Tin tức

Thông tin hỗ trợ dành cho du học sinh tại Anh dịch Covid-19

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu như hiện nay, đặc biệt tại Vương quốc Anh, các du học sinh hẳn vẫn đang có nhiều nỗi lo cho việc học tập của mình. Để giúp đỡ các bạn du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn này với tinh thần lạc quan, GSE xin tổng hợp một số thông tin hữu ích như sau:

Du học sinh UK sẽ không bị thu hồi visa và được phép gia hạn thêm

Nhiều du học sinh ở Vương quốc Anh lo ngại rằng visa Tier 4 của mình sẽ bị thu hồi nếu họ tự cách ly hoặc học từ xa do những quy định gắt gao của loại hình visa này. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thị thực và Xuất Nhập cảnh Anh ở Bộ Nội Vụ đã xác nhận rằng họ sẽ không thu hồi visa của du học sinh.

Theo tuyên bố trên Gov.uk, “Quyết định thu hồi visa du học của học sinh và sinh viên quốc tế hay không thuộc về các nhà tài trợ. Bộ Nội Vụ sẽ không có biện pháp áp đặt nào với sinh viên không theo học vì dịch bệnh Covid.”

Nếu thị thực (visa) của bạn sắp hoặc đã hết hạn, nhưng vì dịch bệnh Covid-19 mà bạn không thể rời khỏi Anh Quốc. Bạn đang băn khoăn việc mình tiếp tục ở Anh với visa hết hạn là bất hợp pháp?

Đừng lo, theo thông tin mới nhất từ Sở di trú của Bộ Nội Vụ Anh (Home Office) đã khẳng định rằng các bạn học sinh sinh viên có ngày kết thúc visa từ ngày 24/01/2020 đến ngày 31/05/2020 mà chưa thể rời khỏi nước Anh, sẽ không bị tính là không hợp pháp. 

“Việc gia hạn này sẽ được xem xét trong những cá nhân nào cần. Chính phủ Anh cũng đang tạm thời mở rộng việc chuyển đổi lộ trình visa trong nước, tức là các cá nhân có thể đăng kí đổi lộ trình visa, như là từ Tier 4 (du học sinh) sang Tier 2 (người đi làm) trong khi ở Anh.”

Thư kí Bộ Nội Vụ Priti Patel cho biết, “Chính phủ Anh đang tiếp tục ưu tiên sức khoẻ và sự an toàn của mọi người và sẽ không ai phải chịu phạt vì vấn đề họ không thể kiểm soát. Qua việc giới hạn visa, chúng tôi muốn họ cảm thấy bình tâm và đảm bảo rằng những người làm công việt thiết yếu có thể tiếp tục công việc.”

Các trường đại học tại Anh hỗ trợ du học sinh mùa dịch Covid-19
Các trường đại học tại Anh hỗ trợ du học sinh mùa dịch Covid-19

Tham gia các lớp học online đầy đủ

Các trường đại học đang sử dụng những nền tảng phầm mềm trực tuyến để cập nhật bài tập và bài kiểm tra cho sinh viên. Du học sinh nên chuẩn bị học và làm bài tập online trong ít nhất ba tuần tới.

Nếu có thắc mắc về khoá học, sinh viên nên liên lạc với giảng viên, đồng thời kiểm tra email thường xuyên để cập nhật thông tin. Có khả năng các bài kiểm tra sẽ được thực hiện online và việc tốt nghiệp có thể sẽ bị trì hoãn.

Hạn chế di chuyển

Có những sinh viên được trường đại học yêu cầu rời khuôn viên trước khi trường đóng cửa. Tuy nhiên, khuyến cáo chung của chính phủ là ai đang ở đâu thì hãy ở yên tại đó vì Anh đã cấm mọi hoạt động đi lại không cần thiết. Nếu bạn không thể ở lại nơi lưu trú vì bất cứ lí do gì, hãy liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế để được tư vấn.

Có nhiều du học sinh tại Anh muốn quay trở về nước với gia đình, tuy nhiên, các bạn đang sống ở khu vực lưu trú trong trường đại học hoặc thuê phòng tư nhân nên ở yên tại đó trong khi lệnh phong toả vẫn đang được thi hành.

Nếu bạn quay về nước, khả năng cao bạn sẽ phải cách ly từ 14 đến 21 ngày để tránh lây virus cho gia đình nếu bạn đã bị lây nhiễm. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ở lại Anh lúc này và hạn chế việc đi lại.

Chú ý tới cuộc sống hàng ngày

Để làm chậm quá trình lây lan của virus, mọi người nên ở trong nhà và tránh việc tụ tập. Bạn nên giữ vệ sinh cá nhân qua những việc như rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây và tắm hàng ngày – nhất là sau khi bạn đi mua thực phẩm và tập thể dục.

Bạn sẽ không thể gặp gỡ bạn bè trực tiếp nhưng vẫn hoàn toàn có thể giữ liên lạc bằng cách chat, video call, facetime,… để giữ tinh thần lạc quan. Nếu bạn vẫn cảm thấy gặp khó khăn trong một số vấn đề? Hãy liên lạc với trường đại học để được hỗ trợ. Các trường đại học đang ưu tiên sự an toàn của nhân viên và sinh viên lên hàng đầu. 

Nếu bạn mắc triệu chứng của COVID-19 như sốt cao và ho khan, bạn nên tự cách ly trong 7 ngày theo khuyến cáo của NHS. Nếu tình trạng do các triệu chứng gây ra là quá mức chịu đựng và cơ thể của bạn không khoẻ lên sau 7 ngày, bạn nên liên hệ với NHS theo số 111.

Nguồn: SI NEWS 

Hiện nay, du học GSE là đại diện tuyển sinh của hơn 1.000+ trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan, Ai-len và Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021. Hãy đăng ký thông tin liên lạc theo form bên dưới để được tư vấn trong thời gian sớm nhất:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?