Tin tức

Hệ thống giáo dục ở Canada

Hệ thống giáo dục của Canada do chính quyền từng địa phương quy định, thông qua Bộ Giáo dục cấp tỉnh và vùng lãnh thổ. Thông thường, các Bộ Giáo dục quản lý các cơ quan nhỏ hơn được gọi là  “Ban giáo dục” (Boards of Education) hoặc “Ban trường học khu vực” (District School Boards). “Ban giáo dục” hoặc “Ban trường học khu vực” có nhiệm vụ giám sát các trường học trong khu vực của họ. 

Hệ thống giáo dục ở Canada
Hệ thống giáo dục ở Canada

Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, bởi vậy nước này có 13 hệ thống giáo dục khác nhau. Mặc dù nhiều hệ thống giáo dục khác nhau, những điểm khái quát dưới đây thường đúng, không kể bạn học ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào:

 1. Ở cấp Cao đẳng Đại học, Canada chia ra các loại trường sau:

Đại học

Canada có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới, môi trường học tập thân thiện và chi phí hợp lý. Trường Đại học có ở khắp các vùng miền, từ thành thị cho đến nông thôn. Ngân sách cho giáo dục được đặt lên hàng ưu tiên, nhờ đó chất lượng giáo dục luôn ở mức cao, không phân biệt vị trí hay ngành nghề đào tạo. Trường đại học luôn duy trì tính tự quản ở mức cao.

Các trường Đại học ở Canada có nhiều khóa học, cấp học để lựa chọn từ cử nhân cho đến tiến sĩ, hoặc các khóa học cấp chứng chỉ. Học phí của các trường rất khác nhau, tùy từng tỉnh bang, từng trường và từng chương trình học.

Các trường đại học Canada được thế giới biết đến bởi chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Bằng cấp được đánh giá ngang với bằng cấp của các trường ĐH ở Mỹ và trong Khối thịnh vượng chung.

Cao đẳng Đại học

Trường Cao đẳng Đại học kết hợp đặc tính của trường Đại học và Cao đẳng, dựa trên nền tảng vững chắc của các chương trình mang tính ứng dụng và hàn lâm. Sinh viên có thể lựa chọn giữa chương trình đại học có tính chất hàn lâm hoặc chương trình cao đẳng thiên về ứng dụng.

Là một phần của hệ thống trường Cao đẳng Canada, trường Cao đẳng Đại học nổi bật bởi dịch vụ hỗ trợ sinh viên mạnh, lớp học nhỏ và môi trường khuôn viên đại học. Có thể kết hợp với các chương trình cấp bằng/chứng chỉ hoặc liên thông đại học.

Cao đẳng Cộng đồng

Các trường Cao đẳng cộng đồng thực hiện chức năng chủ yếu là đáp ứng nhu cầu đào tạo trong các lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, các khu vực dịch vụ công cộng. Các trường đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu của những học sinh tốt nghiệp trung học theo khuynh hướng đào tạo nghề, sinh viên đại học muốn tìm kiếm cơ hội việc làm cũng như yêu cầu học tập lâu dài của những người trưởng thành. Trường có các chương trình từ 1 đến 3 năm (thường bao gồm 1 khóa làm việc) rất thích hợp với thị trường lao động.

Các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp chương trình liên thông cho phép sinh viên có thể tham gia các khóa học tương đương với 2 năm đầu của hệ đào tạo đại học 4 năm. Sinh viên vẫn phải nộp đơn nhập học vào đại học để hoàn tất 2 năm còn lại.

Các trường Cao đẳng nghề và Viện Công nghệ

Các trường Cao đẳng nghề và Viện Công nghệ thuộc loại hình tư nhân, cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng thực tiễn đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm trong thời gian ngắn. Chính quyền tỉnh bang đưa ra quyết định thành lập trường và ban hành quy định nhằm đảm bảo các chương trình đào tạo luôn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Sinh viên tìm các khóa học đào tạo ngắn hạn về truyền thông đa phương tiện, nghiên cứu phim, nghiên cứu máy vi tính/internet, thiết kế đồ họa và nhà hàng khách sạn thích nộp đơn nhập học ở các trường cao đẳng nghề. Điểm nhấn của các trường này là kỹ năng thực tiễn trong một số ngành như kinh doanh, máy vi tính và kỹ năng thư ký. Trường Cao đẳng nghề có học phí rất cạnh tranh.

 2.Các loại bằng cấp

Chứng chỉ

Là một loại chứng nhận chuyên môn trao cho người hoàn tất chương trình có thời gian đào tạo 1 năm. Thông thường các chương trình này do trường cao đẳng cung cấp.

Cao đẳng

Là một loại chứng nhận chuyên môn sau phổ thông trao cho người hoàn tất chương trình có thời gian đào tạo từ một đến 2 năm. Thông thường các chương trình này do trường cao đẳng cung cấp.

Bằng cử nhân

Bằng cử nhân được trao cho những ai hoàn tất chương trình đào tạo 3 đến 4 năm ở trường Đại học, thường được giảng dạy tại các trường đại học và là tiền đề để cho cấp học cao hơn.

Bằng cử nhân (Danh dự)

Đây là chương trình đại học tập trung vào các môn học nâng cao cũng như thành tích học tập xuất sắc. Tại một số trường, bằng cử nhân danh dự có thể yêu cầu học thêm một năm.

Bằng Thạc sĩ

Bằng Thạc sĩ được cấp sau khi hoàn tất chương trình sau đại học kéo dài 2 năm. Chương trình do các trường đại học tổ chức, kết hợp cả 2 hình thức đào tạo tín chỉ và nghiên cứu.

Học vị Tiến sĩ hay Tiến sĩ triết học

Học vị Tiến sĩ là học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học. Bằng Tiến sĩ được trao cho người hoàn tất chương trình nghiên cứu từ 4 – 7 năm. Chương trình học gồm một số khóa học tín chỉ nhưng chủ yếu được đánh giá trên nghiên cứu sơ cấp và luận án. Bằng cấp này được gọi là Tiến sĩ triết học; tuy nhiên bằng Tiến sĩ nói chung còn được trao trong một số lĩnh vực nghiên cứu như âm nhạc (Dmus) hoặc luật (LLD).

3. Năm học

Năm học thường bắt đầu từ Tháng 9 và kết thúc vào Tháng 5. Mỗi năm học thường gồm 2 học kỳ, học kỳ 2 bắt đầu vào Tháng Giêng. Một số trường có học kỳ thứ 3 trong một niên khóa do đó có 2 đợt thi đầu vào trong Tháng Giêng và Tháng 5.

Một số ít chương trình đặc biệt mở vào mùa hè, bắt đầu từ Tháng 5.

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?