So sánh đại học Nghiên cứu và đại học Ứng dụng tại Hà Lan

Nếu như bạn đang cân nhắc việc du học tại Hà Lan mà vẫn băn khoăn chưa biết lựa chọn theo học vào đại học Nghiên cứu hay đại học Ứng dụng, hãy để Tư vấn du học GSE phân biệt giúp bạn để có quyết định dễ dàng hơn nhé.

Đối với mỗi loại hình trường đều có những đặc điểm và chương trình giảng dạy riêng biệt. Chủ yếu trọng tâm giáo dục của xứ sở cối xay gió vẫn là sinh viên nên nhà trường luôn nỗ lực tạo ra môi trường học hiện đại nhất, cung cấp đầy đủ giáo trình và sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong mọi vấn đề liên quan đến chuyên ngành.

so sanh dai hoc ha lan 01

Đại học ứng dụng chính là lựa chọn trường ở Hà Lan tốt nhất cho bạn với ưu điểm nổi bật về chương trình học tập trung vào ứng dụng thực tiễn. Các chương trình chuyên ngành đa dạng cùng các khóa học ngắn hạn. Bằng cấp chứng chỉ tốt nghiệp được quốc tế công nhận.

Về phía Đại học nghiên cứu chủ yếu hướng sinh viên vào việc nghiên cứu phát triển lĩnh vực. Một số môn nghiệp vụ ở đây có kì thực tập song không quá lâu và nhiều. Tổng sinh viên đang theo học tại các trường nghiên cứu vào khoảng 240.000 sinh viên. Chương trình chất lượng có cả dài hạn và ngắn hạn mang tầm cỡ bằng cấp được công nhận quốc tế.

Đại học ứng dụng

Đại học nghiên cứu

Số lượng

36 trường Đại học

18 trường (có 3 trường đào tạo chuyên sâu)

Chỉ tiêu

20.000 – 40.000 sinh viên/năm

6.000 – 30.000 sinh viên/năm

Quy mô

Nhỏ hơn, ít ngành học

Đa dạng ngành học, cơ sở vật chất tốt hơn

Thời gian học

• Cử nhân (B): 4 năm
  • Thạc sĩ (M): 1-2 năm

• Cử nhân Nghệ thuật (BA): 3 năm
  • Cử nhân Khoa học (BSc): 3 năm
  • Thạc sĩ Nghệ thuật (MA): 2 năm
  • Thạc sĩ Khoa học (MSc): 2 năm
  • Tiến sĩ: 4 năm

Nội dung cốt lõi

• Mang tính thực hành cao.
  • Tập trung nâng cao kĩ năng nghề nghiệp cụ thể, thực tế.
  • Mang tính học thuật.
  • Tập trung đào tạo chuyên môn, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực.

Định hướng nghề nghiệp

Xây dựng nguồn nhân lực tay nghề cao trong các lĩnh vực.

Kích thích sáng tạo, thích nghi công việc nhanh.

Định hướng thành chuyên viên nghiên cứu và giảng viên.

Phát triển nghiên cứu, tư duy chiến lược.

Đặc điểm khóa học

Giờ học lí thuyết ít, ngoại khóa trải nghiệm, thực hành: đan xen thường xuyên

Sinh viên làm việc theo nhóm.

Chương trình cử nhân tại đại học nghiên cứu chỉ dành cho những sinh viên đã hoàn toàn 6 năm dự bị giáo dục tại Hà Lan và những chứng chỉ quốc tế tương đương.

Chương trình thạc sĩ tại trường đại học nghiên cứu yêu cầu từ 60-120 tín chỉ (tương đương với 1 hoặc 2 năm học) và tốt nghiệp với bằng cấp cũng được chia thành nghệ thuật, khoa học, luật (MA/MSc/LLM) tùy vào quy chuẩn từ trước.

Tập trung chủ yếu vào đào tạo môn học chuyên ngành, hoạt động ngoại khóa ít.

Sinh viên độc lập, tự chủ học tập.

Chương trình cử nhân ở đại học khoa học ứng dụng được dành cho những ai đã hoàn thành 5 năm dự bị đại học hoặc chương trình giáo dục cấp phổ thông tại Hà Lan và những chứng chỉ quốc tế tương đương.

Chương trình Thạc sĩ về nghệ thuật hoặc khoa học yêu cầu 60 tín chỉ (tương đương với 1 năm học), hầu hết các trường hợp sinh viên cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành về chỉ dẫn như truyền thông, công tác xã hội…

Yêu cầu đầu vào

– Cử nhân:

• Bằng THPT Việt Nam
  • IETLS 5.0 – 5.5 cho khóa dự bị từ 6 tháng – 1 năm

– Thạc sĩ

• Tốt nghiệp đại học
  • IETLS 6.5

– Cử nhân

• Học Đại học ít nhất 1 năm hoặc bằng tú tài quốc tế
  • IETLS 6.5

– Thạc sĩ

• IETLS 6.5 – 7.0
  • Tốt nghiệp đại học đúng ngành đăng ký

Học phí

Học phí tại các trường Đại học nghiên cứu thường nhiều hơn các trường Đại học ứng dụng.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 363 5656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn: