Tin tức

Du học nghề tại Đức miễn học phí – Tại sao không?

Du học nghề tại Đức được xem như là một cánh cửa rộng mở với những ưu thế vượt trội và chính sách hỗ trợ học viên tốt nhất. Vậy điều kiện để có thể du học nghề tại Đức là gì? GSE sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng tại bài viết dưới đây.

du hoc nghe tai duc 02

Chương trình đào tạo nghề tại Đức dành cho tất cả mọi người từ 18 tuổi đến dưới 30 tuổi. Ở độ tuổi tối đa là 33 tuổi nhưng tuổi càng cao thì khả năng xin visa sẽ càng khó.

Đức là một nước phát triển nên tỉ lệ người nhập cư vào nước này khá cao, vì vậy Đại Sứ Quán luôn yêu cầu một lý do hợp lý mới có thể cấp visa cho bạn vào nước họ. Ngoài quy định về độ tuổi thì chính phủ Đức còn đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt đối với các học viên như sau:

  • Có chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên.
  • Có bằng tốt nghiệp THPT.
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B và HIV,…
  • Có chứng chỉ ngành nghề từ bậc sơ cấp là 1 lợi thế.
  • Không có tiền án, tiền sự.

Ưu điểm từ chương trình học nghề tại Đức

1. Miễn hoàn toàn học phí

Vì Đức đang chịu ảnh hưởng từ những cuộc khủng hoảng tị nạn, khủng hoảng nợ, sự già hóa dân số nên chính sách miễn học phí được xem là mục tiêu chiến lược của Chính phủ Đức để thu hút nguồn nhân lực quốc tế đến học tập, sinh sống và định cư tại Đức. Đó là lý do bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí trong suốt 3 năm học nghề.

2. Nhận lương thực hành nghề

Quốc gia Đức sở hữu nền giáo dục thực tiễn, lý thuyết và thực hành được cân nhắc song song như nhau, việc trợ cấp hàng tháng với mức dao động từ 850 – 1,200 euro/tháng tùy ngành mà sinh viên lựa chọn. Như vậy, sinh viên có thể tự trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Đức mà không cần phải đi làm thêm hoặc nhờ gia đình trợ cấp.

Chương trình đào tạo kép cũng sẽ được thực tập có hưởng lương, chia làm 2 quá trình:

– 1 tới 2 ngày trong tuần hoặc vài tuần liên tục, học viên sẽ học lý thuyết tại trường.

– Thời gian còn lại, học viên sẽ được vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Sinh viên sẽ thực tập tại các doanh nghiệp, bệnh viện, viện dưỡng lão,…

Lương sinh viên nhận được chính là từ nơi bạn thực tập chi trả và khoản tiền này còn tăng lên theo từng năm, đó là thành quả bạn nhận được khi làm việc trong quá trình thực tập.

3. Trong thời gian học nghề tại Đức bạn sẽ được hưởng an sinh xã hội như người Đức

Nó bao gồm việc đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kì vấn đề sức khỏe nào.

4. Làm thêm hợp pháp

Sinh viên hoàn toàn có thể đi làm thêm hợp pháp tại Đức tối đa 21h/tuần và được trả lương tối thiểu 9,5 euro/giờ. Tuy nhiên, việc học song song giữa lý thuyết và thực hành thì chắc chắn chương trình học sẽ khá nặng, vậy nên sinh viên cần phải cân nhắc kỹ để có thể không bị ảnh hưởng đến quá trình học.

5. 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp

Chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao là điều kiện tiên quyết đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể thành thạo công việc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm có được công việc tốt với mức lương hấp dẫn ngay khi ra trường.

Tại sao lại là tỷ lệ đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm? Bởi nền kinh tế Đức đa dạng về lĩnh vực và ngành nghề, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao. Điều này đồng nghĩa với việc Đức phải không ngừng phát triển kinh tế. Thế nhưng lực lượng lao động bản xứ quá ít ỏi, không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội. Vì vậy, nước Đức buộc phải tuyển dụng lao động nước ngoài và có những chính sách hấp dẫn để thu hút thêm nhiều nhân tài đến với nước Đức.

Hơn hết, trong quá trình thực tập bạn được các doanh nghiệp đào tạo và hỗ trợ trả lương. Và đương nhiên khi được hỗ trợ, đầu tư như vậy chính là cách giữ chân để sinh viên có thể ở lại làm việc thế nên hầu hết không có doanh nghiệp nào từ chối nhận sinh viên vào làm việc chính thức.

du hoc nghe tai duc 01

6. Cơ hội cư trú vĩnh viễn tại Đức và bảo lãnh người thân sang Đức

Sau 5 năm học tập và làm việc liên tục sinh viên có thể nộp đơn xin định cư dài hạn tại Đức. Đây là chính sách mở khuyến khích người lao động ở lại Đức làm việc và cũng là lợi thế vượt trội thu hút nguồn nhân lực của Đức so với các quốc gia châu Âu khác cũng như trên thế giới.

Và từ năm thứ 6 thì sinh viên hoàn toàn có thể xin quốc tịch Đức. Trong trường hợp muốn bảo lãnh vợ/ chồng/ con cái sang sinh sống tại Đức thì chỉ cần đưa ra bảng xác nhận lương của mình. Đây là điều kiện bắt buộc để đảm bảo cho cuộc sống của gia đình bạn tại nước sở tại.

Ngoài ra, ở châu Âu cũng có rất nhiều quốc gia nói tiếng Đức vậy nên với vốn tiếng Đức của mình, sinh viên có thể tự tin đi du lịch khắp các quốc gia châu Âu như Áo, Thụy Sỹ,… Ngành du lịch châu Âu nói chung và tại Đức nói riêng đều rất phát triển, dẫn đến việc rất nhiều nhà hàng, khách sạn mọc lên và khi đó họ lại cần tuyển nhân lực để vận hành chúng. Có thể thấy rõ được học viên chọn ngành nghề này bên cạnh cơ hội được ở lại làm việc và định cư lâu dài thì với tấm bằng sau khi tốt nghiệp cũng có thể tìm một công việc với mức lương cao hơn ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Nhắc đến Đức không chỉ đơn giản có xúc xích, bia, bánh mì,… mà còn phải nhớ ngay đến nền công nghiệp phát triển hàng đầu với những tên tuổi quen thuộc trong ngành kỹ thuật như Siemens hay Mercedes. Do đó, để đáp ứng tốc độ phát triển vượt bậc của ngành kỹ thuật, Chính phủ đã mở ra rất nhiều trường chuyên ngành này nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề. Để có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực này như BMW, Volkswagen, Porsche,… hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định ở bạn khi du học nghề tại Đức hoàn toàn miễn học phí.

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Đức, Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin về du học nghề tại Đức năm 2021, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây: 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?