Tin tức

Du học tại Canada ngành Quản trị vận hành chuỗi cung ứng

Du học ngành Quản trị Chuỗi Cung Ứng, Logistics” – đã trở thành từ khoá tìm kiếm của rất nhiều học sinh đang lên kế hoạch cho tương lai của mình. Tuy nhiên, đã có một số hiểu lầm về ngành học này, vô tình khiến việc định hướng của nhiều học sinh không được chính xác, bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. Để có cái nhìn tổng quát hơn về Quản trị chuỗi cung ứng, chúng ta hãy cùng xem bài viết sau.

Du hoc canada nganh quan ly chuoi cung ung 01

Quản trị Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Management) và Hậu cần (Logistics) là gì?

– Quản trị Chuỗi Cung Ứng là quản lý một chuỗi liên kết các hoạt động, tham gia vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng, kể từ giai đoạn nhập nguyên liệu thô, sản xuất, cho đến giai đoạn phân phối thành phẩm. Quá trình này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau trong một công ty và sự kết hợp giữa nhiều công ty cung cấp các dịch vụ với nhau.

– Logistics là một phần của Quản trị Chuỗi Cung Ứng, có những hoạt động như: lên kế hoạch thực hiện đơn hàng, kiểm soát xuất, nhập hàng hóa, nguyên vật liệu, quản lý đội tàu, vận chuyển, kho bãi, xử lý hàng tồn kho.

Cụ thể hơn bằng ví dụ sau:

Khách hàng đặt mua 10.000 cái áo thun.

Sau khi nhận đơn hàng, bộ phận Kế Hoạch (Planning) của công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất: số lượng nguyên vật liệu (vải, khuy, chỉ…) cần nhập; thời gian hoàn thành sản phẩm.

Nhận được yêu cầu nguyên vật liệu, bộ phận Thu Mua (Purchasing) sẽ liên hệ đặt mua hàng (vải, khuy, chỉ…) đến nhà cung cấp (Supplier) với số lượng và thời gian chỉ định. Đây là một mắt xích trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đòi hỏi sự phối hợp giữa 2 công ty với nhau.

Nhận được hàng (vải, khuy, chỉ…) từ nhà cung cấp, bộ phận Kho (Inventory) sẽ kiểm tra và lưu kho chờ tín hiệu từ bộ phận sản xuất.

Dựa vào kế hoạch sản xuất, bộ phận Sản Xuất (Production) tiến hành may áo thun.

Thành phẩm sẽ được bộ phận Chất Lượng (Quality) kiểm tra sau đó lưu kho hoặc chuyển đến bộ phận Phân Phối (Distribution) hay bộ phận Vận Chuyển (Transportation) để giao 10.000 cái áo thun đến khách hàng.

Để đáp ứng nhu cầu theo đơn đặt hàng của khách, các bộ phận trong công ty (như ví dụ trên) và các phòng ban khác như: thiết kế, marketing, tài chính cũng kết hợp chặt chẽ để có được sản phẩm tối ưu nhất về chất lượng và giá thành.

Theo ví dụ trên, quy trình của chuỗi cung ứng sẽ là: Nhận đơn đặt hàng từ khách => Lên kế hoạch => Tìm nhà cung cấp mua nguyên vật liệu => Nhập nguyên vật liệu => Sản xuất, kiểm tra chất lượng => Phân phối, giao hàng cho khách.

Có thể thấy, Quản trị chuỗi cung ứng chính là quản lý cả một hệ thống gồm quản lý nguồn cung cấp, mua hàng, sản xuất, tồn kho và các hoạt động logistics.

Câu hỏi được đặt ra: Có phải chỉ nên học ngành Quản trị Chuỗi Cung Ứng; Logistics tại những trường có vị trí GẦN CẢNG BIỂN vì sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho chuyên ngành này?

Thật ra Quản trị Chuỗi Cung Ứng (bao gồm Logistics) không chỉ áp dụng trong các công ty sản xuất hàng hóa (xe hơi, trang trí nội thất, vật dụng,…) mà các tổ chức cung cấp dịch vụ (bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,…) cũng luôn có các hoạt động quản trị chuỗi cung ứng. Nên, bạn hoàn toàn có cơ hội học tập và làm việc về chuyên ngành này tại nơi có vị trí không gần cảng biển.

Du hoc canada nganh quan ly chuoi cung ung 02
Vùng Niagara là một ví dụ điển hình cho khu vực không gần cảng biển, nhưng đang rất phát triển về Chuỗi cung ứng và Logistics. Niagara thuộc khu vực giao thương giữa biên giới Canada và Mỹ, nằm ở trung tâm trong vòng bán kính dưới 1 ngày lái xe so với nhiều thành phố lớn như: Toronto (90 phút), Montreal (7 giờ), Ottawa – thủ đô của Canada (6 giờ); và Buffalo (35 phút), Detroit (4 giờ), New York (7 giờ), Boston (8 giờ), Washington DC – thủ đô của Mỹ (8 giờ).

Ngoài hệ thống đường cao tốc, vùng Niagara còn ở vị trí gần 3 sân bay quốc tế trong vòng dưới 2 giờ lái xe (Toronto Pearson, Buffalo Niagara (Mỹ) và Niagara Falls International Airport) và hệ thống cảng vận tải đường thuỷ qua 2 trong 5 Hồ Lớn – Great Lakes là Lake Ontario và Lake Erie.

Khoảng cách này cho phép các công ty tiếp cận được nhanh chóng trong ngày với hơn 150 triệu người tiêu dùng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ Logistics như DHL, FedEx, XPO Logistics, … và nhiều công ty sản xuất hàng hoá, dịch vụ ở khu vực Niagara.

Đạt được gì khi học Quản trị Chuỗi Cung Ứng?

Bạn sẽ hiểu và biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tế như:

  • Hiểu mối quan hệ qua lại của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng.
  • Hiểu quy trình hoạt động trong sản xuất, phân phối và dịch vụ.
  • Biết lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá các dự án.
  • Biết cách giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh.
  • Biết áp dụng kiến thức cơ bản về nguyên tắc kế toán chi phí và quản lý.
  • Biết áp dụng các nguyên tắc quản lý chất lượng; chính sách và thông lệ hiện hành về mua hàng.
  • Biết áp dụng các phương pháp và kỹ thuật tốt nhất để quản lý vận chuyển, trung tâm phân phối và kho hàng.
  • Và còn hơn thế nữa…

Vị trí, công việc cụ thể trong ngành Quản trị Chuỗi Cung Ứng là gì?

Với độ phủ rộng gồm nhiều hoạt động trong Chuỗi Cung Ứng, sau khi học Supply Chain Operations Management (3 năm) tại Niagara College, bạn có thể làm việc ở những vị trí với mức lương như sau:

Nếu là người có tính cách hướng ngoại, có khả năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, bạn sẽ phù hợp với những vị trí trong hoạt động mua hàng (Procurement) và hậu cần (Logistics)

Ngành nghề Mức lương
Chuyên viên đấu thầu mua hàng (Procurement Specialist) 38,000 CAD/ năm – 95,000 CAD/ năm
Quản lý Thu Mua (Purchasing Manager) 50,000 CAD/ năm – 106,000 CAD/ năm
Quản lý phân phối và hậu cần (Distribution and Logistics Manager) 50,000 CAD/ năm – 106,000 CAD/ năm
Nhân viên Kế hoạch Sản Xuất (Production Planner) 39,000 CAD/ năm – 78,500 CAD/ năm
Nhân viên phân tích tài chính và chi phí (Financial and Cost Analyst) 39,000 CAD/ năm – 100,500 CAD/ năm
Chuyên gia hệ thống chất lượng QS / ISO (QS/ISO quality systems specialist) 31,000 CAD/ năm – 116,500 CAD/ năm
Chuyên gia đảm bảo chất lượng (Quality assurance specialist) 29,000 CAD/ năm – 111,000 CAD/ năm
Thủ kho (Inventory Controller) hơn 19,700 CAD/ năm – gần 60,000 CAD/ năm
Quản lý Sản Xuất (Production Manager) 35,000 CAD/ năm – 127,500 CAD/ năm
Quản lý Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Manager) 63,000 CAD/ năm – 130,000 CAD/ năm

Chuyên viên hoạch định nguồn lực doanh nghiệp SAP

(Systems, Applications and Products – SAP enterprise resource planning specialist)

40,000 CAD/ năm – 107,000 CAD/ năm
   

Sinh viên tốt nghiệp tại Niagara College có thể ứng tuyển việc làm thông qua các hiệp hội như Chuỗi cung ứng Canada, (SCC), Viện Giao thông và Vận tải Canada, (CITT) và APICS, một hiệp hội chuyên nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng.

Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về vận hành chuỗi cung ứng để có thể mạnh dạn lên kế hoạch học tập cho mình trong chuyên ngành này.

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada. Để được cập nhật những thông tin du học tại Canada chính xác nhất, vui lòng liên hệ tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?