Tin tức

Những quốc gia có cơ hội định cư bằng con đường du học đầy tiềm năng

Dù định cư bằng con đường du học thời gian gần đây đã không còn xa lạ, nhưng với những chính sách định cư tại mỗi quốc gia đều khác nhau, thì việc lựa chọn một quốc gia có con đường định cư dễ thở và việc ổn định cuộc sống, cũng như phát triển việc làm nhẹ nhàng hơn luôn là một bài toán không hề đơn giản. Hiều được những trăn trở của các bậc phụ huynh cũng như bao học sinh sinh viên Việt Nam, tư vấn du học GSE thông qua bài viết này sẽ giới thiệu Top 5 các quốc gia có chính sách định cư cho sinh viên quốc tế tốt nhất trong thời gian tới.

 1. Ireland – Định cư Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Châu Âu xưa nay vẫn là mảnh đất mộng mơ hàng triệu người trên thế giới muốn đặt chân đến và được sinh sống tại nơi đây. Trong số đó, Ai-len – hòn ngọc lục bảo của châu Âu là một trong những quốc gia đáng sống nhất và du học định cư Ireland đã trở thành mục tiêu lớn trong cuộc đời của hàng ngàn du học sinh trên toàn thế giới.

Định cư Ai-len bằng con đường du học như thế nào?

 • Với bậc cử nhân: Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học tại Ai-len, sinh viên quốc tế được phép ở lại để tìm kiếm làm việc trong vòng 1 năm mà không cần phải làm thủ tục gia hạn visa như nhiều quốc gia khác. Sau khoảng thời gian này, nếu ký được hợp đồng lao động với mức lương tối thiểu 30.000 Euro/năm, du học sinh quốc tế sẽ ở lại làm việc tại Ai-len và được cấp thẻ xanh. Sau 2 năm thì sẽ chính thức được định cư và trở thành công dân của quốc đảo này. Trong trường hợp mức thu nhập không ổn định và không đạt yêu cầu, sinh viên có thể theo học tại các chương trình sau đại học để kéo dài thời gian sinh sống tại Ai-len của mình.
 • Với bậc cao học: Quy trình và yêu cầu tương tự với du học sinh bậc cử nhân, nhưng thời gian du học sinh được phép ở lại sau tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm là 24 tháng tính từ ngày chính thức ra trường.
Quốc gia dễ định cư và có việc làm
Quốc gia dễ định cư và có việc làm
 1. Hà Lan – Nền kinh tế ổn định thứ 2 thế giới

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Hà Lan vẫn luôn dành cơ hội được sinh sống và làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế. Chính vì vậy, sinh viên được phép ở lại Hà Lan 1 năm để tìm kiếm công việc với mức lương tốt. Điều quan trọng nhất để cầm trong tay quyển hộ chiếu Hà Lan, chính là việc duy trì công việc ổn định trong vòng 5 năm. Do đó, việc trở thành công dân xử sở Tulip khó hay dễ đều tùy thuộc vào khả năng của mỗi du học sinh. Điểm cộng cho du học Hà Lan, chính là cơ hội trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế trong suốt quá trình học tập và thực tập tại các công ty và tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới, như Google, Unilever, Heineken, KPMG, Microsoft, Samsung, Coca Cola, … đều đặt trụ sở tại Hà Lan.

đăng ký dưới bài viết

Nếu du học sinh không thể đáp ứng được tiêu chuẩn nhận thẻ xanh và định cư tại Hà Lan thì các bạn buộc phải trở về nước và cơ hội định cư sẽ trở nên khó hơn. Vậy nên cho dù chính sách du học định cư Hà Lan không phải là quá khắt khe, nhưng các bạn vẫn cần phải thực sự nỗ lực trong công việc thì mới có cơ hội trở thành công dân của Hà Lan.  

Quốc gia dễ định cư và có việc làm
Quốc gia dễ định cư và có việc làm
 1. Australia – Quốc gia du học và định cư lý tưởng

Du học Úc từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến du học vô cùng lý tưởng cho du học sinh Việt Nam với nền giáo dục chất lượng cao, điều kiện sống và an sinh xã hội tốt. Bên cạnh đó, là những chính sách việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội định cư rộng mở cho sinh viên quốc tế, cũng khiến sinh viên quốc tế khó lòng mà không đặt Úc lên bàn cân để lựa chọn quốc gia du học cho con đường làm việc và định cư về sau.

Nước Úc luôn tìm kiếm những người có chuyên môn và tay nghề tốt để làm việc và góp phần phát triển xã hội. Vậy, điều kiện cần cho một bộ hồ sơ xin định cư của du học sinh quốc tế là như thế nào?

 • Trình độ tiếng Anh tốt với điểm IELTS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0)
 • Tốt nghiệp từ các chuyên ngành học mà xã hội đang ưu tiên, bao gồm: kế toán, công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ du lịch khách sạn, điều dưỡng, nha khoa, giáo dục, mầm non, …
 • Học tập và làm việc tại một số bang và vùng lãnh thổ nhất định sẽ được cộng điểm ưu tiên, như bang Tasmina.

>>> Xem thêm Học bổng du học Úc tháng 2.2020

Để trở thành một công dân Úc không phải là chuyện dễ dàng, nhưng với những sinh viên có bằng cấp ở Úc, có kinh nghiệm làm việc, thì cơ hội làm việc và định cư tại quốc gia phát triển này chắc chắn sẽ dành cho bạn.

Quốc gia dễ định cư và có việc làm
Quốc gia dễ định cư và có việc làm
 1. New Zealand – Trở thành công dân New Zealand trong vòng 3 năm

New Zealand được bình chọn là:

 • quốc gia yên bình nhất trên thế giới theo chỉ số Hoà bình toàn cầu;
 • quốc gia ít có tệ nạn tham nhũng nhất, theo chỉ số minh bạch Quốc tế nhận thức về tham nhũng;
 • Đứng thứ 3 về chỉ số thịnh vượng (Legatum), dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc.

Là quốc gia đầu tiên đưa ra bộ luật bảo vệ sinh viên quốc tế, áp dụng bắt buộc trên toàn bộ hệ thống giáo dục, nhằm bảo trợ và hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế tại New Zealand. Vì vậy, du học là con đường nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất để trở thành công dân New Zealand. Hiện nay, New Zealand đang đang trong quá trình mở cửa, chào đón các sinh viên quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước và thu hút định cư.

>> Xem thêm Chính phủ New Zealand điều chỉnh chính sách thị thực việc làm sau tốt nghiệp

đăng ký dưới bài viết

2 lộ trình ngắn nhất để định cư New Zealand bằng con đường du học sau 3 năm:

 • Du học sinh hoàn thành ít nhất Diploma bậc 5 và 6, sẽ được cấp thêm visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu được công ty bảo lãnh với một công việc ổn định, sinh viên sẽ được xin thêm visa 2 năm và trong thời gian này, sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin thường trú.
 • Du học sinh hoàn thành Diploma bậc 7 (1 năm), cũng sẽ được cấp thêm visa 1-2 năm để ở lại tìm việc. Nếu được nhận vào các vị trí cao cấp như trưởng phòng hay quản lý trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, thì sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ định cư chỉ trong 3 năm sinh sống tại đây.
Quốc gia du học dễ định cư
Quốc gia du học dễ định cư
 1. Canada – Nền kinh tế thịnh vượng và linh hoạt nhất thế giới

Không thể chối cãi khi vị trí đầu bảng xếp hạng phải dành cho xứ sở lá phong với chính sách định cư cởi mở và thu hút lao động nước ngoài thông qua con đường du học. Vào cuối năm 2018, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ 2019-2021 (theo World Economic Forum). Vì vậy, nếu bạn đang có dự định đi du học Canada thì đây là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada.

Một số thay đổi mang tính tích cực trong chính sách định cư tại Canada cho du học sinh:

 • Đương đơn chỉ cần sinh sống dài hạn tại Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) thay vì gần 5 năm như trước đây. Đối với du học sinh – được xem là những cư dân ngắn hạn thì 2 ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn.
 • Du học sinh hoàn thành một khóa học toàn thời gian không dưới 8 tháng có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp với thời hạn lao động bằng thời gian khóa học. Tuy nhiên, chỉ với những khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.
 • Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm sau khi hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian), đương đơn đã có thể xin định cư tại quốc gia này.

>>> Xem thêm Tỉnh bang dễ định cư ở Canada

Quốc gia dễ định cư và có việc làm
Quốc gia dễ định cư và có việc làm

Bên cạnh đó, những lợi thế về mức chi phí du học khá hấp dẫn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác và không phải chứng minh tài chính theo chính sách SDS hiện nay, du học Canada chưa bao giờ ngừng hot trong vòng 3 năm trở lại đây. Ngoài ra, với một số bang, sinh viên còn có cơ hội được hoàn trả học phí lên đến 60%, miễn phí bảo hiểm y tế và được cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian, như bang Manitoba và Saskatchewan.

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?