Tin tức

Tám chuyện Anh Quốc cùng du học sinh – “UK đối với tớ là một…Còn bạn???”

Du học UK không chỉ là trải nghiệm học tập, có thêm kiến thức mới mà còn là những khám phá về văn hóa, cuộc sống, nơi mà ta có thể gặp các bè bạn năm châu, để rồi mỗi chúng ta có nhiều kỉ niệm khó quên với mảnh đất này. Cùng lắng nghe những chia sẻ chân thực nhất của 5 du học sinh Anh Quốc về trải nghiệm du học của các bạn nhé!

câu chuyện du học Anh của du học sinh

Giới thiệu về các bạn du học sinh UK

GSE đã có cơ hội được phỏng vấn 5 bạn học sinh đầy tài năng thành công đi du học và tốt nghiệp tại các trường đại học danh giá ở Anh Quốc. Cùng GSE khám phá profile của các bạn nhé:

  • Bạn Lê Ngọc Trang, hiện đang theo học bậc Thạc sĩ tại University of Southampton, chuyên ngành Business Strategy and Innovation Management
  • Bạn Nguyễn Ngọc Khánh, hiện đang theo học bậc Thạc sĩ tại University of Lincoln, chuyên ngành Quản trị kinh doanh
  • Bạn Lê Hải Anh, tốt nghiệp chuyên ngành Accounting and Finance tại Đại học Sheffield Hallam
  • Bạn Vũ Hà Linh, tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Cross Cultural Communication and International Management tại Đại học Newcastle
  • Bạn Nguyễn Hồng Minh, hiện là giảng viên khoa Tài chính Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. Bạn đã đi du học Anh Quốc vào năm 2018 và xuất sắc giành được học bổng 100% của University of Liverpool

“Các bạn có những kỉ niệm đáng nhớ nào khi đi du học?”

Ngọc Khánh: “Lần đầu tiên đến Anh, mình không biết mọi người đều uống nước từ tap water – nước lấy từ vòi, vậy nên mình đã đi hỏi chủ nhà nước uống ở chỗ nào và bác đã chỉ mình ra cái vòi nước, mình đã hơi bất ngờ và ngơ ngác mất vài giây *cười*. Một kỉ niệm nữa mình nhớ mãi đó là ở UK, vùng mình ở có giọng địa phương rất nặng. Vậy nên lúc mình đi mua đồ, mình nói tiếng Anh thì họ không hiểu vì giọng địa phương họ phát âm khác với mình. Mình đã mất khoảng 3-4 tháng mới có thể làm quen và giao tiếp được với mọi người.”

Hải Anh: “Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình có lẽ là sự kiện “Vietnamese Culture Day” mà mình đã tham gia, sự kiện nằm trong khuôn khổ của một lễ hội ở trường – một ngày dành cho tất cả các bạn học sinh quốc tế được giới thiệu, phổ biến về văn hóa của nước mình và giao lưu với văn hóa của các quốc gia khác. Mình đã có cơ hội được cùng các bạn sinh viên Việt Nam khác trình diễn áo dài và biểu diễn nón lá trên sân khấu của lễ hội.”

“Trải nghiệm du học của bạn như thế nào?”

Hà Linh: “Mình được gặp những giáo viên rất nhiệt tình, các thầy cô đã đưa cho mình nhiều tài liệu tham khảo phù hợp với một người chưa có kiến thức gì về ngành học như mình. Vậy nên mình cảm thấy rất may mắn khi được giúp đỡ trong lúc mới bỡ ngỡ đặt chân tới trời Âu. Hơn nữa, vì mình học ngành Cross Cultural nên các bạn học của mình đều vô cùng thân thiện, cởi mở và đón nhận văn hóa của một quốc gia khác. Mình đã nhận được sự hỗ trợ từ các bạn rất nhiều.”

Ngọc Trang: “Sang Anh Quốc, mỗi bạn sinh viên sẽ có một gia sư cá nhân và mình đã nhận được rất là nhiều sự hỗ trợ từ các bạn ấy. Hơn nữa, các nguồn tài liệu và thư viện của trường đều vô cùng phong phú và bổ ích. Khi dùng mạng của trường, bạn có thể truy cập, xem và tải về bất kì một trang web tài liệu nào hoàn toàn miễn phí.”

Ngọc Khánh: “Mình thấy các thư viện ở Anh Quốc vô cùng đa dạng các loại tài liệu nhưng đều được xây dựng với hệ thống rất quy củ giúp cho việc tiếp cận các tài liệu học được tiện lợi và dễ dàng hơn. Có một điều nữa đó là thông thường các bạn sinh viên đi học trên trường thì các thầy cô thường không hay nhớ tên, nhưng riêng đối với ngành MBA của Lincoln thì các thầy cô nhớ tên của tất cả sinh viên theo học trong ngành vì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để được làm việc với thầy cô.”

Hồng Minh: “Khi sang bên UK, mình thấy việc học được ứng dụng nhiều hơn vào thực tế và cường độ học cũng cao hơn so với học tại Việt Nam.”

Hải Anh: “Có một điều mình cảm thấy mình học được nhiều nhất khi sang UK đó chính là khả năng tư duy phản biện. Kỹ năng tư duy phản biện không chỉ giúp mình áp dụng vào trong việc làm các bài luận trên đại học mà còn áp dụng được rất nhiều trong đời sống và công việc.”

“Bạn có cảm nhận thế nào với cuộc sống sau khi về nước?”

Hồng Minh: “Vì ngành học tại UK của mình là ngành Tài chính và hiện mình cũng đang là giảng viên ở khoa Tài chính Ngân hàng nên tất cả những kiến thức và các kỹ năng mình được học ở bên Anh đều phục vụ cho quá trình giảng dạy, nghiên cứu của mình hiện nay ở trường.”

Hà Linh: “Mình cảm thấy mình chủ động hơn và trưởng thành hơn trong cả công việc lẫn học tập. Mình cũng cảm thấy mình cởi mở hơn, mở lòng và làm quen được nhiều bạn mới hơn trước. Thêm vào đó, mình cũng chăm chỉ tập thể dục hơn vì ở bên Anh mình phải đi bộ rất nhiều, còn ngày xưa ở Việt Nam thì mình không tập thể dục gì hết. Tuy nhiên, mình lại gặp một vấn đề tâm lý đó là luôn suy nghĩ liệu tấm bằng Thạc sĩ ở nước ngoài có thể giúp mình tìm được một công việc như mong muốn không, liệu các nhà tuyển dụng có kỳ vọng cao hơn với một sinh viên đi du học về không.”

Hải Anh: “Sau khi về nước, không lúc nào mình hết nhớ UK và lúc nào mình cũng mong có cơ hội được quay trở lại UK càng sớm càng tốt. Vì quá yêu UK nên mình mất khoảng 6 tháng để thích nghi lại với cuộc sống ở Việt Nam. Trong 6 tháng đó mình vừa học vừa cố gắng hòa nhập lại và sau đó mình đi làm. Sau khi đi làm mình mới cảm thấy ổn định hơn.”

Ngọc Trang: “Khi mình sang UK thì mình thấy nhớ Việt Nam, còn sau khi đã về Việt Nam rồi thì mình lại thấy rất nhớ trường, nhớ thầy cô và bạn bè của mình ở UK. Tuy nhiên mình đã có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống để tiếp tục công việc học tập và làm việc của mình.”

“Bạn có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ cho các bạn có kế hoạch du học UK sắp tới không?”

Hồng Minh: “Thứ nhất là trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Thứ hai là tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên như cuộc thi về khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học. Thứ ba là bạn hãy cố gắng học tốt các môn học ở trường mà đúng với chuyên ngành của mình. Ngoài ra, các bạn nên chuẩn bị một SOP tốt và nêu được mong muốn, ý định của bản thân cũng là một yếu tố giúp bạn chinh phục học bổng.”

Hà Linh: “Mình nghĩ tất cả các bạn nên tìm hiểu thật kĩ về nơi mình sẽ đến. Ví dụ như mình, trước khi đến Newcastle, mình đã tìm hiểu xem người dân bản địa ở đó họ nói giọng địa phương khó như thế nào để mình chuẩn bị tinh thần trước và không bị “sốc văn hóa”. Vậy nên khi đến đó mình thấy bản thân không gặp khó khăn gì trong việc làm quen với môi trường mới. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại UK thì các bạn nên chủ động và bắt đầu càng sớm càng tốt ngay từ khi bạn vừa mới sang Anh, nhất là với các bạn học Master vì mình chỉ có một năm học thôi và thời gian trôi qua rất nhanh. Bạn đừng quên tận dụng tối đa những sự hỗ trợ trên đại học của mình nữa nhé!”

Ngọc Khánh: “Mình nghĩ trước khi bạn chọn bất kì trường học nào hay chọn một thành phố nào ở Anh thì bạn nên tìm hiểu kĩ về thành phố đấy. Mục tiêu trong đầu của bạn khi du học Anh là gì? Bạn muốn tập trung vào học tập hay bạn muốn chọn một thành phố giúp bạn có thể tận hưởng được văn hóa của Anh mà không quá quan tâm về việc đi làm thêm thì bạn có thể lựa chọn Lincoln. Nhưng nếu bạn muốn đi làm thêm hay tìm được công việc dễ dàng hơn và có networking nhiều thì Lincoln có thể không phải là một lựa chọn tốt nhất đối với bạn.”

Đó là “tất tần tật” những kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu được chia sẻ từ chính các bạn hiện đang và đã từng là du học sinh tại Anh Quốc. Hãy nhanh tay lưu lại những kinh nghiệm quý giá này để chuẩn bị hành trang cho chuyến du học của bạn tại Anh Quốc nhé!

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp về du học UK, đừng ngần ngại liên hệ với GSE theo Hotline 1900 7211 hoặc đăng ký thông tin tại đây để các chuyên gia của chúng tôi liên hệ và hướng dẫn các bạn sớm nhất!

Button Dang Ky Ngay 1

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?