Tin tức

Cập nhật mới nhất về nhóm ngành nghề khát nhân lực tại bang Ontario, Canada trong năm 2024

Lựa chọn ngành học và tỉnh bang để tăng cơ hội làm việc và định cư sau tốt nghiệp luôn là trăn trở của các bạn sinh viên khi quyết định đi du học tại Canada. Hãy cùng du học GSE cập nhật qua một số ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại bang Ontario Canada qua bài viết này nhé!

Cập nhật nhu cầu thị trường lao động tại bang Ontario, Canada
Cập nhật nhu cầu thị trường lao động tại bang Ontario, Canada

Nhóm ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại bang Ontario, Canada

Tình trạng thiếu lao động ở bang Ontario nói riêng và Canada chung là nguyên nhân dẫn đến mức độ nhập cư tại đây tương đối cao. Đó cũng chính là lý do, chính phủ Canada có nhiều chính sách định cư hấp dẫn cho các du học sinh tại Canada. Theo một số báo cáo về nhu cầu tuyển dụng việc làm gần đây tại Canada, những nhóm ngành sau đây sẽ có nhiều cơ hội việc làm nhất ở bang Ontario, Canada:

Nhóm ngành Thương Mại – Lao Động Có Tay Nghề

Triển vọng nghề nghiệp: Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, nhập cư, đào tạo và phát triển kỹ năng của Ontario, ông Monte McNaughton trong cuộc phỏng vấn với báo Curiocity cho biết đến cuối thập kỷ này, tỉnh bang Ontario sẽ thiếu khoảng 100,000 nhân sự thương mại lành nghề chỉ riêng trong ngành xây dựng. Cụ thể, bao gồm thợ mộc, thợ điện, thợ sửa ống nước và kỹ thuật viên ô tô, …. Tuy nhiên, nhu cầu về nhân lực có tay nghề cao vẫn được mở rộng cho tất cả các lĩnh vực khác.

Mức lương: Mức lương trung bình cho một kỹ sư ở Canada là 95,000 CAD/năm. Mức lương trung bình của nghề Quản lý trong lĩnh vực xây dựng vận tải và sản xuất là 109,990 CAD/năm.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ sư động cơ ô tô khi du học Canada

Nhóm ngành Y tế và Chăm Sóc Sức Khỏe

Triển vọng nghề nghiệp: Ở Canada, nhu cầu chăm sóc y tế của người dân vượt xa nguồn nhân lực hiện có trong ngành, do tác động của tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng và tốc độ gia tăng nhanh chóng của sự già hóa dân số. Theo các nghiên cứu gần đây, đến năm 2026, Canada vẫn cần một lượng lớn lao động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe để đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể tại khu vực Niagara, ngành chăm sóc sức khỏe nằm trong Top 3 nhóm ngành tạo ra nhiều việc làm nhất và đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng số lượng nhân sự hàng năm.

Công việc trong ngành chủ yếu tập trung vào các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua việc chẩn đoán và điều trị, cũng như việc chăm sóc tại gia và công tác xã hội. Nhân viên có thể làm việc tại các dịch vụ ngoại trú, bệnh viện, cơ sở chăm sóc và điều dưỡng hoặc cung cấp hỗ trợ xã hội.

Mức lương: Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương có thể nhận được cho nghề Y tá là 42,166 CAD/năm. Sau nhiều năm kinh nghiệm, mức lương có thể lên tới 88,000 CAD/năm.

Nhóm Ngành STEM  (Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học)

Triển vọng nghề nghiệp: Những năm gần đây, Canada đang đưa ra chính sách đầu tư mạnh vào các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Ngày càng nhiều công ty mở rộng hệ thống sản phẩm và dịch vụ trực tuyến. Các quy trình kỹ thuật số đang ngày càng phát triển, do đó nguy cơ về an ninh mạng cũng tăng theo. Theo Bộ trưởng Monte McNaughton, Ontario đang cần thêm nhân tài trong lĩnh vực điện toán đám mây và an ninh mạng. 

Một số ngành nghề khác trong nhóm ngành STEM đang thiếu nhân lực như:

 • Lập trình viên máy tính
 • Kỹ sư máy tính
 • Phân tích và quản lý cơ sở dữ liệu
 • Nhà thiết kế và phát triển web
 • Quản lý hệ thống thông tin và máy tính 

Mức lương: Mức lương trung bình của nghề Quản lý máy và hệ thống thông tin là 103,001 CAD/năm. Mức lương khởi điểm cho ngành An ninh mạng là 80,000 CAD/năm và ngành Điện toán đám mây là trên 70,000 CAD/năm.

Nhóm ngành Quản Lý Nhà Hàng – Khách Sạn

Triển vọng nghề nghiệp: Cũng như ba nhóm ngành trên, nguồn nhân lực về quản lý nhà hàng, khách sạn, spa cũng được chính phủ Canada ra sức “mời gọi” để phát triển kinh tế nước nhà. Không chỉ đối với các lao động đã có tay nghề, các ngành học về quản lý nhà hàng, khách sạn tại nhiều bang tại Canada cũng rất nổi tiếng. Du học sinh Việt Nam theo học ngành này sẽ có vô vàn cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp, mở rộng cánh cửa định cư Canada.

Mức lương: Mức lương trung bình của Nhân viên lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhà hàng và khách sạn là 50,000 CAD/năm.

Chăm Sóc Trẻ Em

Triển vọng nghề nghiệp: Chính phủ các tỉnh bang tại Canada đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng kỹ năng và số lượng nhân lực trong lĩnh vực “Chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên”. Đây là một trong những ngành có số lượng nhân sự đào tạo mới thấp, dẫn đến tình trạng khát nhân lực. Và đây là cơ hội cho các bạn du học sinh Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và mong muốn định cư tại đất nước lá phong đỏ.

Một số công việc cụ thể trong ngành này bao gồm:

 • Nhân viên hỗ trợ tại nhà
 • Nhân viên chăm sóc trẻ em
 • Người chăm sóc sức khỏe tại gia
 • Chăm sóc gia đình
 • Người chăm sóc trực tiếp người tàn tật

Mức lương: Mức lương tối thiểu cho nhân viên chăm sóc trẻ em năm 2023 là 23,86 USD một giờ và tiếp tục tăng 1 USD một giờ mỗi năm, lên tới 25,86 USD vào năm 2026.

Để được cập nhật thêm các thông tin chi tiết hơn về nhu cầu của thị trường lao động tại bang Ontario, cũng như được tư vấn lộ trình du học Canada phù hợp với hồ sơ học tập và tài chính gia đình, vui lòng liên hệ với du học GSE qua số hotline 1900 7211 hoặc đặt lịch gặp trực tiếp các chuyên gia tư vấn của GSE tại đây:

Button Dang Ky Ngay 1

Gợi ý các trường tại Canada đào tạo nhóm ngành nghề khát nhân lực có chi phí hợp lý

Fleming College

Fleming College là trường cao đẳng công lập hàng đầu tại Ontario cung cấp hơn 130 chương trình đào tạo toàn thời gian trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Trường đào tạo đa lĩnh vực và đầy đủ tất cả các ngành nghề hiện đang có nhu cầu cao về lao động tại Canada. Những chương trình học bám sát thực tiễn và cập nhật những xu thế mới nhất trong thị trường lao động tại Fleming College là bàn đạp giúp cho sinh viên có thêm kỹ năng chuyên môn và tạo lợi thế trong thị trường việc làm.

Một số nổi bật của trường:

 • Trường cung cấp chương trình học song song lý thuyết và thực hành, có chương trình thực tập hưởng lương Co-op.
 • Hơn 87% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • 95% nhà tuyển dụng hài lòng với chất lượng sinh viên tốt nghiệp trường Fleming College.
Fleming College trường cao đẳng công lập hàng đầu tại Ontario
Fleming College trường cao đẳng công lập hàng đầu tại Ontario

Niagara College

Niagara College là một trong những trường cao đẳng công lập nổi tiếng tại Ontario với tiêu chuẩn học thuật cao, cơ sở vật chất hiện đại và những nghiên cứu tiên tiến. Trường đào tạo hơn 170 chương trình học khác nhau, và các chương trình đều được xây dựng kết hợp với thực tập để sinh viên có cơ hội ứng dụng kiến thức vào các trường hợp thực tế. Theo đó, Niagara College nổi bật với đào tạo các ngành:

 • Quản lý nhà hàng – khách sạn
 • Ẩm thực
 • Sản xuất và ủ rượu, bia
 • Nha khoa
 • Dược

Một số nổi bật của trường:

 • Trường xếp hạng thứ 33 trong danh sách các trường cao đẳng, đại học ở khu vực phía Bắc theo U.S. News & World Report 2023.
 • Trường đứng thứ 5 trong danh sách các trường có giá trị đầu tư tốt nhất tại Canada theo U.S. News & World Report năm 2023.
 • 89% sinh viên tìm được việc làm chỉ trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • 88% nhà tuyển dụng rất hài lòng với chất lượng của sinh viên tốt nghiệp từ Niagara College.
Niagara College một trong những trường cao đẳng công lập nổi tiếng tại Ontario
Niagara College một trong những trường cao đẳng công lập nổi tiếng tại Ontario

Fanshawe College

Fanshawe College là một trong những trường cao đẳng hàng đầu ở Canada với hơn nửa thế kỷ lịch sử hình thành và phát triển. Trường nổi bật trong việc đào tạo ngành Du lịch và Khách sạn. Bên cạnh đó, Fanshawe College cũng tự hào với hơn 200 chương trình đào tạo trong các lĩnh vực như Khoa học máy tính, Kinh doanh, Y tế, Công nghệ,… nhằm chuẩn bị cho học viên trở thành những chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực tương ứng.

Một số nổi bật của trường:

 • 92% sinh viên tốt nghiệp từ Fanshawe College có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp – đứng top 1 tại tỉnh bang Ontario.
 • Fanshawe là một trong hai trường duy nhất tại Canada được Adobe lựa chọn làm Adobe Creative Campus, trong đó sinh viên được truy cập các ứng dụng của Adobe miễn phí trong suốt quá trình học tại trường.
 • Trường có trung tâm phát triển sáng tạo và đào tạo nhân lực “Innovation Village”, tạo cơ hội cho sinh viên được tham gia vào các dự án thật của doanh nghiệp.
Fanshawe College một trong những trường cao đẳng hàng đầu ở Canada
Fanshawe College một trong những trường cao đẳng hàng đầu ở Canada

Mohawk College

Mohawk College, một trường cao đẳng công lập nằm ở Ontario, Canada, được biết đến với chất lượng giảng dạy xuất sắc và cung cấp một nền tảng giáo dục đa dạng và chuyên sâu. Các ngành học nổi bật tại Mohawk College bao gồm:

 • Kỹ thuật Hàng không 

 • Giáo dục 

 • Y tế và sức khỏe 

 • Kỹ thuật 

 • Kinh doanh

Một số nổi bật của trường:

 • Mohawk nằm trong top 4 các trường cao đẳng hàng đầu tại Canada về lĩnh vực nghiên cứu (theo Research Infosource 2020)
 • 86% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp (theo kết quả khảo sát Graduate KPI Outcomes 2019)
 • Trường có hơn 3000 sinh viên quốc tế đến từ 80 quốc gia khác nhau

Xem thêm: Những điều du học sinh cần biết về việc làm thêm tại Canada

Mohawk College, một trường cao đẳng công lập nằm ở Ontario, Canada
Mohawk College, một trường cao đẳng công lập nằm ở Ontario, Canada

Trước những biến động không ngừng của thị trường lao động và cơ cấu dân số đang già hóa nhanh chóng tại Ontario nói riêng và Canada nói chung, chính phủ đang nỗ lực đẩy mạnh các chính sách thu hút lao động từ khắp nơi trên thế giới. Có thể nói đây là một cơ hội rộng mở dành cho sinh viên Việt Nam có mong muốn đi du học Canada và định cư tại xứ sở hoa phong đỏ này. 

Vậy nên nếu bạn có đam mê và sự hứng thú với các ngành học như y tế và chăm sóc sức khỏe, quản lý nhà hàng – khách sạn hay lĩnh vực khoa học công nghệ, Canada là điểm đến lý tưởng dành cho bạn bởi cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Hãy để Du học GSE làm người bạn đồng hành trong hành trình du học Canada của bạn nhé! Đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia của GSE để được tư vấn lộ trình du học Canada chi tiết và cụ thể nhất qua số hotline 1900 7211 hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp ngay tại đây:

Button Dang Ky Ngay 1

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?