Tin tức

Phong tục văn hoá đón năm mới tại đất nước Canada

Mỗi quốc gia lại có những phong tục chào đón năm mới khác nhau được hình thành dựa trên sự phát triển theo thời gian. Trong không khí tưng bừng đón chào năm mới 2021, hãy cùng tìm hiểu về một số văn hoá đón năm mới của xứ sở lá phong – Canada này nhé.

phong tuc nam moi o canada 02

Tắm nước lạnh đầu năm 

Nếu như đối với Việt Nam, tục lệ “xông nhà” đầu năm với mong muốn lấy may mắn, an khang thì đối với người dân Canada, họ tin rằng việc tắm nước lạnh trong thời tiết buốt giá là việc rửa bỏ những xui rủi năm cũ và chào đón năm mới an lành, may mắn. Nếu như ở Việt Nam có phong tục xông nhà ngày đầu năm để lấy may thì đất nước Canada lại xem việc tắm nước lạnh trong thời tiết buốt giá chính là phong tục không thể thiếu nhằm chào đón năm mới mong muốn một năm an lành và hạnh phúc.

Tục lệ này bắt đầu ở Vancouver vào đầu những năm 1900 và ngày nay diễn ra trên toàn quốc như một phong tục đón năm mới. Tắm nước lạnh đầu năm mới không chỉ đem đến may mắn theo như suy nghĩ của người dân Canada mà còn khơi gợi sự dũng cảm và tinh thần kiên cường của người dân Canada.

phong tuc nam moi o canada 03

Xây tuyết trước nhà 

Tuyết là “người bạn” đối với người dân Canada. Nếu Việt Nam chúng ta thường làm cây để xua đuổi tà ma thì người Canada quan niệm rằng việc xây một người tuyết trước nhà có thể giúp ngăn ngừa ma quỷ vào nhà, cũng như đem lại may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, việc xây một người tuyết năm mới cũng là dịp để những đứa trẻ cùng vui đùa với gia đình và trang trí cho “người tuyết” những diện mạo dễ thương, đáng yêu. Vì thế, nếu có dịp đón năm mới tại Canada thì các bạn hãy cùng hòa mình vào phong tục này và cảm nhận rõ hơn những văn hóa nơi đây!

phong tuc nam moi o canada 05

Đi câu cá trên băng 

Trong vài năm gần đây tại Canada, người dân có những thú vui mới trong thời tiết giá rét liên quan đến tuyết và băng. Một trong số đó là việc đi câu cá trên băng (ice fishing). Dịp năm mới luôn là lúc thời tiết tại Canada xuống thấp với tuyết phủ dày đặc ở những thành phố như Toronto và các khu vực gần phía bắc.

Mọi người tranh thủ thời tiết này để có thể đi picnic cùng người thân và câu cá tận hưởng không khí giao thừa. Các công ty dịch vụ cũng có thêm những tiện ích cho thú vui này của người dân, bao gồm hướng dẫn và một buổi nấu ăn, nơi mọi người có thể thưởng thức thành quả trong quá trình câu cá của mình.

phong tuc nam moi o canada 06

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin về du học tại Canada, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?