Tin tức

Người nhập cư có phải là chìa khóa giúp Canada phục hồi kinh tế hậu Covid19?

Với tình trạng hiện tại có thể khiến người ta đặt câu hỏi về việc kế hoạch nhận thêm người nhập cư của Canada nên tiếp tục hay thu hồi trong giai đoạn Covid-19. Hãy cùng Tư vấn du học GSE cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Canada có nên chào đón thêm người nhập cư?

Chỉ vài ngày trước khi tuyên bố giãn cách xã hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Canada cho biết họ sẽ chào đón hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020-2022, chủ yếu là để giúp tăng trưởng kinh tế. Dịch bệnh đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Canada, dẫn đến sự thay đổi trong chính sách nhập cư của nước này.

Tuy nhiên, việc này sẽ không làm sụt giảm số lượng người nhập cư mà trái lại,hậu COVID-19 là thời điểm Canada cần người nhập cư, bao gồm cả sinh viên quốc tế, nhiều hơn bao giờ hết để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. 

người nhập cư canada du học gse
Lợi ích mà người nhập cư mang lại cho Canada là gì?

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư?

Canada mong muốn chào đón hơn 300.000 người nhập cư/năm là để giúp giảm bớt những thách thức về nguồn nhân lực với 2 lý do:

Người nhập cư – tăng trưởng dân số Canada

Người nhập cư đã là nguyên nhân chính cho sự gia tăng dân số của Canada từ những năm 1990 và vẫn sẽ là động lực duy nhất của chính phủ Canada cho kế hoạch tăng nguồn lao động đến năm 2030.

Người nhập cư – bổ sung cho Nguồn lao động 

Việc tăng trưởng dân số của mỗi quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến việc thúc đẩy tăng trưởng lực lượng lao động. Có 2 cách để nền kinh tế phát triển:

  • Có thật nhiều nhân lực 
  • Sử dụng nhân lực đó thật hiệu quả

Chính phủ Canada sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi số lượng người ở đến tuổi về hưu ngày càng tăng. Việc tìm kiếm những nhân lực thay thế tại đây vô cùng trắc trở vì đất nước này không có quá nhiều người ở độ tuổi lao động, bởi:

  • Canada là quốc gia có Tỷ lệ sinh thấp nhất
  • Tháp Dân số già nhất thế giới

Hiện nay, người nhập cư tại Canada chiếm phền lớn trong lực lượng lao động xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc, Canada sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng nền kinh tế nếu giảm thiếu số lượng người nhập cư. Chính vì vậy, người nhập cư, đặc biệt trong độ tuổi lao động, là một nguồn nhân lực vô cùng quí giá đối với quốc gia này.

Canada sẽ phục hồi nền kinh tế toàn diện

Canada đã từng duy trì mức nhập cư cao ngay cả trong và sau cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra vào năm 2008 và nền kinh tế phát triển của Canada trong suốt 1 thập kỷ qua là minh chứng sự đúng đắn của chính sách nhập cư tại quốc gia này. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế đều đồng thuận với nhận định là nền kinh tế Canada và toàn cầu sẽ phục hồi khá nhanh một khi các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng. Điều này có nghĩa là nhiều người Canada sẽ quay trở lại làm việc và cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn cho người nhập cư, cũng như sinh viên quốc tế.

Trong thập kỉ tới, Canada sẽ có hơn 9 triệu người nghỉ hưu. Chính phủ sẽ phải giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và dòng người nhập cư chính là lực lượng lao động đầy tiềm năng.

Chính sách nhập cư luôn có ý nghĩa kinh tế lâu dài và chính phủ Canada sẽ không từ bỏ điều đó ngay cả khi xảy ra dịch bệnh CoronaVirus.

nhập cư canada hậu covid du học gse
Người nhập cư sẽ giúp Canada phục hồi nền Kinh tế hậu Covid-19 như thế nào?

Người nhập cư sẽ giúp tạo thêm việc làm sau Covid-19 tại Canada

Nền kinh tế Canada đang đối mặt với thời kỳ khó khăn, nhưng người nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế Canada vì người nhập cư sẽ giúp tạo ra rất nhiều công việc mới và cũng hỗ trợ tạo việc làm theo những cách khác.

Thống kê nghiên cứu cho thấy, người nhập cư tại Canada có xu hướng bắt đầu bằng mô hình kinh doanh. Theo một trong những thống kê gần đây, Statistics Canada đã phát hiện ra rằng các doanh nhân đến từ nguồn nhập cư đã tạo ra 25% việc làm trong khu vực tư nhân mới từ năm 2003 đến 2013, chiếm 17% các công ty được nghiên cứu. Nói cách khác, các doanh nhân nhập cư đã tạo được rất nhiều thặng dư trong việc tạo ra công việc mới tại Canada.

Ngoài ra, không thể phủ nhận một nguồn lực vô cùng dồi dào khác đến từ sinh viên quốc tế. Theo chính phủ liên bang, hơn 600.000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ đô-la trong hoạt động kinh tế mỗi năm thông qua hơn 200.000 việc làm tại Canada.

Theo CIC News

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?