Tin tức

Câu chuyện du học sinh – Lê Thu Trang chia sẻ cơ hội làm việc tại PWC

Đây là câu chuyện của một bạn du học sinh tiêu biểu của GSE đã thành công xin việc vào PWC. Không thể phủ nhận “Big 4 vẫn là những công ty trong mơ của các sinh viên khối kinh tế, và sức hấp dẫn của 4 công ty kiểm toán Ernst & Young, Deloitte, KPMG và PwC đối với các sinh viên kinh tế trên toàn thế giới dường như chưa bao giờ thay đổi khi cả 4 đại diện này đều có mặt trong Top 5 nhà tuyển dụng được sinh viên kinh tế yêu thích nhất năm.

PwC (PricewaterhouseCoopers), là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, E&Y và KPMG. PwC chuyên cung cấp dịch vụ bảo hiểm (chiếm 45%), tư vấn tài chính (chiếm 29%), và thuế (chiếm 26%). Tài sản ước tính vào năm 2014 của PwC là 34 tỉ đôla. Công ty có hệ thống trải dài trên 157 quốc gia với hơn 195,400 nhân viên đang làm việc tại đây.

Vượt qua hơn trăm nghìn ứng cử viên xuất sắc, cô gái bé nhỏ Lê Thu Trang đã ghi danh mình vào danh sách nhân viên của PwC tại trụ sở London, Anh Quốc. Lê Thu Trang vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế (MSc International Business) tại trường Đại học Sheffield Hallam năm 2016. Chỉ trong vòng 01 năm sống và học tập tại Anh Quốc, Thu Trang đã tìm kiếm cơ hội làm việc tại PwC như thế nào? Chúng ta hãy cùng nghe Trang chia sẻ nhé!

Le Thu Trang Shu Tu Van Du Hoc Gse
Câu chuyện của bạn Lê Thu Trang – Du học sinh Anh Quốc tiêu biểu trong năm 2015

Phỏng vấn du học sinh Anh Quốc tiêu biểu – Lê Thu Trang 

Chào Trang, thay mặt GSE, xin chúc mừng em đã được nhận vào làm việc chính thức cho PwC tại London. Em đang biến mơ ước của rất nhiều bạn học sinh sinh viên trên toàn thế giới nói chung cũng như sinh viên Việt nam nói riêng thành sự thật. Em có thể cho các bạn biết được là sắp tới em sẽ làm tại vị trí nào ở PwC không?

 • Em xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị ở GSE. Sắp tới em sẽ làm ở vị trí Associate của PwC làm trong hai mảng là kiểm toán và tư vấn tại trụ sở ở London. Đây là chương trình 5 năm của PwC UK có tên là Split Scheme – Assurance/ Management Consulting.

Trang cũng mới sang Anh từ tháng 09/2015, vậy em có thể chia sẻ cho các bạn biết quá trình xin việc của Trang trong vòng 1 năm qua được không? Trang đã tìm kiếm thông tin để apply công việc ở đâu và có lời khuyên nào cho các bạn trong quá trình làm nộp hồ sơ xin việc không?

 • Em bắt đầu tìm việc vào khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái. Trước khi nộp hồ sơ và CV, em có qua trung tâm việc làm của trường Sheffield Hallam để nhờ tư vấn sửa CV và thư cover letter cho phù hợp với phong cách của nước Anh. Ngoài ra, trường cũng tư vấn cho em một số những website để em có thể tìm việc và một số tips trong việc tìm việc ở Anh ví dụ như Target job hay Prospect. Thông qua hai website này em tìm được thông tin tuyển dụng của PwC và từ đó vào website của công ty để tham khảo quy trình tuyển dụng và chuẩn bị hồ sơ của mình. Quy trình tuyển dụng bao gồm bốn vòng là vòng đơn kèm bài kiểm tra online, vòng hai là vòng phỏng vấn qua điện thoại, vòng ba là đến công ty làm bài kiểm tra và thi teamwork. Vòng cuối cùng là phỏng vấn với quản lý cấp cao trong công ty. Về lời khuyên dành cho các bạn đang muốn tìm việc ở Anh, em nghĩ rằng các bạn nên bắt đầu xác định và tìm kiếm ngành nghề và công việc ưa thích sớm. Thường một số công ty lớn mở đơn cho chương trình tháng 9 năm sau và tháng 8 hoặc tháng 9 năm trước. Vì vậy nên các bạn cần phải chuẩn bị từ rất sớm. Thêm vào đó, cần tìm hiểu kĩ về công ty cũng nhu quy trinh tuyển dụng của họ.

Chắc hẳn Trang đã gặp không ít khó khăn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ của mình, vậy không biết Trang đã tự tìm kiếm thông tin như thế nào hoặc có được nhận sự giúp đỡ từ ai không?

 • Như em có nói ở trên, khi mới bắt đầu tìm việc, em có qua phòng tư vấn và việc làm và tuyển dụng của trường để nhờ sửa bộ hồ sơ bao gồm CV và cover letter. Còn trong quá trình thi, em có tìm hiểu và đọc thêm về quy trình tuyển dụng cũng như những yêu cầu đặc biệt của công ty hay đặc điểm của từng vòng thi qua một trang web tên là wikijob. Đây là trang có khá nhiều thông tin và chia sẻ bổ ích từ những người đã và đang ứng tuyển vào các vị trí của nhiều công ty khác nhau đặc biệt là Big4.
Trang tốt nghiệp khóa MSc International Business Management với tấm bằng
Trang tốt nghiệp khóa MSc International Business Management với tấm bằng “Distinction”

Trang cũng là một trong số ít các sinh viên được nhận học bổng 100% của trường đại học Sheffield Hallam kỳ mùa Thu năm 2015. Vậy theo em, đây có phải là điểm cộng của em trong hồ sơ xin việc của mình hay không? Ngoài ra, lý do gì khiến em nghĩ rằng hồ sơ của mình sáng giá hơn các bạn ứng viên khác?

 • Em tin là việc nhận được học bổng của trường Sheffield Hallam là một lợi thế cho em khi ứng tuyển, chứng minh năng lực của bản thân. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa và kinh nghiệm làm việc trước kia cũng là một trong những yếu tố quan trọng vì mục tiêu của công ty là tìm những người có những kĩ năng mềm như lãnh đạo, khả năng hoạt động nhóm đặc biệt là trong môi trường đa quốc gia đa văn hóa. Vì vậy nên những hoạt động ngoại khóa trước đó của em đã giúp em chứng minh được với nhà tuyển dụng về những kĩ năng này.

Trang có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm, cũng như kỉ niệm của mình khi học tập và sống tại Anh trong một năm qua không? Trước khi nộp hồ sơ xin việc tại PwC cũng như trong quá trình chờ đợi kết quả của mình, em có làm việc thêm tại đâu để kiếm thêm thu nhập không?

 • Về kỉ niệm trong một năm vừa rồi của em thì khá là nhiều. Có lẽ cái khó quên nhất là cú sốc về ngôn ngữ. Mặc dù khá tự tin vào khả năng tiếng Anh của bản thân nhưng khi mới đến Sheffield, em vẫn khó có thể quen được với giọng của người địa phương tại vùng đó. Cũng phải mất đến đôi ba tháng em mới thật sự quen và giao tiếp bình thường được với mọi người. Và có lẽ khả năng tiếng Anh của em được cải thiện đáng kể sau khi em bắt đầu làm vị trí Student Researcher tại Directorate of Student Engagement, Evaluation and Research tại trường Sheffield Hallam. Em là sinh viên quốc tế duy nhất được nhận vào vị trí này và môi trường làm việc hoàn toàn là người bản xứ. Trong quá trình làm việc ở đây, em được trường cử đi dự hội thảo và thuyết trình tại các trường đại học khác như đại học Lincoln, Kent hay London Metropolitan. Sau khoảng 4 tháng, em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều về khả năng ngôn ngữ của mình.
Bạn Trang trong những ngày đầu quay lại London, Vương Quốc Anh để bắt đầu làm việc tại PwC
Bạn Trang trong những ngày đầu quay lại London, Vương Quốc Anh để bắt đầu làm việc tại PwC

Theo em, sau sự kiện Brexit, cơ hội xin việc cho sinh viên Việt Nam tại Anh Quốc có lớn không?

 • Thật sự thì cái này cũng rất khó nói vì hiện tại cũng chưa có một sự thay đổi rõ rệt nào tại Anh. Tuy nhiên dù thế nào thì việc xin visa làm việc tại Anh Quốc cũng khá là khó khăn và phải cố gắng rất nhiều. Việc quan trọng nhất là phải tìm được công việc mình cảm thấy ưa thích và công ty mình ứng tuyển có quyền bảo trợ visa cho mình.
 • Về quy trình xin visa có thể khá phức tạp nhưng thường thì hay được công ty hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, như đợt vừa rồi, trường hợp của em phải về nước để xin visa, thì ngoài hướng dẫn của công ty, em cũng được các anh chị GSE-beo tận tình hướng dẫn và kiểm tra soát hồ sơ trước khi nộp. Vì vậy nên em cũng đỡ vất vả và có thể tập trung viết luận văn để hoàn thành chương trình học của mình.

Cảm ơn Trang về những chia sẻ của mình và chúc em sẽ gặt hái nhiều thành công cũng như may mắn trên con đường sự nghiệp của mình!

Em cũng gửi lời cảm ơn đến các anh chị của GSE-beo đã giúp đỡ và theo sát em trong suốt quá trình xin học bổng từ năm 2015 và sự hỗ trợ trong suốt thời gian vừa rồi khi em ở bên Anh cũng như khi em làm hồ sơ visa. Chúc các anh chị và công ty đạt được nhiều thành công

Khuôn viên trường đại học

Tổng quan về trường Đại học Sheffield Hallam

Tọa lạc tại Nam Yorkshire, trung tâm thành phố Sheffield, Sheffield Hallam là trường đại học lớn thứ 6 của Anh với hơn 30.000 sinh viên đang theo học trong đó có hơn 4000 sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là một trong những trường có lịch sử lâu đời ở Anh, được thành lập từ năm 1843.

Trường có 2 khu học xá là City Campus và Collegiate Crescent Campus tọa lạc tại trung tâm thành phố Sheffield. Đây là thành phố xanh sạch và hiện đại bậc nhất tại Anh với nhiều công viên và các khu rừng sinh thái. Đây cũng là thành phố an toàn nhất trên thế giới bởi tỷ lệ trộm cắp, tệ nạn xã hội rất thấp. Không chỉ vậy, các bạn sinh viên còn có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ ăn uống, thể thao, giải trí… với mức chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với các thành phố khác của Vương quốc Anh.

Học bổng du học Anh Quốc từ Đại học Sheffield Hallam

 • Học bổng 3000 GBP dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt
 • Học bổng Transform Together 50% học phí dành cho bậc học Thạc sĩ và Đại học
Giảng đường đại học Sheffield Hallam
Giảng đường đại học Sheffield Hallam

Lý do lựa chọn Đại học Sheffield Hallam

 • Trường Đại học Sheffield Hallam (SHU) tọa lạc tại thành phố Sheffield – thành phố công nghiệp nằm tại miền Bắc nước Anh – cách Manchester hay Leeds chỉ 1 giờ đi tàu và dễ dàng di chuyển tới các thành phố miền Trung và Nam của Anh Quốc.
 • Là trường đại học mới (tuổi đời thành lập dưới 50 năm) do chính thức trở thành trường đại học từ năm 1992, trường có cơ sở vật chất hiện đại và đầu tư lớn cho giáo dục. Do vậy, số lượng sinh viên tại trường đang ngày càng tăng lên.
 • Không chỉ vậy, trường nổi tiếng nhờ phương pháp dạy và học sáng tạo và có một nền tảng nghiên cứu mạnh mẽ, với 70% các nghiên cứu của chúng tôi được đánh giá là có chất lượng quốc tế hoặc nằm ở những vị trí đầu của nước Anh (Research Assessment Exercise 2008). Điều này chứng tỏ đẳng cấp cũng như chất lượng giảng dạy vượt bậc để đáp ứng yêu cầu gắt gao của tổ chức hàng đầu này.
 • Trường cũng nổi tiếng về sự đa dạng trong các khóa học và chương trình học. Trường còn là một trong những đơn vị tiên phong trong việc giáo dục điện tử với một trong những hệ thông giáo dục điện tử lớn nhất quốc gia. Trường hướng đến mục tiêu mang đến cho sinh viên những trải nghiệm vượt trội cho cả hoạt động học tập và giải trí của sinh viên.

 

Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Gse 1200x800

Tư vấn Du học GSE – Đại diện tuyển sinh của trường Sheffield Hallam University

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh Quốc, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng du học siêu hấp dẫn cho năm học 2022-2023.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Việt Nam, Tư vấn du học GSE đã giúp hàng nghìn các bạn học sinh sinh viên Việt Nam biến giấc mơ du học thành sự thật. Đến với GSE các bạn không chỉ được tư vấn lộ trình du học Anh năm 2022-2023 thông minh và tiết kiệm nhất, mà còn được cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và khép kín:

 • Tư vấn lộ trình du học thông minh và tiết kiệm nhất;
 • Cung cấp thông tin chương trình học, học phí và học bổng chính xác;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ học thuật;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ visa và luyện phỏng vấn;
 • Hỗ trợ tìm kiếm nơi ở và đặt vé máy bay cho du học sinh;
 • Hướng dẫn chi tiết trước khi khởi hành;
 • Hỗ trợ làm visa du lịch cho gia đình và người thân.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc với GSE tại:

VP Hà Nội: Tầng 2 – Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình
VP TPHCM: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3
VP Anh Quốc: 02 Shooters Hill Road, London SE18 4LP United Kingdom
HOTLINE – 1900 7211

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?