Tin tức

Những “suy nghĩ sai lầm” cản trở bạn đến với học bổng du học

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên sẽ thường có tư tưởng, suy nghĩ sai lầm về học bổng du học. Những suy nghĩ kiểu như vậy hoàn toàn làm ảnh hưởng đến cơ hội bạn có khả năng nhận được học bổng có giá trị thuộc về bản thân. Hãy cùng Tư vấn du học GSE điểm qua những suy nghĩ sai lầm hàng đầu mà các bạn trẻ hiện nay hay mắc phải nhé!

Chỉ có ai học xuất sắc mới nhận được học bổng du học

Đa số các bạn trẻ hiện nay có tư tưởng nghĩ là chỉ những ai xuất sắc toàn diện mới được nhận học bổng. Trên thực tế, số lượng các trường học, tổ chức giáo dục trao tặng học bổng cho các sinh viên đạt kết quả học tập cao là rất ít. Đây cũng không phải là tiêu chí đánh giá duy nhất vì ngoài điểm số, các bạn vẫn có thể chứng minh khả năng, thực lực của mình thông qua hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm, giải thưởng cá nhân, … Một số học bổng còn xem xét hoàn cảnh gia đình và các thông tin khác để quyết định, do đó hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu thật kĩ các điều kiện của học bổng để không bỏ lỡ cơ hội.

Suy nghĩ sai lầm cản trở bạn đến với học bổng du học
Suy nghĩ sai lầm cản trở bạn đến với học bổng du học

Học bổng giá trị cao rất hiếm

Nhiều bạn thường chỉ để ý đến những tên tuổi lớn mà kết luận rằng số lượng học bổng mà họ cung cấp là rất ít trong khi các bạn đã hoàn toàn bỏ qua một thực tế rằng họ không phải là những đơn vị cấp học bổng duy nhất. Chỉ riêng khu vực châu Âu đã có khoảng 8.000 tổ chức có chính sách học bổng dành cho học sinh, sinh viên, hơn nữa, các tổ chức này luôn tạo sức hút tới ứng viên tham gia. Vì thế, cơ hội dành cho bạn không phải là không có, chỉ là bạn chưa tìm kiếm mà thôi.

Phải tham gia hoạt động xã hội thì mới được học bổng

Khái niệm về việc chỉ học sinh xuất sắc mới được xem xét cấp học bổng, rất nhiều bạn sinh viên cũng cho rằng cần phải có thật nhiều hoạt động cộng đồng và tham gia hoạt động ngoại khóa, tình nguyện thì mới may mắn lọt vào danh sách “những gương mặt, những CV đẹp để đạt học bổng”. Đúng là có những học bổng yêu cầu bạn phải đóng góp cho cộng đồng xung quanh mình, nhưng không hẳn là học bổng nào cũng yêu cầu đầu vào là như vậy. Tiêu chí để xét cấp học bổng là rất khác nhau tuỳ thuộc vào tổ chức, do đó đừng vội nhụt chí mà để tuột mất một khoản hỗ trợ tài chính tuyệt vời mà bạn hoàn toàn có thể được nhận.

Không bao giờ trả nổi tất cả chi phí chỉ nhờ học bổng 

Trên thực tế, các học bổng có giá trị khác nhau. Có một số học bổng chỉ có thể hỗ trợ bạn một phần nhỏ trong tổng số chi phí mà bạn phải trả trong quá trình học (bao gồm học phí, sinh hoạt phí và một số chi phí khác). Thế nhưng cũng có các học bổng rất “hào phóng” từ các trường đại học tiếng tăm, giá trị có thể lên đến 1.500 Euro/tháng. Học bổng sẽ dồi dào hơn dành cho các ứng viên đang học ở các trình độ cao, ví dụ như tiến sĩ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể đăng kí nhiều học bổng như học bổng Chính phủ, học bổng tự động,… và nếu cộng dồn các khoản từ học bổng lại thì giá trị mang lại cho bạn là một con số khiến bạn cũng thể ngờ tới. Kể cả khi bạn vẫn chưa có đủ số tiền mà bạn cần, hãy nghĩ đến các phương án vay ngân hàng hoặc tìm một công việc làm thêm để bù đắp vào khoản tiền chênh lệch.

Tìm học bổng du học rất tốn thời gian lại còn chưa chắc đã đạt được

Nỗi lo này chỉ là nỗi lo trong quá khứ, từ thời xa xưa, khi mà công nghệ thông tin chưa phát triển khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin. Nhưng với thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, các bạn sinh viên có rất nhiều công cụ cũng như nhiều nguồn thông tin uy tín, chất lượng nhằm hỗ trợ bạn một cách tốt nhất có thể trong quá trình đăng kí học bổng.

Tại các trang web của tổ chức Chính phủ, tổ chức giáo dục hay đơn giản bạn có thể theo dõi các trang fanpage từ các trung tâm tư vấn du học là bạn đã hoàn toàn cập nhật được thông tin về giá trị học bổng mới nhất và tiếp cận với nhiều nguồn học bổng phù hợp với mục đích của bạn.

hoc bong du hoc 02

Quá trình chuẩn bị hồ sơ rồi chờ xét duyệt học bổng rất lâu

Thật ra, việc nộp hồ sơ học bổng rất đơn giản vì nó yêu cầu ít thông tin hơn hồ sơ việc làm. Việc đăng kí này còn có thể được thực hiện nhanh chóng qua email hoặc nộp đơn trên mạng. Với một số học bổng, bạn cần phải cung cấp thư giới thiệu và CV, nhưng các thông tin hỗ trợ đều được cung cấp rất cụ thể. Bỏ thời gian ra để đầu tư cho hồ sơ của mình thật ra cũng đáng đấy chứ, nếu bạn nghĩ đến những áp lực về tài chính mà bạn có thể trút bỏ mà toàn tâm toàn ý cho con đường học vấn của mình.

Nhiều người nộp nên khả năng cạnh tranh cao sẽ không đến lượt mình đạt được học bổng 

Như đã nêu trên, các học bổng có giá trị cao từ các tổ chức giáo dục nổi tiếng, càng chiếm sự thu hút đến nhiều học sinh, sinh viên. Do vậy, có thể lực lượng đông đảo hồ sơ xin vào học bổng này là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều những học bổng ít người biết dành cho bạn tìm hiểu. Điều quan trọng là bạn có sẵn sàng bỏ thời gian ra tìm hiểu những học bổng hay không, hoàn toàn phụ thuộc ở bạn.

Học bổng du học toàn chỉ áp dụng vào đầu khoá học 

Học bổng chỉ áp dụng năm học đầu tiên, kỳ học đầu tiên, … sẽ rất đáng tiếc nếu đây là điều cản trở bạn đến với học bổng. Bạn vẫn có thể tìm kiếm các học bổng khác xuyên suốt trong quá trình học của mình, kể cả khi bạn đang hoàn tất học kì cuối cùng của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn để hoàn thành khoá học của mình, hãy thử tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính khác mà nhà trường cung cấp nhé.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng du học siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 363 5656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

 

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?