Tin tức

Tổng quan hệ thống trung học công lập tại Úc năm 2024

Hệ thống trường trung học công lập tại Úc là một giải pháp bảo đảm về chất lượng và chi phí cho các bậc phụ huynh mong muốn cho con em mình đi du học sớm. Qua bài viết này du học GSE sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan và yên tâm hơn về lựa chọn của mình.

Lý do chọn hệ thống trung học công lập tại Úc

Du học Úc hiện nay vẫn là một xu hướng ‘hot’ của các bậc phụ huynh thời đại công nghệ 4.0, không ngoài mục đích trải một tương lai đầy triển vọng và tươi sáng cho con em mình. Việc lựa chọn một hệ thống giáo dục chất lượng tại các quốc gia phát triển như Úc không còn quá xa lạ với học sinh Việt Nam. Chỉ từ 12-13 tuổi, các bạn trẻ đã hoàn toàn có thể tự lập và học tập tại Australia, và nắm trong tay cơ hội chuyển tiếp chắc chắn vào các trường đại học hàng đầu tại Úc và mở ra cánh cửa để hội nhập và làm việc tại Úc cũng như toàn cầu.

Chính vì vậy, việc hiểu rõ về hệ thống giáo dục bậc THPT và định hướng được ngôi trường mình sẽ theo học trong tương lai ngay từ bây giờ sẽ tiếp theo nhiều động lực học tập cho các bạn trẻ.

Hãy liên hệ ngay chuyên gia tư vấn Úc của GSE tại 024 3771 3561 (Hà Nội) và 028 3820 7759 (TPHCM) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Button Dang Ky Ngay 1

Hệ thống giáo dục trung học công lập tại Úc

Theo thống kê của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới (OECD) về khả năng truyền tải các kiến thức về toán học, khoa học và kỹ năng đọc hiểu của các hệ thống giáo dục:

 • Úc vượt Anh và Mỹ trong tất cả các đầu mục;
 • Úc nằm trong số 10 nền giáo dục có khả năng phát triển các kỹ năng kể trên hiệu quả nhất;
 • Top 5% học sinh tại Úc có năng lực tiếp thu kiến thức tương đương với Top 5% học sinh tại bất cứ quốc gia nào khác.

Mỗi bang và vùng lãnh thổ tại Úc tự quản lý hệ thống trường phổ thông trong bang, bao gồm cả trường công lập và tư thục, về các vấn đề liên quan đến tài chính, chính sách, chương trình, và quản lý chất lượng. Vì vậy, các bạn học sinh phải lưy ý là thời gian xử lý hồ sơ xin nhập học ở mỗi bang cũng khác nhau, dao động từ 2-8 tuần để nhận thư mời chính thức. Để tránh trường hợp chậm trễ trong quá trình làm hồ sơ, chúng tôi khuyến nghị các bạn liên hệ với các chuyên gia của GSE sớm để được tư vấn lộ trình phù hợp nhất.  

Một số ưu điểm của hệ thống trung học công lập

Chính phủ Úc quản lý và cấp kinh phí cho các trường trung học công lập tự lên chương trình giảng dạy, chính sách, điều hành và phát triển tuân theo các quy định chung về giáo dục quốc gia. Điều này giúp hệ thống các trường phổ thông công lập có những ưu điểm khác biệt hoàn toàn so với các trường phổ thông tư thục:

 • Du học sinh được miễn chứng minh nguồn tài chính khi xin visa du học. Điều này đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho học sinh THPT khi có ý định du học Úc ngay từ bây giờ.
 • Học phí cho học sinh quốc tế tại các trường công lập luôn thấp hơn so với các trường tư thục từ 30%-50%. Học phí trung bình của các trường công lập chỉ khoảng 15,000 đô la Úc trong khi học phí các trường tư thục là từ 19,000 đến 25,000 đô la Úc.
 • Chương trình giảng dạy được kiểm định và giám sát chặt chẽ về chất lượng bởi chính phủ, vì vậy, chương trình luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế với sự kết hợp giữa học thuật và hoạt động ngoại khóa cho học sinh với quy mô lớp học tối đa 30 học sinh/lớp.
Trường trung học tại Úc
Trường trung học tại Úc
 • Một số trường sẽ cung cấp các môn học nâng cao chuyên sâu hơn dành cho những sinh viên có thành tích học xuất sắc. Đồng thời, sẽ có chương trình mở rộng với các môn học tại bậc cử nhân, giúp cho học sinh sẽ được xét duyệt miễn giảm môn học khi vào đại học.
 • Việc được học chung với học sinh bản xứ cũng giúp cho sinh viên quốc tế hòa nhập môi trường mới nhanh hơn và đặc biệt không có bất kì một sự phân biệt đối xử nào giữa sinh viên quốc tế và bản xứ.
 • Học sinh được khuyến khích ở cùng gia đình người Úc theo hình thức homestay để được đảm bảo an toàn, học hỏi thêm về văn hóa Úc và sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Phụ huynh sẽ nhận được báo cáo học tập của con, cũng như trao đổi thường xuyên với gia đình chủ nhà để nắm bắt được tình hình của con mình. Tuy nhiên, học sinh vẫn có thể lựa chọn ở cùng người thân tại Úc.
 • Học sinh theo học tại trường công lập cũng có cơ hội giành được những suất học bổng cao khi nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Úc và thậm chí là trên thế giới.
 • Điều kiện đầu vào đơn giản: Chứng chỉ IELTS/ TOEFL không phải điều kiện bắt buộc với học sinh quốc tế. Thay vào đó, học sinh có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường. Trong trường hợp điều kiện tiếng Anh của học sinh chưa đủ, các trường trung học đều triển khai các khoá tiếng Anh bổ túc, giúp các du học sinh nhí nhanh chóng vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Chương trình học các trường trung học công lập tại Úc

Hệ thống trường trung học công lập tại Úc kéo dài từ 5 đến 6 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ (tương đương từ 12 đến 18 tuổi). Mỗi năm học thường bắt đầu vào tháng 2 hàng năm, được chia làm 4 kỳ học và mỗi kỳ học kéo dài 10 tuần học và 2 tuần nghĩ giữa kỳ. Tuy nhiên, tùy theo trường hợp cụ thể học sinh cũng có thể nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Junior Secondary (Lớp 7-10): Chương trình này tương dương với bậc Trung học Cơ sở tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành bậc học này, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên Senior Secondary (tương đương lớp 11-12) hoặc tham gia vào các chương trình học hướng nghiệp hoặc Cao đẳng. Các môn học tại bậc học này, bao gồm: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh.
Senior Secondary (Lớp 11-12): Chương trình tương đương với bậc Phổ thông tại Việt Nam. Học sinh sẽ được tư vấn để lựa chọn những môn học phù hợp với định hướng nghề nghiệp hoặc chuyên ngành học tại bậc cử nhân. Hoàn thành chương trình học 2 năm, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, và sẽ sử dụng điểm của chương trình này để nộp tới các trường Đại học, hoặc các đơn vị học thuật tương đương.

Là đơn vị tuyển sinh trực tiếp của hệ thống trường trung học phổ thông công lập và tư thục tại các bang Victoria (thủ phủ Melbourne), New South Wales (thủ phủ Sydney), Queensland (thủ phủ Brisbane), và Nam Úc (thủ phủ Adelaide),du học GSE sẽ tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ từ khâu chọn trường tới chuẩn bị hồ sơ xin visa cho học sinh muốn đi học phổ thông trung học tại các tỉnh, bang, thành phố tại Úc này. Để nhận được tư vấn về lộ trình du học Úc thích hợp, vui lòng hoặc liên hệ trực tiếp:

TẬP ĐOÀN TƯ VẤN DU HỌC GSE
VP HÀ NỘI: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình
ĐT: (024) 3771 3561 | 092 363 5656 – Email: hanoi@gse.edu.vn

VP HỒ CHÍ MINH: Tầng 11, Tòa Nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3
ĐT: (028) 3820 7759 | 093 499 9329 – Email: hochiminh@gse.edu.vn

WEBSITE: www.gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?