“Mình đã lên nhầm tàu trong ngày đầu đến UK” – Đặng Ngọc Bảo Châu – Học bổng 100% – University of Leeds

Đặng Ngọc Bảo Châu, Cô gái nhận học bổng 100% tại Đại học Leeds danh giá, chia sẻ kỷ niệm “dở khóc dở cười” ngày đầu đặt chân đến UK: Lên nhầm tàu! Hành trình du học Anh Quốc của Châu đã bắt đầu “lạ” như thế nào? Cùng du học GSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Đặng Ngọc Bảo Châu - Học bổng 100% - University of LeedsNhững trải nghiệm đáng nhớ của Đặng Ngọc Bảo Châu theo học ngành MA TESOL Studies tại University of Leeds

Cùng du học sinh GSE tìm hiểu những trải nghiệm đáng nhớ của bạn Đặng Ngọc Bảo Châu khi theo học tại Anh Quốc trong những ngày đầu tiên có những cảm nhận như thế nào qua những thông tin dưới đây:

“Kỉ niệm đáng nhớ của bạn khi đi du học?”

Châu: “Kỉ niệm đáng nhớ của em là ngày đầu tiên đặt chân xuống Anh, đáp xuống sân bay manchester vào lúc 10h đêm thì em ko nghĩ là thời tiết lạnh như thế, em co ro trong chiếc áo khoác rất là mỏng của mình. Lúc đấy em phải đi tàu từ Manchester về Leeds thì em đã lên nhầm tàu, em có hỏi một anh người hy lạp ngồi bên cạnh là chuyến tàu này có tới Leeds không thì anh đấy bảo là chuyến tàu không tới Leeds đâu. Em hoảng hồn xuống tàu ngay ở trạm tiếp theo và anh đấy cũng rất là nhiệt tình xuống tàu cùng em để chỉ cho em lên đúng chuyến. Em nghĩ kỷ niệm này dù có hơi “dại” nhưng cũng rất đáng nhớ, con người bên đấy rất là thân thiện và em nghĩ em cũng rất may mắn vì gặp người tốt.”

“Học ở Việt Nam và UK khác nhau như thế nào?”

Châu: “So với việc học tập ở Việt Nam thì học ở bên nước ngoài cũng có một số điểm khác biệt. Dù em chỉ học Thạc sĩ 1 năm ở bên Anh thôi nhưng em thấy giáo dục bên này rất hiện đại về cơ sở vật chất và em đặc biệt thấy ấn tượng với thư viện. Ví dụ như trường em là trường Leeds, có 4-5 thư viện rất là lớn của các ngành và khoa khác nhau với số lượng đầu sách đa dạng giúp sinh viên có trải nghiệm học tập tốt nhất. Và so với việt nam thì em thấy việc sử dụng thư viện chưa được phổ biến rộng rãi và các bạn cũng khá là thiệt thòi khi cơ sở vật chất thư viện Việt Nam chưa phát triển toàn diện.”

“Ngôi trường bạn du học như thế nào?

Châu: “Em thấy em khá là may mắn khi có được cơ hội du học ở một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt vì Đại học Leeds đứng ở vị trí thứ 10 tại Anh Quốc và các thầy cô có chuyên môn cao và rất nhiệt tình với sinh viên, đặc biệt là tình cảm thầy trò rất gắn kết. Khi em về nước được 1 năm rồi, em vẫn còn giữ liên lạc với một số thầy cô của trường và họ vẫn chúc mừng em khi em đạt được thành tích ở Việt Nam. Em cảm thấy rất vui với điều đó.”

Bổ sung thêm kinh nghiệm: Làm thế nào để hòa nhập khi đi du học

Thành phố bạn du học có gì thú vị?

Châu: “Em khá là may mắn khi em được đi du học thành phố Leeds với học bổng 100% nên em không quá lo lắng về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, khi mới sang Anh, em bị sốc vì vật giá ở Anh cao hơn rất là nhiều so với Việt Nam. Nếu các bạn có thể tìm được việc làm thêm thì các bạn vẫn có thể trang trải chi phí sinh hoạt bên đây. Giao thông bên Anh rất là thuận tiện, đường xá không đông đúc như Việt Nam, và việc đi lại bằng tàu hay xe buýt cũng rất là tiện lợi. Các bạn ở Anh chủ yếu đi bộ vì đường xá ở Anh rất sạch sẽ, thuận tiện và không quá đông đúc như Manchester hay London nên em cũng khá là thích cuộc sống ở Leeds.”

Chuẩn bị điều gì để có trải nghiệm du học thú vị?

Châu: “Em nghĩ các bạn sẽ khá lo lắng khi chuẩn bị cho việc du học và có rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm nhưng em nghĩ các bạn cần chuẩn bị nhất là tinh thần. Dù các bạn chuẩn bị đi du học hay đi làm ở bên nước ngoài, các bạn nên trang bị tinh thần sẵn sàng học hỏi, trải nghiệm điều mới nên mình cứ nên tận hưởng thôi, sẽ có những lúc khó khăn nhưng niềm vui cũng sẽ nhiều hơn.”

Lời nhắn nhủ tới các bạn du học sinh tương lai

Châu: “Em nghĩ là khi các bạn đi du học những nước phát triển như Anh dù các bạn ở những thành phố, thị trấn nhỏ thì mình cũng không phải lo lắng về sự thiếu thốn vì siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bệnh viện đều rất gần khu mình sống và tiện đi lại.”

Nếu bạn mong muốn được trở thành một phần của những trường đại học danh giá nhất thế giới, hãy liên hệ ngay với Tư vấn du học GSE tại số Hotline 1900 7211 hoặc đăng ký ngay tại đây để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ 1:1 cùng chuyên gia GSE nhé!

Button Dang Ky Ngay 1

Du học UK trường đại học thành viên nhóm Russell – University of Leeds

Đại học Leeds – University of Leeds là một trong những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh được thành lập vào năm 1904 tại thành phố Leeds, Tây Yorkshire. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên uy tín, và môi trường học tập quốc tế, thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Trường cung cấp chương trình học đa dạng từ bậc cử nhân đến sau đại học nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người học. Là một trong những trường thành viên thuộc nhóm Russell, trường nổi tiếng với chất lượng giảng dạy và học tập hàng đầu thế giới.

Thành tích nổi bật của trường

• Top 23 UK (Complete University Guide 2024)
  • Top 27 UK (The Guardian University Guide 2024)
  • Top 82 thế giới (QS World University Rankings 2025)