Phó Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam và Singapore

Phó Tổng thống Mỹ – Kamala Harris ngày 22/8 đã đến Singapore, bắt đầu chuyến công du ngắn ngày tới Đông Nam Á, nơi bà được cho là sẽ nhấn mạnh cam kết của Washington đối với khu vực này. Bà Harris dự kiến ​​sẽ đến thăm Việt Nam vào ngày 24/8, sau khi kết thúc chuyến thăm đến Singapore. Bà sẽ dành 2 ngày ở Việt Nam và sẽ là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Hà Nội.

pho tong thong my 01

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, chuyến công du lần này của bà Harris góp phần khẳng định rằng Washington sẽ “ở lại” Đông Nam Á, trong khi đó, AFP cũng trích dẫn một quan chức khác cho biết, Phó Tổng thống Mỹ sẽ khẳng định các cam kết lâu dài với khu vực này.

Tuy nhiên, một số người vẫn bày tỏ lo lắng về việc diễn biến ở Afghanistan có thể làm lu mờ thông điệp đó.

Các chuyên gia cho rằng, bà Harris sẽ phải đối mặt với những câu hỏi xung quanh độ tin cậy của Mỹ sau cuộc rút quân hỗn loạn ở Afghanistan và sự tiếp quản chớp nhoáng của Taliban tại quốc gia Nam Á này.

AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Đông Nam Á vẫn là khu vực “quan trọng về mặt chiến lược và kinh tế đối với Mỹ”.

Đầu tháng này, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, trọng tâm chuyến đi của Phó Tổng thống sẽ là bảo vệ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo khu vực của Mỹ và mở rộng hợp tác an ninh trong khu vực. “Chính quyền Washington muốn khẳng định rằng chúng ta có một cam kết lâu dài với khu vực này, rằng chúng ta là một phần của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ ở lại khu vực”, quan chức này cho biết.

pho tong thong my 02

Chuyến đi của bà Harris diễn ra trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden quyết định rút quân đội Mỹ khỏi nước này, một kế hoạch đã hứng chịu nhiều chỉ trích.

Quan chức Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến Afghanistan trong chuyến công du châu Á.

Trong chuyến đi, bà Harris sẽ gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và có bài phát biểu trên một tàu chiến của Mỹ đang thăm Singapore. Bà cũng sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các vấn đề chuỗi cung ứng với các đại diện từ khu vực tư nhân và chính phủ.

Tại Hà Nội, bà Harris sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính và dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong việc thành lập văn phòng khu vực cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Chuyến thăm Đông Nam Á lần này là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống. Vào tháng 6, bà đã đến Guatemala và Mexico, tham dự các cuộc họp về “nguyên nhân gốc rễ” của cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học Mỹ tại Việt Nam

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được tư vấn thông tin chi tiết về du học Mỹ, vui lòng liên hệ tới Tư vấn du học GSE qua tổng đài: 1900 72 11

VP Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Tel: 024 3771 3561 | Hotline: 092 363 5656

VP Hồ Chí Minh: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM.

Tel: 024 3820 7759 | Hotline: 0934 999 329