư thục bán trú tại Mỹ vào khoảng 18,000 – 24,000 USD/ năm. Hệ thống trường nội trú có mức chi phí cao hơn, dao động từ 40,000 – 60,000 USD/ năm. Bù lại, học sinh tốt nghiệp từ các trường nội trú thường dễ có cơ hội nhập học các trường đại học top đầu như Harvard hay Yale hơn.

>>> Xem thêm Ưu điểm của du học Mỹ trường nội trú.

Học phí bậc đại học

Theo thống kê của Hotcourse, mức học phí trung bình cho bậc đại học của Mỹ là khoảng 25,000 USD/ năm (đại học công lập) và 34,740 USD/ năm (đại học tư thục). Chi phí thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Một số trường đại học có thể có học phí lên tới 60,000 USD/ năm. Ngược lại, học phí của các trường cao đẳng cộng đồng lại tương đối thấp, vào khoảng 7,000 USD/ năm.

Chi phí du học Mỹ bậc đại học
Chi phí du học Mỹ bậc đại học

>>> Xem thêm Lý do vì sao nhiều du học sinh lựa chọn chương trình cao đẳng cộng đồng

đăng ký dưới bài viết

Học phí bậc sau đại học

Nhìn chung, học phí bậc sau đại học đắt hơn học phí bậc đại học. Theo thống kê của Hotcourse, mức học phí trung bình cho bậc thạc sĩ của Mỹ là khoảng 20,000-35,000 USD/ năm (đại học công lập) và 40,000 USD/ năm (đại học tư thục). Tuy nhiên, học phí của các khóa học đặc thù như quản trị kinh doanh (MBA), bác sĩ đa khoa (MD) sẽ đắt hơn. Học phí chương trình MBA ở Đại học Stanford là 73,062 USD/ năm. Ngoài ra, chi phí cho bậc tiến sĩ là từ 28,000 – 40,000 USD/ năm.

Chi phí du học Mỹ bậc sau đại học
Chi phí du học Mỹ bậc sau đại học

>>> Xem thêm Làm sao để tiết kiệm khi đi du học?

Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí là chi phí lớn thứ hai mà du học sinh cần xem xét, trong đó, chi phí nhà ở chiếm phần chủ yếu. Theo thống kê của Times Higher Education, chi phí nhà ở tại khu vực Trung Tây Hoa Kỳ thấp hơn chi phí nhà ở tại khu vực phía Đông và Đông Bắc Hoa Kỳ. Cụ thể, chi phí cho căn hộ một phòng ngủ vùng Trung Tây là 500 USD/ tháng còn chi phí cho căn hộ một phòng ngủ ở Boston (thuộc khu vực Đông Bắc) có thể lên tới 3,500 USD/ tháng. Sinh viên cũng có thể lựa chọn ở ký túc xá. Chi phí ký túc xá của trường công lập là khoảng 10,000 USD/ năm còn của trường tư thục là 12,000 USD/ năm.

hoc phi du hoc my 2
REGIONS OF THE USA

Ngoài ra thì còn có các chi phí khác như điện, nước, Internet, sách vở, đi lại. Theo thống kê của Times Higher Education, hóa đơn điện nước là khoảng 50 USD/ tháng; chi phí đi lại là khoảng 50-60 USD/ tháng, chi phí sách vở là 1,170 USD/ năm.

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?