Những công việc làm thêm dành cho du học sinh

Với mong muốn trang trải được chi phí cuộc sống hàng ngày, nhiều bạn du học sinh đã tìm kiếm, lựa chọn một công việc Part-time phù hợp với bản thân. Nhưng làm thế nào để có thể cân bằng được việc học tập trên lớp cùng với thời gian làm thêm, vừa đồng thời trau dồi kiến thức, kỹ năng sống cho hợp lý thì không phải điều dễ dàng. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm từ thế hệ các du học sinh đi trước về các công việc làm thêm hấp dẫn đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Phục vụ nhà hàng / Quán cafe

Công việc tại nhà hàng, quán cafe, quán bar rất bình thường và phổ biến với sinh viên. Tại đây, bạn sẽ làm phục vụ, pha chế rượu hoặc làm việc ở bếp… Nếu bạn sống tại các thành phố lớn hoặc các thị trấn có số lượng đông giới trẻ thì chắc chắn đây sẽ là công việc dễ tìm đối với du học sinh vì số lượng hàng quán rất đông. Thông thường, bạn sẽ nhận được khoảng hơn 200 ~ 300 nghìn/giờ nhưng bạn sẽ được một số tiền boa kha khá từ khách hàng. Mặt hạn chế của công việc này là các bạn thường phải đi làm vào buổi tối, nên khi quyết định lựa chọn các bạn nên lưu ý đến sức khỏe và sự an toàn của bản thân.

Đừng coi thường việc phục vụ nhà hàng. Tưởng đơn giản, nhưng có nhiều điều để học tập lắm nhé! Như cách quản lí, vận hành nhà hàng, cũng như một tổ chức. Có rất nhiều cựu sinh viên đã từng làm ở một nhà hàng lớn của Trung Quốc và một nhà hàng nhỏ của Nhật và đã thấy được cách quản lý của họ hoàn toàn khác nhau.

Việc làm thêm dành cho sinh viên

Bán hàng tại siêu thị

Cửa hàng tạp hóa và siêu thị là nơi khá nhiều du học sinh làm việc. Những thay đổi linh hoạt về giờ giấc và ca làm việc giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tham gia các buổi học trên lớp.

Bạn có thể làm việc tại quầy thanh toán, tại một trong những quầy hàng đặc sản như cửa hàng bán đồ nguội hoặc tiệm bánh.

Các siêu thị tại trung tâm thành phố lớn bán mọi thứ và thường mở rộng giờ mở cửa để phục vụ khách hàng. Bạn có thể làm việc ở các gian hàng khác nhau như: thời trang, làm đẹp, điện, sách, đồ gia dụng, dồ chơi,… tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của bạn.

Giữ trẻ

Các bậc phụ huynh ở phương tây luôn luôn rất bận rộn nên nhu cầu tìm người trông và chăm sóc con em của họ là rất lớn. Phụ huynh thường ưu tiên lựa chọn sinh viên châu Á, công việc của bạn là giữ trẻ, chăm sóc trẻ khi bố mẹ đi làm và đưa đón trẻ đi học. Số tiền công sẽ được tính theo giờ làm, thông thường bạn sẽ kiếm được khoảng hơn 2 triệu/tuần tùy vào thời gian làm việc của bạn. Ngoài ra nếu làm tốt chắc chắn bạn sẽ được thêm tiền thưởng và còn được đi du lịch cùng gia đình trong các kỉ nghỉ.

Ngoài việc kiếm thêm thu nhập, việc trông trẻ sẽ giúp bạn được thực sự sống trong môi trường của người bản địa. Điều này giúp bạn học hỏi thêm nhiều văn hóa, nếp sống từ người bản xứ, phát triển rất tốt khả năng ngôn ngữ và còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi quen biết thêm một người bạn rất đặc biệt – thiên thần nhỏ mà bạn sẽ chăm sóc.

Công việc giữ trẻ cho du học sinh

Phiên dịch

Công việc có mức lương hậu hĩnh nhất cũng như đòi hỏi nhiều áp lực và kỹ năng nhất. Để được làm công việc phiên dịch viên, bạn sẽ phải vượt qua hai vòng thi dịch trực tiếp và màn xử lý tình huống. Môi trường làm việc chủ yếu của công việc này là ở tòa án. Bạn sẽ phải dịch các loại văn bản liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Hãy cố gắng đảm bảo khả năng ngôn ngữ cũng như tinh thần của mình đủ mạnh để có thể đảm đương được công việc này.

Tuy nhiên đừng quá ham việc vì một tuần có thể có nhiều ca dịch, không cẩn thận sẽ bị quá tải, ảnh hưởng đến việc học tập trên trường. Do vậy, lời khuyên dành cho các bạn nên tranh thủ học tập từ ngữ trong những lúc rảnh như lúc trên xe bus, đi tàu ngầm, …

Công viên văn phòng

Nghe qua có vẻ là công việc nặng nhọc và bất khả thi vì các bạn du học sinh chưa có bằng tốt nghiệp, vẫn đang theo học trên trường thì không thể chuyên tâm vào công việc văn phòng được. Đừng nghĩ sâu xa quá, hiện nay, tại châu Âu hay một số quốc gia phát triển đều có khá nhiều công ty nhỏ hoặc mới thành lập sẵn sàng nhận sinh viên và du học sinh vào làm thêm với những công việc vô cùng đơn giản như: sắp xếp, quản lý giấy tờ, sổ sách hoặc thực hiện một vài công việc khác liên quan đến tính toán, làm bảng excel,…

Tùy theo quy mô công ty và khối lượng công việc mà bạn sẽ nhận được số tiền xứng đáng. Lời khuyên cho các bạn là nên sắp xếp công việc vào những ngày gần cuối tuần, đi làm một đến hai ngày đầy đủ tại công ty, vẫn đủ thời gian làm thêm quy định của học sinh mà vẫn đảm bảo được thời gian học trên lớp.

Việc làm thêm cho du học sinh

Đi làm thêm sẽ giúp cho bạn nhận ra giá trị của đồng tiền, từ đó giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hợp lý hơn. Hơn nữa, với các bạn du học sinh thì đây cũng là cơ hội để nâng cao trình độ tiếng anh qua công việc khi được tiếp xúc với nhiều người hơn. Nhưng dù việc làm thêm có sức hấp dẫn thế nào thì các bạn du học sinh cũng đừng quên rằng việc học tập mới là việc quan trọng nhất bạn nhé!

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ với Tư vấn Du học GSE qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn: