Tin tức

Harvard “cách mạng” tuyển sinh MBA

Trường kinh doanh hàng đầu thế giới Harvard cho biết họ sẽ giảm một nửa số bài luận yêu cầu trong quy trình xét tuyển chương trình MBA toàn thời gian. Thay vì 4 bài luận, tổng cộng 2,000 chữ như trước đây, các ứng viên MBA nay sẽ chỉ phải nộp 2 bài luận có độ dài 800 chữ. Thêm vào đó, hạn nộp đơn dự tuyển cũng sẽ được đẩy lên sớm hơn thường lệ.

Câu hỏi cho 2 bài luận kể trên được đơn giản hóa đến mức tối đa, đảm bảo tính minh bạch trong khi vẫn giữ được độ “mở” cần thiết cho thí sinh tự do thể hiện trình độ bản thân. Hai câu hỏi đó là:

1. Hãy cho chúng tôi biết một việc bạn cho rằng mình đã làm tốt (400 chữ).

2. Hãy cho chúng tôi biết một việc bạn ước rằng mình đã làm tốt hơn (400 chữ).

Ngoài ra, những thí sinh vượt qua vòng sơ loại và được mời tham gia vòng phỏng vấn sẽ tiếp tục phải đối đầu với một thử thách khác – hoàn thành một bài luận 400 chữ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau buổi phỏng vấn, liệt kê những điều họ chưa có cơ hội để bày tỏ. Bài luận này sẽ được nộp online qua hệ thống tuyển sinh của Harvard.

Hạn cuối nhận đơn dự tuyển được đẩy lên 24/9, sớm hơn nhiều so với hạn 3/10 của năm ngoái. Trường sẽ liên lạc với những ứng viên nộp đơn đúng hạn trước ngày 3/12, thay vì 19/12 như năm 2011.

Những thay đổi trên được công bố bởi giám đốc tuyển sinh tại trường kinh doanh Harvard – bà Deidre “Dee” Leopold, và sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 7/2012.

Trong một cuộc phỏng vấn với Poets&Quants, bà Leopold đưa ra rất nhiều lý do dẫn tới cuộc “cách mạng” trong công tác tuyển sinh của Harvard.

Bà cho rằng những thay đổi này là cần thiết để bắt kịp với những yêu cầu của giáo dục hiện đại, cũng như đòi hỏi cao hơn ở thí sinh về tư duy nội quan.

“Quy trình tuyển sinh trước đây thực sự quá chú trọng vào khâu viết luận. Điều này chỉ thực sự giúp ích cho chúng tôi khi đánh giá một ứng viên mà chúng tôi chưa từng có cơ hội tiếp xúc. Tuy nhiên, kể từ năm 2004, vòng thi phỏng vấn đã giúp chúng tôi có cái nhìn toàn diện hơn về mỗi thí sinh.” Cũng theo bà, Harvard tin rằng các thí sinh ứng tuyển cũng sẽ phản ứng tích cực trước thông tin này. “Thông thường, chúng tôi là người dẫn dắt buổi phỏng vấn. Bạn bị buộc đứng ở thế bị động và ít có cơ hội nói lên tất cả những suy nghĩ của mình, cũng như thể hiện những nét tính cách không ghi trên CV. Nay mọi chuyện đã khác – bạn có thêm một bài luận sau buổi phỏng vấn để bày tỏ những gì mình mong muốn. Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi khi đưa ra quyết định này là giúp cho thí sinh cảm thấy thoải mái và có một trải nghiệm thú vị tại Harvard.”

Mặc dù vậy, khó có thể phủ nhận giờ đây áp lực trở nên lớn hơn bao giờ hết với các thí sinh vượt qua vòng sơ loại – họ sẽ phải biết cách để thực sự gây ấn tượng trong vòng chỉ 24 giờ đồng hồ.

Năm ngoái, có xấp xỉ 9,060 hồ sơ dự tuyển vào chương trình MBA của Harvard. Chỉ 12% trong số đó đủ điều kiện nhập học, vì vậy Harvard sẽ phỏng vấn khoảng 2,200 thí sinh trước khi dành tấm vé cho 1,100 trong số họ.

Đối với bài luận thứ 3, giờ đây, ban tuyển sinh sẽ chỉ đọc và đánh giá 2,200 thí sinh thay vì hơn 9,000 bài viết như năm 2011.

Hầu hết các trường kinh doanh lớn khác như Stanford hay Kellogg vẫn chưa có động thái gì trước sự thay đổi chiến lược này của Harvard.

Bà Leopold cho biết, đây mới chỉ là một cuộc thử nghiệm chứ chưa phải đường lối về lâu dài. “Chúng tôi luôn không ngừng cải tiến và lựa chọn những giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào của trường kinh doanh hàng đầu thế giới.”

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse.edu.vn

Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499  9329
Email: hochiminh@gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?