Tin tức

Du học ngành nào dễ kiếm điểm định cư tại Canada?

Ngành nghề là yếu tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lược định cư Canada diện du học. Vậy đâu là những ngành nghề có mức thu nhập cao và đảm bảo cơ hội định cư của du học sinh Việt Nam?

Chính sách định cư Canada diện tay nghề 

Không ngạc nhiên với nhận định “Canada được mệnh danh là đất nước của cơ hội dành cho các bạn trẻ” khi tổng thống Justin Trudeau không những đẩy mạnh số lượng người nhập cư mà còn đặc biệt ưu ái các bạn sinh viên quốc tế lựa chọn những ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại đây. 

Thêm vào đó, theo thống kê của Bộ Lao động Canada, trong năm 2019, số lượng công việc mới tăng dần đều trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tại các bang lớn như British Columbia, Ontario và Quebec. Vì những lý do này, du học Canada ngày càng trở thành chiến lược định cư hiệu quả với du học sinh Việt Nam. 

Định cư Canada diện du học
Du học ngành nào dễ kiếm điểm định cư tại Canada? 2

Top 4 ngành nghề dễ định cư Canada

  1. Phân tích Kinh Doanh (Business Analytics)

Canada hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới. Vì vậy, nhu cầu cho những người có kỹ năng phân tích dữ liệu đang gia tăng tại những nền kinh tế hiện đại và phát triển như Canada. Bên cạnh đó, phân tích kinh doanh cũng là một kỹ năng không thể thiếu của nhà quản lý hay các chuyên viên cao cấp để có thể quản lý tốt đội nhóm công ty.

Du học Canada ngành phân tích kinh doanh
Du học Canada ngành phân tích kinh doanh

Mức lương của nghề Phân tích kinh doanh này đang phản ánh rất rõ nhu cầu nhân sự của ngành. Mức lương của nhân viên có kỹ năng phân tích kinh doanh thường cao hơn từ 44-75% so với một nhân viên thông thường. Mức lương khởi điểm cho vị trí này rơi vào khoảng $45,000 – $55,000/năm (786 – 906 triệu/năm). Với vị trí quản lý cấp cao thì mức lương này còn có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, tùy vào vị trí và kỹ năng của mỗi người.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về chuyên ngành này tại một số trường như Cao đẳng Langara, Cao đẳng quốc tế Fraser tại thành phố Vancouver (bang British Columbia) hoặc Cao đẳng Fanshawe (bang Ontario).

  1. Công nghệ thông tin (Information Technology)

Du học Canada ngành công nghệ thông tin cũng là một lựa chọn thông minh cho sinh viên Việt Nam. Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu thế giới với 140 tỉ USD doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, tình trạng mất cân đối trong đào tạo và việc làm cùng với dân số già hoá đã đẩy lĩnh vực này rơi vào cảnh thiếu nhân lực trầm trọng. Do đó Canada đang thực hiện nhiều chính sách thu hút nhân lực ngành IT không chỉ trong nước mà trên cả quốc tế.

Randstad cho biết ngành CNTT tại Canada cần đến 488,000 chuyên gia và có khoảng 11,500 việc làm mới vào năm 2017, một nửa trong số đó là làm việc tại Toronto. Theo thống kê, mức lương trung bình của nhân viên ngành CNTT cao hơn so với các ngành khác là 52%, vào khoảng $55,900 – $125,300/năm (976 triệu – 2.2 tỷ/ năm) tùy theo vị trí công việc.

Du học Canada ngành công nghệ thông tin
Du học Canada ngành công nghệ thông tin

Nhiều trường cao đẳng/đại học tại Canada đào tạo ngành học CNTT kết hợp với các chương trình thực tập Co-op cung cấp hàng nghìn nhân lực trong lĩnh vực Quản lý dự án, Kỹ sư phần mềm, Phát triển website, Phân tích chương trình hoặc Phát triển Java… Một số trường tiêu biểu: Cao đẳng George Brown, Cao đẳng Centennial, Cao đẳng Humber College, Đại học Brock, … Các trường thuộc 4 tỉnh bang Atlantic có chính sách định cư thông thoáng như Đại học Saint Mary, Đại học Mount Sain Vincent cũng đào tạo ngành này.

Để biết thêm về thông tin du học Canada và chính sách định cư của quốc gia này, hãy liên lạc ngay với tư vấn du học GSE ngay hôm nay qua số điện thoại 024 3771 3561 (Hà Nội) và 028 3820 7759 (TPHCM).

  1. Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần (Supply Chain Management & Logistics)

Hiện nay, quản lý chuỗi cung ứng đang là một trong những ngành nghề “hot” trên thị trường lao động toàn cầu. Các công ty toàn cầu hàng đầu tại Canada như Toyota, Walmart, Apply, hay Loblaw xem quản lý chuỗi cung ứng như một lợi thế trên thị trường để giành lấy thị trường. Vì vậy nhân sự cho ngành này là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Du học Canada ngành quản lý chuỗi cung ứng
Du học Canada ngành quản lý chuỗi cung ứng

Ứng viên tốt nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại các nhà máy, ngành công nghiệp dịch vụ hoặc các tổ chức chính phủ với mức lương khởi điểm trung bình rơi vào khoảng $36,000/năm (634 triệu/năm) và $50,000 – $80,000/năm (873 triệu – 1.4 tỷ/năm) cho cấp quản lý.

Cao đẳng Humber, Cao đẳng Fanshawe và Cao đẳng Algonquin sẽ trang bị đầy đủ cho sinh viên hiểu biết có giá trị về những mảng kiến thức trọng yếu trong Quản lý chuỗi cung ứng và Hậu cần. 

  1. Khối ngành kỹ thuật (Engineering)

Tại Canada, kỹ sư là một nghề danh giá với thu nhập cực cao. Bằng kỹ sư Canada cũng được coi trọng trên toàn cầu, sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ tỉnh nào ở Canada, từ những tỉnh bang lớn như British Columbia, Ontario đến những tỉnh bang dễ định cư như Nova Scotia, New Brunswick.

Bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề trong khối kỹ thuật như: Kỹ sư cơ khí, Chế tạo máy, Xây dựng, Giao thông, Thủy lợi, Trắc địa, Mỏ, Địa chất, Dầu khí, Vận tải, Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Vô tuyến điện và thông tin liên lạc, Kỹ thuật Môi trường nước, Quản lý Tài nguyên nước, Kỹ thuật Thuỷ điện và Năng lượng tái tạo, Công nghệ Kỹ thuật Điện, Công nghệ thực phẩm, …

Du học Canada ngành kỹ sư
Du học Canada ngành kỹ sư

Các ngành trong khối kỹ thuật chưa bao giờ hết HOT tại Canada với nhu cầu tuyển dụng cực lớn từ sinh viên mới ra trường ‘baby boomer’ đến những kỹ sư có kinh nghiệm. Mức lương trung bình khá cao, từ $45,000 – $80,000/năm và $120,000 ở vai trò quản lý.

Tại Canada, xu hướng lựa chọn trường và địa điểm theo học của khối ngành kỹ thuật ở các vùng có sự khác nhau. Ở miền Tây như bang British Columbia hay bang Alberta có nhu cầu nhân sự cao trong lĩnh vực kỹ sư dân dụng, kỹ sư khai thác mỏ, robotics và kỹ nghệ phần mềm. Trong khi đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những ngành học về kỹ sư hạ tầng, giao thông vận tải, kỹ sư máy tính, kỹ sư vật liệu và kỹ sư hàng không vũ trụ tại bang Ontario, bang Manitoba, hay tại bang Quebec.

Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể tham khảo các nhóm ngành sau để du học Canada:

Nhóm ngành tài chính – kinh doanh: Quản lý tài chính, quản lý nhân lực, kế toán, …

Nhóm ngành dịch vụ: quản lý nhà hàng, khách sạn và ngành công nghiệp giải trí, đầu bếp nhà hàng, phục vụ, …

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe: Chuyên gia tâm lý, điều dưỡng, y tá, bác sỹ, thiết bị y tế,..

(Nguồn: Randstad, 2019)

Tư vấn du học GSE là công ty tư vấn du học Canada uy tín và là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường trung học, cao đẳng và đại học Canada tại Việt Nam. Với con số 98% sinh viên xin visa du học Canada thành công trong năm 2019, chúng tôi tự hào luôn mang đến những dịch vụ tư vấn du học tốt nhất cho học sinh và sinh viên Việt Nam trong suốt những năm qua.

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?