Tin tức

Kiểm tra lao phổi tại Việt Nam trước khi nộp đơn xin thị thực tại Vương Quốc Anh

Ai cần kiểm tra?

Nếu quý vị sống tại Việt Nam và muốn nộp hồ sơ xin thị thực Anh Quốc cho thời hạn trên 6 tháng kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2013, quý vị cần phải kiểm tra lao phổi tại một phòng khám được chỉ định và có kết quả âm tính trước khi nộp hồ sơ xin thị thực

Nếu quý vị dự định nhập cảnh vào Anh Quốc dưới 6 tháng thì sẽ không cần kiểm tra lao phổi. Quy định này cũng áp dụng với người xin thị thực 2,5 hay 10 năm bởi vì thời gian lưu trú tại Anh Quốc mỗi lần trong năm tối đa vẫn chỉ là 6 tháng. Ngoại trừ trường hợp xin thị thực hôn thê/ hôn phu 6 tháng, vì người nộp đơn theo diện này sẽ có ý định lưu trú tại Anh Quốc trong thời hạn dài hơn 6 tháng.

Kiểm tra cho trẻ nhỏ

Tất cả trẻ em trên 11 tuổi đều phải kiểm tra lao phổi.

Nếu quý vị là bố mẹ hay người bảo trợ của trẻ em dưới 11 tuổi thì cần đưa trẻ em đó đến phòng khám được chỉ định và hoàn thành bản câu hỏi dành cho trẻ em. Kỹ thuật viên phòng khám sau đó sẽ quyết định, dựa trên câu trả lời của quý vị, liệu có cần kiểm tra lao phổi cho trẻ em đó hay không. Nếu kỹ thuật viên phòng khám quyết định trẻ em không cần phải kiểm tra thì sẽ cấp một chứng nhận khẳng định trẻ em không kiểm tra lao phổi và phí để cấp chứng nhận này là 30 Đô la Mỹ. Chứng nhận này sẽ phải nộp trong hồ sơ xin thị thực Anh Quốc của trẻ em.

Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi khi đến phòng khám cần đi cùng bố mẹ hay người bảo trợ và mang theo những thứ được liệt kê trong mục “Đến phòng khám” dưới đây.

Các phòng khám được chỉ định

Quý vị cần được kiểm tra tại một trong các phòng khám được chỉ định bởi Bộ Nội Vụ Anh. Chúng tôi sẽ không chấp nhận kết quả kiểm tra lao phổi từ một phòng khám không được chỉ định

Tổ chức Di cư Quốc tế
IOM Hà Nội
Tòa nhà CMC, Tầng 12A
Duy Tân, Cầu Giấy,
Hà Nội

Tel:  04 3736 6258
Fax: 04 3736 6259
Mobile: 0934 660 148

Tổ chức Di cư Quốc tế
IOM Tp Hồ Chí Minh:
1B Phạm Ngọc Thạch,
Quận 1
Tp Hồ Chí Minh

Tel:  08 3822 2057
Fax: 08 3822 1780

Đến phòng khám

Quý vị cần liên hệ một trong các phòng khám được chỉ định để đặt hẹn. Quý vị cũng cần nói rõ mục đích kiểm tra lao phổi là để xin thị thực Anh Quốc. Quý vị có thể đặt được cuộc hẹn vài ngày sau khi đăng ký dịch vụ. Trong thời kỳ cao điểm, quý vị có thể phải chờ 10 ngày để được hẹn kiểm tra, đặc biệt là trong mùa sinh viên du học Anh từ tháng 6 đến tháng 9. Chúng tôi không thể thu xếp cuộc hẹn ưu tiên cho quý vị.

Quý vị cần mang theo gì

  • giấy tờ tùy thân có ảnh, ví dụ hộ chiếu;
  • phí kiểm tra lao phổi; và
  • nếu quý vị đã từng bị lao phổi trước đây hay có bất kỳ bệnh gì khác về phổi thì cần cung cấp chi tiết các lần kiểm tra trước và, nếu có thể, cung cấp hồ sơ bệnh án và các kết quả chụp X-Quang

Nếu quý vị muốn đặt hẹn với kỹ thuật viên nữ, đề nghị yêu cầu với phòng khám khi đặt hẹn.

Nếu quý vị cần hủy hẹn, quý vị cần liên hệ với phòng khám và tuân theo các quy định và thủ tục hủy hẹn.

Việc kiểm tra liên quan đến gì?

Quý vị sẽ được chụp X-Quang ngực. Quý vị có thể phải bỏ áo để chụp nhưng được thay áo khoác dài của phòng khám.

Kiểm tra kéo dài trong bao lâu?

Quý vị cần chuẩn bị thời gian có thể tới 4 tiếng cho cả quy trình kiểm tra này, bao gồm việc đăng ký, chụp X-Quang, phân tích kết quả chụp và lấy giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi nếu kết quả chụp bình thường hay lấy giấy chứng nhận không cần kiểm tra lao phổi.

Nếu X-Quang cho kết quả không rõ, quý vị có thể được yêu cầu xét nghiệm đờm. Quý vị sẽ không phải trả thêm phí cho xét nghiệm này và  có thể sau 2 tháng mới nhận được kết quả.

Phí

Phí kiểm tra lao phổi là 90 Đô la Mỹ. Phí này có thể thanh toán bằng tiền Việt theo tỷ giá hiện hành do IOM quy định Quý vị sẽ phải thanh toán phí kiểm tra lao phổi trực tiếp cho phòng khám IOM. Phí này là riêng biệt với phí thị thực.

Phí kiểm tra không gồm chi phí điều trị nếu quý vị bị lao phổi.

Nhận kết quả

Nếu quý vị chỉ cần trải qua các kiểm tra cơ bản, kết quả và giấy chứng nhận sẽ được trả trong vòng 4 giờ nếu X-Quang ngực bình thường và không có yêu cầu thêm về kiểm tra lao phổi. Nếu kết quả không rõ, quý vị có thể được yêu cầu xét nghiệm đờm. Việc xét nghiệm này có thể mất 2 tháng. Nếu quý
vị không nhiễm lao thì sẽ được cấp giấy chứng nhận để có thể nộp cùng đơn xin cấp thị thực. Chứng nhận này thường có giá trị trong 6 tháng.

Quý vị sẽ không được cấp giấy chứng nhận nếu được chuẩn đoán nhiễm lao. Kỹ thuật viên sẽ cho quý vị lời khuyên về việc điều trị và sẽ cấp giấy giới thiệu chữa bệnh. Việc điều trị có thể kéo dài 6 tháng. Quý vị sẽ không thể nộp đơn xin thị thực Anh Quốc cho đến khi chứng minh đã được điều trị lao và hoàn toàn khỏi bệnh.

Liên quan đến hồ sơ xin thị thực, kỹ thuật viên sẽ đặc biệt lưu ý đến các dấu hiệu của lao phổi. Quý vị cũng sẽ được thông báo nếu có các bất thường khác trong phim X-Quang và được tư vấn để liên hệ với bác sỹ để làm các kiểm tra nếu muốn.

(Nguồn: UKBA)

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?