Tin tức

Cơ hội định cư Đức với chương trình Điều dưỡng Chuyển đổi

Cơ hội định cư tại Đức giờ đây hoàn toàn dễ dàng hơn đối với Điều dưỡng viên đã có tay nghề, các bạn học viên tốt nghiệp Cao đẳng – Đại học điều dưỡng tại Việt Nam khi sang Đức theo học Chương trình Điều dưỡng chuyển đổi.

Kể từ năm 2013, khi Chính phủ Đức ra sắc lệnh cho người nước ngoài, đặc biệt các nước thứ 3 như Việt Nam được quyền học nghề và làm việc tại Đức, ngành “Điều dưỡng viên” trở thành một ngành nghề Hot hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

dieu duong chuyen doi tai duc 02

1. Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi là gì?

Hiện nay tại Việt Nam có 2 chương trình học và làm việc cho khối nghề điều dưỡng viên (ĐDV) tại Đức là:

Chương trình du học Cao đẳng nghề Điều dưỡng: dành cho những bạn sẽ sang Đức tham gia một khóa học cao đẳng nghề kéo dài 3 năm – với điều kiện tối thiểu là đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề nói trên tại Đức, các bạn học viên mới được hành nghề chính thức như một điều dưỡng viên tại Đức.

Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi: dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học ngành Điều dưỡng tại Việt Nam (tức chương trình học phải kéo dài từ 03 năm trở lên, nghĩa là những bạn chỉ có bằng Trung cấp điều dưỡng sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này)

Điều dưỡng chuyển đổi là do thời gian học viên đã học và bằng cấp có được tại Việt Nam sẽ chỉ được công nhận một phần tại Đức mà thông thường sẽ không được HOÀN TOÀN CÔNG NHẬN tại Đức. Vì thế khi học viên sang Đức sẽ phải tham gia một khóa học Chuyển đổi (thường kéo dài tối thiểu 06 tháng và tối đa 18 tháng – tùy từng bang và trình độ học viên) và sau đó có 1 kỳ thi chứng nhận sự ngang bằng với bằng cấp của Đức. Sau khóa học này học viên sẽ chính thức được hành nghề tại Đức như một điều dưỡng viên với bằng cấp và giấy phép hành nghề tương đương người Đức.

2. Điều kiện hồ sơ tham gia chương trình Điều dưỡng viên chuyển đổi

  • Nam/nữ đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng.
  • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Đã có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế rất lớn.
  • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 theo khung Châu Âu.

3. Chương trình làm việc và học chuyển đổi làm điều dưỡng viên tại Đức sẽ diễn ra như thế nào

Sau khi học viên xin visa thành công để sang Đức, chương trình học và làm điều dưỡng viên của học viên sẽ chia ra làm 2 giai đoạn:

* Giai đoạn học chuyển đổi để quy đổi bằng cấp Việt Nam sang tương đương bằng cấp Đức (kéo dài 6-18 tháng): vừa học vừa làm

Do bằng cấp của học viên tại Việt Nam chưa được quy đổi tương đương nên giai đoạn này học viên sẽ làm việc với vị trí Trợ lý điều dưỡng, với mức lương trước thuế trung bình là 1500 Euro – 2000 Euro/tháng (tùy từng bang).

Học viên sẽ tham gia khóa học Chuyển đổi bao gồm các môn học liên quan chuyên ngành cũng như kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Chương trình này sẽ khác nhau theo yêu cầu từng bang cũng như khác nhau ở mỗi học viên, ví dụ một bạn tốt nghiệp cao đẳng thường sẽ có thời gian chuyển đổi kéo dài hơn một bạn đã tốt nghiệp đại học điều dưỡng tại Việt Nam.

Học viên sẽ tham gia khóa học tiếng Đức B2 tích hợp trong thời gian học và làm việc, thường là chi phí khóa học này do chủ lao động chi trả. Trình độ tiếng Đức và khả năng giao tiếp là chìa khóa quyết định để học viên có thể chuyển đổi thành công.

Chương trình học chuyển đổi sẽ kết thúc thành công sau khi học viên tham gia bài test đánh giá kiến thức và tay nghề cùng với Chứng chỉ B2 tiếng Đức. Khi đó học viên hoàn thành quy trình chuyển đổi bằng cấp.

* Giai đoạn hoàn thành quy đổi bằng và nhận giấy phép hành nghề

Học viên hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép hành nghề tại Đức. Khi đó học viên chính thức được làm việc tại Đức hợp pháp như một điều dưỡng viên.

Khi làm việc chính thức, học viên được hưởng lương từ 2.200 – 2.900 Euro Brutto/tháng tùy bang. Tăng dần theo thâm niên có thể đạt tới mức lương 3,000 Euro Brutto/tháng và mọi điều kiện lao động và phúc lợi xã hội như người Đức.

dieu duong chuyen doi tai duc 03

4. Chương trình học điều dưỡng viên chuyển đổi có những ưu thế gì đặc biệt

So với chương trình học nghề Điều dưỡng viên thông thường, chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi có rất nhiều ưu thế nổi trội. Các bạn có thể xem bảng so sánh sau:

Bang So Sanh DD

Quyền lợi của học viên khi làm Điều dưỡng viên tại Đức:

  • Cơ hội việc làm là 100% do đây là nhóm nghề thiếu nhân lực tại Đức
  • Được hưởng các chế độ như công dân Đức: Được đóng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
  • Được cư trú hợp pháp, lương, thưởng, ngày nghỉ, bảo hiểm y tế mọi mặt bệnh, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí..v…v..
  • Được bảo lãnh sớm vợ/chồng, con sang đoàn tụ tại Đức. Có bảng lương chính thức là có thể đón vợ/chồng, con đoàn tụ.
  • Sau 5 năm làm việc liên tục và đóng thuế đầy đủ sẽ được phép nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn và định cư tại Đức.

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Đức, Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin về du học Đức theo chương trình Điều dưỡng chuyển đổi năm 2021, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây: 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?