Tin tức

Bóng đá Gaelic – Môn thể thao quốc gia Ireland

Bóng đá Ireland – Gaelic Football là môn thể thao quốc gia của Ireland. Gaelic Football là tập hợp kỹ thuật của các môn bóng khác như bóng đá thông thường, bóng chuyền, bóng bầu dục, bóng rổ.

Bong da gaelic 02

Bóng đá Ireland (Gaelic Football) là môn thể thao quốc gia của Ireland và đã xuất hiện ở quốc gia này từ rất lâu. Những tài liệu đầu tiên về luật chơi Gaelic Football được ghi chép lần đầu từ năm 1887. Tuy nhiên môn bóng đá tổng hợp có tên gọi là caid, tiền thân của môn Gaelic Football ngày nay được chơi ở Ireland lần đầu tiên vào năm 1308.

Bóng đá Gaelic có thể coi là một môn thể thao được kết hợp giữa bóng đá và bóng bầu dục. Một biến thể của môn bóng đá Gaelic là môn Australian Rules (bóng đá Úc). Bóng đá Úc cũng được phát triển từ bóng đá Gaelic từ hàng nghìn những người di cư sang Úc từ giữa thế kỉ XIX.

Bóng đá Gaelic được chơi trên một sân cỏ có chiều dài 137m và rộng 82m. Cầu môn trên sân bóng Gaelic giống hình dạng của cầu môn bóng bầu dục, xà ngang lại thấp hơn của bầu dục nhưng cao hơn bóng đá.

Bong da gaelic 01

Quả bóng tròn được dùng trong bóng đá Gaelic có kích thước nhỏ hơn quả bóng đá thường một chút. Người cầm bóng có thể đi 4 bước trước khi quả bóng được đá hoặc chuyền bằng tay, bằng cách đập bóng bằng lòng bàn tay hoặc nắm đấm. Sau mỗi 4 bước thì quả bóng phải được đập xuống đất hoặc người chơi phải thực hiện một chuỗi động tác gọi là “solo”, thả bóng xuống chân và đá lại về tay người cầm bóng. Người chơi không thể đập bóng xuống đất 2 lần liên tiếp.

Người chơi bóng đá Gaelic được phép sử dụng cả tay và chân, để ghi bàn, người chơi phải đưa bóng qua phía trên xà ngang bằng cách đấm bóng hoặc sút bóng thì được 1 điểm, đưa bóng vào lưới cách sút bóng (không được đấm bóng) thì sẽ được 3 điểm.

Mỗi đội sẽ có 15 cầu thủ, đội hình bao gồm: 1 thủ môn, 3 hậu vệ, 3 trung vệ, 2 tiền vệ, 3 tiền vệ tấn công và 3 tiền đạo. Đồng phục của thủ môn không được giống đồng phục của bất kì cầu thủ nào trên sân. Thủ môn trong hình chữ nhật của mình thì sẽ không bị các cầu thủ khác phạm lỗi về thân thể nhưng các cầu thủ đó có thể ngăn chặn các đường chuyền từ phía thủ môn. Mỗi đội được thay người 5 lần một trận.

Bong da gaelic 03

Về phía trọng tài, gồm có 1 trọng tài trên sân, 2 trọng tài biên và 4 trọng tài ở phía cầu môn (để quan sát về việc ghi bàn, hỗ trợ các trọng tài khác trên sân). Trọng tài thường mặc quần áo màu đen như trong môn bóng đá. Khi có bàn thắng và 3 điểm, sẽ có một lá cờ màu xanh lá cây được đưa lên phía bên trái của cầu môn. Còn khi ghi được 1 điểm thì sẽ có lá cờ màu trắng được đưa lên phía bên phải cầu môn.

Giải đấu lớn nhất là giải Gaelic toàn Ireland. Các đội tuyển từ tất cả các hạt thi đấu tranh tài, ngoài ra còn có các đội tuyển từ Vương quốc Anh và New York. Các trận cầu Gaelic luôn thu hút được sự quan tâm lớn của người dân Ireland. Và các trận chung kết toàn Ireland luôn là những trận đấu lớn được mong đợi nhất lại Ireland và là ngày hội của nước này. Năm 2004, sân vận động Croke Park với 84.000 chỗ ngồi không còn một chỗ trống trong trận chung kết.

Tuy nhiên ở tất cả các thành phố trên thế giới, ở đâu có người Ireland, ở đó bóng đá Gaelic được chơi và các cầu thủ tham gia không phân biệt quốc tịch.

GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức các trường đại học tại Việt Nam

Tư vấn du học GSE là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học Anh Quốc tại Việt Nam cũng như hơn 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học đến từ Anh Quốc, Ireland, Hà Lan, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada và Singapore.

Hãy để Tư vấn Du học GSE hỗ trợ bạn 100% miễn phí:

  • Lựa chọn ngành học hot-trend của năm 2021
  • Lựa chọn trường học phù hợp với mong muốn và kinh tế của bạn
  • Hỗ trợ xin thư mời nhập học
  • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ học bổng
  • Sửa bài luận học bổng SOP và CV cùng chuyên gia bản ngữ
  • Hỗ trợ dịch thuật & hoàn thiện hồ sơ visa du học
  • Hỗ trợ tìm kiếm nhà ở & săn vé máy bay siêu-rẻ
  • Hướng dẫn hành trang trước khi lên đường

Để được hỗ trợ thông tin về các chương trình học bổng 2021 – 2022 điền thông tin vào form dưới đây:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?