Tin tức

Du học ngành nào dễ xin việc?

Có điều kiện du học để thúc đẩy ngoại ngữ, học hỏi kỹ năng mềm và phương pháp làm việc hiệu quả từ các nước phát triển giúp cho phần lớn du học sinh tốt nghiệp ra trường thường có mức lương cao hơn từ 15-30% so với sinh viên tốt nghiệp trong nước.

Để thành công khi xin việc “hậu” du học, ngay từ khi lên kế hoạch, phụ huynh và học sinh nên có định hướng nghề nghiệp gắn liền với nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai.

Báo động Top 6 ngành thừa lao động

Theo khảo sát gần đây của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung kế toán – kiểm toán dẫn đầu thị trường lao động, chiếm 21,4% tổng nguồn cung, trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng chưa tới 5%.

Thực tế cả một thời gian dài “nhà nhà học tài chính – ngân hàng, người người học kế toán” đã dẫn đến hệ quả khủng hoảng thừa lao động ngành kế toán, tài chính và ngân hàng. Vì vậy, trước khi du học, bạn nên lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và đam mê nhưng cũng đừng quên tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động trong nước để không bị “thất sủng” khi trở về.

Có kinh nghiệm tiếp xúc với hàng nghìn du học sinh, Tổ chức Tư vấn Du học GSE-beo chia sẻ: “Học sinh, sinh viên Việt Nam cần hết sức quan tâm đến nhu cầu thị trường lao động trước khi du học. Việc định hướng nghề nghiệp đúng với năng lực và phù hợp với nhu cầu của thị trường sẽ giúp cơ hội việc làm của du học sinh tốt hơn rất nhiều”.

Bạn nên biết, kết quả khảo sát năm 2013 tại 1.460 doanh nghiệp và 7.038 người có nhu cầu tìm việc ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy nhóm ngành đang thừa lao động hiện nay gồm có: Kế toán – kiểm toán; Hành chính – văn phòng; Kinh doanh – bán hàng; Công nghệ thông tin; Kiến trúc – kỹ thuật công trình xây dựng; Kinh tế – quản trị kinh doanh. Đáng chú ý, những ngành như Công nghệ thông tin, Kinh doanh – Bán hàng mặc dù nguồn Cung lao động cao nhưng thị trường lại vẫn “khát” nhân sự giỏi, có kỹ năng vượt trội. Đây cũng là cánh cửa ngỏ, mở ra cơ hội cho những nhân sự chất lượng cao có điều kiện du học và kinh nghiệm thực tế từ nước ngoài trở về.

Du học ngành mới – Cơ hội việc lương cao

Việc lựa chọn du học những ngành mới như Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Dầu khí đã giúp cho nhiều bạn trẻ tìm được công việc đúng chuyên môn và hưởng lương cao khi trở về Việt Nam làm việc. Điều này xuất phát từ nhu cầu thực tế đòi hỏi nhân sự chất lượng cao, chuyên môn tốt, trình độ ngoại ngữ xuất sắc của các doanh nghiệp đang hoạt động trong những lĩnh vực đặc thù này.

Từ góc nhìn của những chuyên gia tư vấn du học và nghiên cứu sâu về thị trường lao động, đại diện tổ chức Tư vấn Du học GSE-beo đưa ra lời khuyên chân thành với các bạn trẻ có dự định du học “Các bạn nên tìm hiểu thêm những ngành học mới, phù hợp năng lực, đam mê để “đi trước đón đầu” nhu cầu của thị trường lao động trong nước sau khi ra trường. Điều tối kỵ khi du học là chạy theo xu hướng đám đông mà thiếu cân nhắc đến cơ hội việc làm sau này”.

Theo thông tin của các tổ chức nhân sự uy tín tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao và hưởng lương cao trong thời gian tới tại Việt Nam sẽ có sự dịch chuyển sang các nhóm ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm phục vụ ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), Dầu khí, Kỹ thuật sản xuất, Logistics…

Để du học những ngành học mới, bạn nên tìm kiếm thông tin trên một số website tin cậy để nắm bắt yêu cầu tuyển sinh của các trường tại những quốc gia phát triển về đào tạo như Anh, Úc, Mỹ. Nếu muốn tìm cơ hội HỌC BỔNG những ngành nêu trên, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của một tổ chức tư vấn du học hàng đầu tại Việt Nam như GSE-beo www.gse.edu.vn, hoặc liên hệ qua Hotline: Hà Nội – 092 363 5656 và TP HCM – 093 499 9329. Được biết tổ chức này hiện đang đầu nguồn, cung cấp thông tin cho hơn 200 suất học bổng du học tới Anh – Mỹ – Úc và Singapore năm 2014.

Gợi ý một số trường Đại học – Cao đẳng uy tín hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ hiện đang tuyển sinh những ngành “khát” nhân sự tại Việt Nam trong thời gian tới:
1. Hóa chất và Dầu khí: Herriot Watt University (UK) 
2. Logistic – Giao nhận kho vận: University of Portmouth (UK) 
3. Công nghệ Thông tin: University of San Jose State (USA) 
4. Công nghệ thực phẩm: University of Queensland (AUS)

Vào ngày 11 & 12/1/2004, một Triển lãm Du học Quốc tế với sự tham gia của hơn 40 trường Cao đẳng và Đại học đến từ Mỹ, Anh, Úc và Singapore sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hơn 200 suất học bổng Du học Anh, Mỹ, Úc và
Singapore năm 2014 cũng sẽ được giới thiệu trong các chương trình Hội thảo tại Triển lãm du học này.

Đăng ký tham dự tại đây Triển lãm Du học Quốc tế. Hoặc click tại đây

(Nguồn: Dantri)

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?