Tin tức

Biện pháp đối phó với dịch Covid-19 từ một số nước tại châu Âu sau thời gian phong tỏa

Trên khắp châu Âu, người ta bắt đầu chứng kiến việc nới lỏng các biện pháp sau phong tỏa dịch Covid-19, khi doanh nghiệp mở cửa và trẻ em bắt đầu đi học trở lại.

Anh Quốc

Sau gần 7 tuần nước Anh bị phong tỏa, Thủ tướng Boris Johnson chuẩn bị công bố giai đoạn tiếp theo trong nỗ lực đối phó đại dịch virus corona.

Bất cứ ai có triệu chứng (kể cả mức độ nhẹ) hoặc ở trong gia đình tại nơi có người có triệu chứng, tốt nhất không nên rời khỏi nhà để đi làm. Những người đó yêu cầu tự cách ly ngay tại nhà, kể cả những người trong gia đình của họ.

Tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn ở con số cao, do vậy chưa thể cho phép mở cửa trở lại trường học đối với tất cả học sinh. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ em, học sinh là thành phần dễ bị lây nhiễm nhất. Chỉ có khoảng 2% học sinh được đến lớp học trực tiếp, mặc dù tất cả các trường học hiện đang rất cố gắng làm việc để giảng dạy online từ xa.

Các trường học đang dự kiến để bắt đầu mở cửa cho học sinh quay trở lại từ ngày 01/06/2020. Điều này nhằm đảm bảo rằng trẻ nhỏ nhất và những học sinh sắp chuyển cấp có thời gian học tối đa với giáo viên. Các trường đại học và cao đẳng cũng đang lên kế hoạch để bắt đầu liên lạc với các học sinh Lớp 10 và 12 có bài kiểm tra quan trọng vào năm tới, tiếp tục hỗ trợ các em học từ xa ngay tại nhà. Mong muốn của Chính phủ dành cho tất cả các trường tiểu học là trẻ em trở lại trường trước mùa hè trong một tháng nếu tình hình khả thi, mặc dù điều này vẫn đang được xem xét từ Bộ Giáo dục về cách phối hợp chặt chẽ với các trường học.

Khi mức độ lây nhiễm ở Anh có khuynh hướng giảm và Chính phủ đã chuẩn bị nhiều hơn các biện pháp đối phó với mức độ lây lan dịch bệnh, điều quan trọng là phải quản lý rủi ro lây bệnh từ những người nước ngoài nhập cảnh. Do đó, để giảm mức độ lây nhiễm chung và phù hợp với nhiều quốc gia khác, Chính phủ sẽ đưa ra một loạt các biện pháp và hạn chế đi lại tại biên giới Vương quốc Anh. Điều này sẽ góp phần giữ cho tổng số ca nhiễm ở Anh càng thấp càng tốt.

chau au sau phong toa dich covid 19 01

Đầu tiên, tăng cường truyền đạt thông tin về chế độ giãn cách xã hội của Vương quốc Anh tại biên giới, Chính phủ sẽ yêu cầu tất cả du khách quốc tế cung cấp thông tin liên lạc và chỗ ở của họ. Họ cũng sẽ được khuyến khích tải xuống và sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc của NHS.

Thứ hai, Chính phủ sẽ yêu cầu tất cả du khách quốc tế không nằm trong danh sách miễn trừ ngắn hạn buộc yêu cầu tự cách ly ngay tại chỗ ở của họ trong vòng 14 ngày khi đến Vương quốc Anh. Nếu khách du lịch không thể chứng minh được nơi họ từ đâu đến sẽ bị yêu cầu cách ly ngay tại nơi do Chính phủ sắp xếp. Chính phủ đang phối hợp thực hiện chặt chẽ với chính quyền địa phương trên toàn Vương quốc Anh.

Một số biện pháp này sẽ được miễn trừ theo mức độ nhỏ nhất nhằm đảm bảo an ninh tiếp tục cung cấp vào Vương quốc Anh và để không cản trở công việc hỗ trợ an ninh quốc gia hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như đáp ứng các nghĩa vụ mang tính toàn quốc của Vương quốc Anh. Tất cả các hành trình tham quan nằm trong Khu vực du lịch công cộng cũng sẽ được miễn trừ các biện pháp này.

Các biện pháp giãn cách đối với khách du lịch quốc tế này sẽ không còn hiệu lực từ ngày 13 tháng 5 và sẽ được công bố sớm nhất có thể. Thông tin chi tiết và hướng dẫn sẽ được đưa ra trong thời gian ngắn, các biện pháp và danh sách miễn trừ sẽ được Chính phủ lưu giữ dưới sự theo dõi thường xuyên.

Ngoài ra, việc mở cửa hàng bán lẻ không thiết yếu khi nào và ở đâu là an toàn, để làm được như vậy, các nhà bán lẻ cần phải tuân theo các hướng dẫn an toàn COVID-19 mới. Mục đích là để áp dụng theo từng giai đoạn từ ngày 1/6; Chính phủ sẽ sớm ban hành hướng dẫn về các cách tiếp cận được thực hiện theo từng giai đoạn, bao gồm cả các doanh nghiệp sẽ được đề cập đến trong mỗi giai đoạn và các khung thời gian liên quan. Tất cả các lĩnh vực khác vẫn buộc yêu cầu đóng cửa, như: Khách sạn và Spa,… chưa thể mở lại vào thời điểm này vì nguy cơ lây lan trong các môi trường này chiếm tỉ lệ cao hơn. Việc được phép mở các ngành như vậy có thể sẽ mất thêm thời gian, đặt theo từng giai đoạn trong bước ba.

Cho phép các sự kiện văn hóa và thể thao được tổ chức diễn ra hạn chế số lượng người xem trực tiếp, đồng thời tránh nguy cơ tiếp xúc xã hội theo quy mô lớn.

Mở lại giao thông công cộng ở địa phương trong khu vực đô thị, đồng thời sẽ chịu các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế càng nhiều càng tốt nguy cơ lây nhiễm trong những không gian thường đông đúc này.

Biện pháp đối phó với dịch Covid-19 từ một số nước tại châu Âu áp dụng sau thời gian phong tỏa
Biện pháp đối phó với dịch Covid-19 từ một số nước tại châu Âu áp dụng sau thời gian phong tỏa

Ireland

Ireland đã thực hiện việc phong tỏa nghiêm ngặt hơn so với Anh, khi cư dân chỉ được phép đi bộ tập thể dục trong phạm vi 2km từ nhà. Nhưng một lộ trình năm giai đoạn để mở lại đất nước sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 18/5, với các hạn chế được nới lỏng sau mỗi ba tuần.

Trường học sẽ đóng cửa cho đến tháng 9, trong khi công nhân làm các công việc ngoài trời như xây dựng và làm vườn sẽ được phép trở lại làm việc từ ngày 18/5.

Trường mẫu giáo và nhà trẻ sẽ mở cửa cho con của những người lao động thiết yếu từ ngày 29/6, và điều này sẽ được mở rộng cho con của những người lao động khác từ ngày 20/7. Người giữ trẻ sẽ được điều động đến nhà của 5.000 công nhân thiết yếu từ ngày 18/5.
Các hộ gia đình khác có thể thực hiện thăm viếng xã giao từ ngày 8/6 và từ ngày 29/6, mọi người sẽ được phép đi lại trong bán kính 20km từ nhà của họ.

Cho phép tổ chức đám cưới, lễ rửa tội và các cuộc tập trung nhỏ từ ngày 20/7, nhưng chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thiết.
Cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu có thể mở từ ngày 8/6 nếu số lượng nhân viên và khách hàng ít và các cơ sở lớn hơn có thể mở từ ngày 29/6.

Biện pháp đối phó với dịch Covid-19 từ một số nước tại châu Âu áp dụng sau thời gian phong tỏa
Biện pháp đối phó với dịch Covid-19 từ một số nước tại châu Âu áp dụng sau thời gian phong tỏa

Hà Lan

Hà Lan triển khai lệnh phong tỏa ít nghiêm ngặt hơn nhiều so với nước láng giềng phía nam. Thủ tướng Mark Rutte đã tiết lộ một kế hoạch năm giai đoạn để giảm bớt các hạn chế bắt đầu từ ngày 11/5.

Thư viện sẽ mở cửa cho khách tham quan và tiệm làm tóc, làm móng, làm đẹp, mát xa và trị liệu có thể trở lại từ ngày 11/5. Các trường tiểu học cũng sẽ mở cửa một phần.

Quán bar và nhà hàng có thể mở không gian ngoài trời cho khách hàng từ ngày 1/6; trường trung học cũng sẽ mở cửa trở lại.

Dịch vụ giao thông công cộng sẽ trở lại như trước khi bị phong tỏa, nhưng với điều kiện là hành khách phải đeo khẩu trang.

Khu cắm trại và công viên có thể mở cửa trở lại từ ngày 1/7, tương tự là nhà hát, nhà hàng và rạp chiếu phim có quy mô 100 khách nhưng phải đảm bảo giữ giãn cách xã hội.

Các sự kiện lớn và các môn thể thao tiếp xúc cơ thể sẽ trở lại vào tháng 9, cùng lúc với nhà thổ và phòng tắm hơi.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?