Tin tức

Xu hướng ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư

Lựa chọn một chuyên ngành khi đi du học là mối bận tâm rất lớn của các bạn học sinh sinh viên và cả bậc phụ huynh vì đây cũng là một trong những yếu tố then chốt ảnh hướng đến phát triển sự nghiệp và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp của các du học sinh. Qua bài viết này, du học GSE sẽ cung cấp những thông số về xu hướng nghề nghiệp của các nhà tuyển dụng trên thế giới, từ đó các bạn học sinh cùng bậc phụ huynh có thể lựa chọn ngành học du học phù hợp nâng cao cơ hội định cư.

  1. Phân tích dữ liệu – Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia ngày một tăng

Bước sang năm 2020, các nhà phân tích dữ liệu sẽ có vị thế ngày càng quan trọng trong mọi ngành công nghiêp tại tất cả các quốc gia theo báo cáo “The Future of Jobs” do World Economic Forum thực hiện. Thống kê của LinkedIn Workforce Report cũng cho biết, tại Mỹ, nhu cầu tuyển dụng chuyên gia phân tích dữ liệu đã tăng gấp 6 lần so với 5 năm trước.

Mức lương khởi điểm cho ngành này ở Mỹ rơi vào khoảng 55,000 USD/năm (tương đương 1.3 tỷ VNĐ) nhưng trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương cao hơn. Chuyên gia phân tích dữ liệu thị trường (Market Research Analyst) và dữ liệu Marketing số (Digital Marketing Analyst) cũng được các công ty, tập đoàn cực kỳ săn đón. Các quốc gia phát triển khác như Anh, Úc, Canada, New Zealand hiện cũng đang rơi vào tình trạng khát nhân lực khối ngành này.

Phân tích dữ liệu - Ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư
Phân tích dữ liệu – Ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ một trong các ngành Toán, Thống kê, Kinh tế, Khoa học Máy tính, Truyền thông, Marketing.

Một số trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành này: ĐH Northeastern, CĐ Elmhurst, ĐH Nottingham Trent, ĐH Aston, ĐH Leeds Beckett, ĐH Portsmouth, ĐH Southampton, ĐH Sydney,…

  1. Kỹ sư – Khối ngành tăng trưởng ổn định

Trong vòng 4 năm tới, nhu cầu tuyển dụng sinh viên khối ngành kỹ sư sẽ tăng trưởng ổn định, tập trung chủ yếu vào các ngành Hoá sinh, Công nghệ Nano, Công nghệ Thông tin, Tự động hoá,…. Tại Anh, khối ngành Kỹ sư Công nghệ thông tin (CNTT) là khối ngành tăng trường mạnh nhất, tăng tới hơn 30% so với tháng 4/2018. Mức lương trung bình của ngành này là 28,000 GBP/năm (tương đương 818 triệu VNĐ) trong khi mức lương tối thiểu mà sinh viên cần để được cấp visa làm việc tại Anh là 20,800 GBP/ năm (tương đương 608 triệu VNĐ). Tại Úc, mức tăng trưởng của ngành này đạt 26.7% với mức lương trung bình là 100,000 AUD/năm (tương đương 1.6 tỷ VNĐ).

Kỹ sư - Ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư
Kỹ sư – Ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ ngành Kỹ sư

Một số trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành này: ĐH Arizona State, ĐH Bristol, ĐH Essex, ĐH Queen’s Belfast, ĐH New South Wales, ĐH Tasmania, CĐ Centennial,…

>> Xem thêm: Các quốc gia có cơ hội định cư đầy tiềm năng 

đăng ký dưới bài viết

  1. Thiết kế sản phẩm – Xu hướng mới trong thời đại 4.0

Theo thống kê của World Economic Forum, sáng tạo sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực thiết kế sản phẩm sẽ tăng mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế thương mại và công nghiệp. Tại Anh, ngành thiết kế sản phẩm cũng nằm trong top 3 ngành nghề có mức tăng trưởng cao nhất, với mức lương trung bình khoảng 38,000 GBP/năm (tương đương 1.1 tỉ VNĐ).

Thiết kế sản phẩm - Ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư
Thiết kế sản phẩm – Ngành nghề du học ảnh hưởng đến cơ hội định cư

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ các ngành Thiết kế, Kỹ sư, Kiến trúc.

Một số trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành này: ĐH Bournemouth, ĐH Hull, ĐH Hertfordshire, ĐH Coventry, ĐH Macquarie, ĐH Waikato, ĐH Kwantlen Polytechnic,…

  1. Quản trị nguồn nhân lực – Vai trò tăng cao của các chuyên viên

Những biến động về kinh tế, xã hội và những phát kiến công nghệ sẽ tạo ra nhiều công việc mới. Chính vì thế, nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đối mặt với nhiều thách thức về mặt nhân sự như tìm kiếm tài năng mới hoặc trang bị cho nhân viên những kỹ năng mới. 65% nhà quản lý từ 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới đều muốn đầu tư vào các chương trình đào tạo kỹ năng cho nhân viên. Vì thế, vai trò của các chuyên viên quản trị nguồn nhân lực sẽ càng tăng cao trong thời gian tới. Tại Canada, khối lượng nhân sự ngành này sẽ tăng thêm 3,100 người vào năm 2028 với mức lương trung bình khoảng 66,500 CAD/năm (tương đương 1.16 tỷ VNĐ).

Quản trị nguồn nhân lực - Ngành nghề ảnh hưởng đến cơ hội định cư
Quản trị nguồn nhân lực – Ngành nghề ảnh hưởng đến cơ hội định cư

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ các ngành Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị kinh doanh.

Một số trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành này: ĐH East Anglia, ĐH Huddersfield, ĐH Công nghệ Queensland, ĐH Macquarie,…

Nguồn: World Economic Forum, Ranstad, Standard, Morning Future, Seek, LinkedIn.

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?