Tin tức

Du học mùa Covid-19: Lời khuyên cho các du học sinh 2020?

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thời khoá biểu và hình thức học tập của học sinh sinh viên trên toàn thế giới gần như là thay đổi từ trực tiếp sang trực tuyến. Vậy các bạn học sinh nên làm gì để có thể đảm bảo được lộ trình du học của mình đúng tiến độ?

Đối với các bạn học sinh sinh viên tại Việt Nam:

Tất cả các trường học tại Việt Nam hiện đã được yêu cầu thay đổi phương pháp học sang 100% trực tuyến và kỳ thi tốt nghiệp THPT được đẩy lùi sang tháng 8/2020 trong bối cảnh như hiện nay. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã giảm thiểu nội dung học cho các bạn học sinh bậc phổ thông.

study online du hoc gse

Do đó, việc mà các bạn học sinh sinh viên cần làm ngay lúc này là tập trung theo sát chương trình học mà nhà trường và Bộ GD&ĐT đã quy định để đảm bảo kiến thức cho các kỳ thi sắp tới của mình. Tuyệt đối không nên học đối phó hay dừng việc học lại, nếu bạn không muốn mình bị hổng kiến thức. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên cập nhật thông tin kịp thời về các phương án học tập mà nhà trường đưa ra để tránh việc bỏ lỡ các bài học.

Đối với các bạn đang là du học sinh tại nước ngoài:

Hiện tại, một số các kỳ thi trên thế giới cũng đang được cân nhắc để thay đổi, chuyển sang bài kiểm tra độc lập tại nhà hoặc dựa trên quá trình học tập của sinh viên và đánh giá của giáo viên. Về thời gian học, có thể các sinh viên cũng sẽ được yêu cầu lùi lại một kỳ nhập học (đối với sinh viên năm đầu tiên). Tuy nhiên, tất cả đều là dự kiến, chưa có thông tin nào là chắc chắn trong giai đoạn này. 

covid 19 students go home

Ngoài ra, các trường học ở nước ngoài cũng dần chuyển từ hình thực học trực tiếp sang trực tuyến, để đảm bảo tình hình sức khoẻ cho sinh viên cũng như cộng đồng. Chính vì vậy, cho dù bạn đã quay trở về Việt Nam hay vẫn còn ở nước sở tại, hãy luôn cập nhật thông tin tại website và portal của trường về thời gian biểu, phương thức học và thời hạn nộp bài tập. Tất cả mọi thông tin sẽ được điều chỉnh phù hợp so với tình hình dịch bệnh đang diễn ra trên toàn thế giới.

Đối với các bạn dự kiến đi du học:

Sau khi các trường học tại Việt Nam đóng cửa từ đầu tháng 2, thì các kỳ thi quan trọng như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng được rời ngày thi sang tháng 8. Điều này là một cản trở không hề nhỏ đối với các bạn học sinh cuối cấp dự kiến đi du học, vì kỳ khai giảng chính của rất nhiều quốc gia rơi vào tháng 8-9-10. 

Bên cạnh đó, các kỳ thì lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng có thể tạm hoãn nếu tình hình dịch bệnh trở nên tệ hơn. Như kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS tại Hội Đồng Anh đã được tạm hoãn đến hết ngày 15/4 tại Hà Nội và 19/4 tại TPHCM.

Chính vì vậy, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về mặt giấy tờ khi hoàn thiện hồ sơ du học trong năm 2020. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của GSE tại 092 363 5656 (Hà Nội)0934 999 329 (TPHCM) nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì liên quan đến tình hình Covid-19 để cùng đề xuất hướng giải quyết với các trường.

đăng ký dưới bài viết

Lời khuyên cho các du học sinh trong năm 2020:

  • Xây dựng 2-3 kế hoạch dự phòng trong trường hợp tệ hơn, ví dụ nếu bạn không kịp đi học cho kỳ tháng 9/2020, thì vẫn còn kỳ nhập học vào tháng 1-2/2021. 
  • Hãy luôn sẵn sàng, đừng để rơi vào tình huống bị động. Đừng chờ đến lúc đại sứ quán/lãnh sự quán mở cửa tiếp nhận lại hồ sơ xin thị thực thì bạn mới chuẩn bị giấy tờ, hãy luôn sẵn sàng để không bao giờ cơ hội vuột mất.
  • Luôn cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh nơi bạn sắp tới, những thay đổi trong chính sách visa, thời hạn nộp hồ sơ nhập học/học bổng từ các nguồn chính thống, từ đó cùng gia đình cân nhắc và đưa ra lựa chọn thực hiện theo Kế hoạch A hay B hay C của mình.
  • Các kỹ năng làm việc liên quan đến công nghệ và tiếng Anh luôn được đặt lên hàng đầu trong thời đại 4.0 như hiện nay. Vì vậy, có thể nói đây cũng là quãng thời gian để các bạn tìm hiểu và rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân thông qua việc học và làm việc 100% online như này.
  • Chuẩn bị tâm lý cho những trường hợp xấu nhất, ví dụ như chi phí đi lại đắt đỏ do việc cắt giảm chuyến bay; đại sứ quán/lãnh sự quán/nơi tiếp nhận hồ sơ thị thực hiện đang dừng nhận đặt lịch hoặc giới hạn số lịch hẹn mỗi ngày;…
  • Giữ gìn sức khoẻ, liên lạc với bạn bè qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Viber, … và tuân thủ tốt các chỉ thị của Chính phủ Việt Nam để giai đoạn khó khăn này được kết thúc trong thời gian ngắn nhất. Khi đi du học xa nhà, các bạn cũng sẽ phải học cách chăm sóc bản thân mình nhiều hơn đó – Hãy coi như đây là giai đoạn thử nghiệm cho những tháng năm du học sắp tới của mình nhé!

Hiện nay, du học GSE là đại diện tuyển sinh của hơn 1.000+ trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan, Ai-len và Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021. Hãy đăng ký thông tin liên lạc theo form bên dưới để được tư vấn trong thời gian sớm nhất:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?