Tin tức

Học Sau đại học ở Mỹ

Tại một số nước như Mỹ, Nhật, bằng thạc sĩ là một bằng cấp sau đại học. Có 2 loại bằng thạc sĩ phổ biến: Thạc sĩ về khoa học nhân văn và thạc sĩ về khoa học tự nhiên. Các bằng thạc sĩ này có thể thu được thông qua các khóa học được giảng dạy trên lớp (taugh MA hay course-based) hoặc thông qua việc nghiên cứu một đề tài trong một lĩnh vực nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư (research-based hay MA by research), hoặc kết hợp cả 2 hình thức học tập và nghiên cứu này.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (master of Science) thường được viết tắt là MS, M.S (ở Mỹ) . Một luận án/luận văn có thể có hoặc không tùy theo từng chương trình thạc sĩ. Ngoài ra còn có thạc sĩ nghệ thuật (MFA), thạc sĩ luật (J.D), thạc sĩ giáo dục (EdS)…

Trong số các khóa học thạc sĩ, MBA là chương trình phổ biến và đại chúng nhất ở Mỹ. 90% các trường đại học ở Mỹ có khóa học MBA.

Xét đầu vào của khóa thạc sĩ:

Thông thường thì yêu cầu đầu vào là một bằng cử nhân, dù vậy ứng viên có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực có liên quan cũng có thể được chấp nhận.

Trong một số lĩnh vực hoặc các chương trình sau đại học, việc làm nghiên cứu sinh tiến sĩ được tiến hành ngay sau khi lấy bằng cử nhân, và trong quá trình đó, ứng viên sẽ lấy thêm bằng thạc sĩ sau khi hoàn tất một số đề tài hay bài thi nào đó. Trong một số trường hợp, bằng cử nhân phải có cùng môn với bằng thạc sĩ hoặc trong một ngành có liên hệ gần gũi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì ngành học của bằng cử nhân không nhất thiết là phải cùng ngành với bằng thạc sĩ.

Chương trình tiến sĩ: Sinh viên muốn tiếp tục lấy bằng Tiến sĩ, đôi khi được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ. Cũng có những khóa học sẽ cho phép bạn “nhảy cóc” từ bậc cử nhân lấy bằng Tiến sĩ luôn. Nhưng những điều kiện đầu vào cũng như điều kiện học lực cho bạn cũng sẽ khá ngặt nghèo. Và con đường đi tắt này của bạn sẽ không hề bằng phẳng.

Hầu hết trường đại học ở Mỹ đều chấp nhận bằng cao học ở Việt Nam. Để xin học cao học ở Mỹ, bạn cần thi TOEFL và GRE/ GMAT, viết bài luận về mục đích chí hướng chuyên ngành học, 03 thư giới thiệu từ giảng viên/ người quản lý của bạn. Có một số khóa học sẽ yêu cầu sinh viên cung cấp thông tin của người giới thiệu để nhà trường tự liên lạc. Bạn sẽ phải sẵn sàng các thông tin này. Một số ngành nghệ thuật có thể yêu cầu bạn gửi thêm các tác phẩm đã làm.

Bạn phải chuẩn bị tối thiểu 20.000 USD/năm nếu định học tự túc và chứng minh nguồn tài chính đó (chương trình tiến sĩ mất ít nhất 4 năm). Mặc dù vậy, trên thực tế, hầu hết sinh viên học tiến sĩ ở Mỹ đều nhận được trợ giúp tài chính của trường.

Nghiên cứu sinh bắt đầu tham gia nghiên cứu chuyên sâu ngay từ đầu khóa học. Bạn phải tham gia một số khóa học bắt buộc và hai, ba khóa học tự chọn khác. Một luận văn về kết quả nghiên cứu phải được viết và bảo vệ sau thời gian nghiên cứu trong 1 năm hoặc hơn. Đôi khi nghiên cứu sinh được yêu cầu tham gia công tác giảng dạy và trợ giảng để có nghĩa vụ phần nào đối với khoản hỗ trợ tài chính của nhà trường. Nguồn hỗ trợ này có thể đến từ các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức khác. Bằng tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực viết tắt là PhD, trong lĩnh vực giáo dục là EdD, trong luật là L.L.B, trong dược là MD, trong khoa học tự nhiên là DSc…

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE-Beo

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 092 363 5656
Email: hanoi@gse.edu.vn

Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 093 499 9329
Email: hochiminh@gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?