Tin tức

Bóng gậy cong Hurling – Môn thể thao nổi tiếng tại Ireland

Bóng gậy cong Hurling (tiếng Ai-len là: Iománaíocht/Iomáint) là bộ môn thể thao nổi tiếng ở Ai-len, hoạt động ngoài trời từ thời cổ xưa của Gaelic (là tiếng Xen-tơ được nói bởi những nước như Ireland, Scotland, Erse) và từ đầu thế kỷ của Ai-len, trò chơi có hiệp hội là Gaelic Athletic Association viết tắt là (GAA).

hurling ireland 03

Đây là bộ môn có từ thời tiền sử lâu đời, đã được chơi hơn 3.000 năm, và được chơi theo đội trên sân cỏ nhanh nhất thế giới. Hurling nằm trong những trò cổ điển của Gaelic, trò chơi này có nhiều tính giống nhau với trò Gaelic Footbal, như là sân cỏ và cách ghi bằng, số lượng người chơi và nhiều ký hiệu khi chơi.

Có một trò chơi tương tự được gọi là Camogie và chỉ dành cho phụ nữ. Camogie cũng có người gốc tương tự từ Gaelic dùng chung loại gậy được sử dụng trong Hurling. Phần lớn môn thể thao này được chơi ở Scotland.

Chủ đề của trò chơi là người chơi sử dụng gậy gỗ gọi là Hurley để đánh quả bóng gọi là Sliotar vào giữa cột khung thành của đối phương hoặc là qua thanh ngang khung thành để ghi 1 điểm, hoặc dưới thanh ngang khung thành vào lưới được bảo vệ bởi thủ môn cho 1 bàn, nếu vào lưới thì được 3 điểm.

Sliotar có thể bắt bằng tay nhưng không được đi quá bốn bước khi giữ nó, có thể đánh nó trên không, hoặc dưới sân tùy ý với Hurley. Thủ môn cũng có thể đá hoặc dùng tay đẩy đi để chuyển ngắn cho đồng đội. Người chơi muốn mang bóng và di chuyển hơn bốn bước phải dùng Sliotar để giữ thăng bằng bóng hoặc nảy nó ở trên Sliotar và bóng chỉ có thể làm hai lần trong khi giữ được bóng.

Mồi bóng được chấp nhận dù vậy dùng cơ thể hay vai để cướp bóng là phạm luật. Không có bất cứ miếng bảo vệ nào được mang bởi người chơi. Nón bảo hiểm với miếng bảo vệ phần mặt được bắt buộc phải mang khi chơi cho mọi độ tuổi, luôn cả những người chơi chuyên nghiệp vào năm 2010. Trò chơi được miêu tả như là Thành trì của sự khiêm tốn với tên người chơi vắng mặt từ Jerseys và số lượng người chơi được quyết định bởi vị trí của anh ta trên sân.

hurling ireland 04

Môn bóng Hurling được chơi trên toàn thế giới nó rất phổ biến giữa các người dân Irish phân tán ở North America, Europe, Australia, New Zealand, South Africa và Argentina. Ở đó không có giải đấu chuyên nghiệp nên đa số người chơi hiện nay là những động viên nghiệp dư không được trả tiền. Trên nhiều nơi ở Ireand, trò chơi được coi như là trong cuộc sống của họ là phải chơi trò này. Trong văn chương nghệ thuật và phim ảnh trò chơi cũng có sức ảnh hưởng.

Trận chung kết ở giải All Ireland Senior Hurling được liệt vào danh sách đứng ở vị trí thứ hai bởi CNN “10 chương trình thể thao bạn phải xem trực tiếp” sau mùa giải Olympic và nằm trên cả cúp thế giới FIFA và giải vô địch của UEFA European Football. Sau mùa giải vào năm 1959 trận giữa Kikenny và Waterford trên truyền hình BBC, phóng viên bình luận tiếng anh Kenneth Wolstenholme đã chuyển tới và nói rằng Hurling là môn thể thao thứ hai mà anh ta yêu mến sau môn bóng đá.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021 – 2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?