Tin tức

Du học Úc bậc Trung học phổ thông

Trong những năm gần đây, Úc đã trở thành điểm đến hàng đầu cho du học, thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ Việt Nam. Đất nước này được ưa chuộng bởi chất lượng giáo dục cao cùng những trải nghiệm cuộc sống đa dạng và cơ hội việc làm hấp dẫn. Sự gia tăng không ngừng của số lượng du học sinh Việt Nam tại Úc trong những năm qua, đặc biệt là du học sinh trung học phổ thông, là minh chứng rõ ràng cho xu hướng này. Du học sinh cần đáp ứng điều kiện gì? Liệu du học Úc bậc học này có thật sự phù hợp? Hãy cùng GSE chúng tôi tìm hiểu về chương trình này nhé!!

thptu

Du học úc bậc trung học phổ thông

Chương trình đào tạo trung học phổ thông tại xứ sở chuột túi chỉ gồm lớp 11 và lớp 12, khác hẳn với tại Việt Nam gồm 3 lớp học. Vậy nên nếu có kế hoạch du học Úc bậc học này, các bạn học sinh cần phải hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc đang học lớp 11, lớp 12.

Theo kinh nghiệm của GSE , các bạn tốt nhất nên đi du học từ năm lớp 11 vì sẽ có nhiều thời gian hơn để trang bị những kiến thức cần thiết, chuẩn bị hồ sơ bản thân thật tốt để xin học bổng tại những trường đại học hàng đầu nước Úc. Các trường đại học tại Australia không yêu cầu thi đầu vào, vậy nên kết quả bậc trung học phổ thông sẽ được sử dụng để xét tuyển vào đại học. Do vậy thành tích học cấp 3 là cực kỳ quan trọng để có thể vào được trường đại học như mong muốn.

Điều kiện để du học Úc bậc trung học phổ thông

Điều kiện về khả năng học tập

Để du học Úc bậc THPT, các bạn học sinh cần phải đảm bảo đáp ứng được một số điều kiện nhất định, đặc biệt là năng lực Anh ngữ và khả năng học tập. 

Tùy thuộc vào mỗi bang mà các yêu cầu về trình độ và khả năng học tập có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, số điểm trung bình các năm tối thiểu để du học Úc bậc THPT là từ 6.5 trở lên.  

Về năng lực Anh ngữ, thông thường, nhà trường sẽ không yêu cầu du học sinh phải có điểm IELTS. Khi bắt đầu nhập học tại trường, du học sinh sẽ được kiểm tra khả năng tiếng Anh của mình và được sắp lớp học tiếng Anh phù hợp với trình độ bản thân. Tuy nhiên, để có thể tự tin và học thẳng chương trình THPT tại Úc, du học sinh cần có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 5.0 – 5.5.

Điều kiện tài chính

Từ ngày 27/9/2018, với việc Việt Nam tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, chương trình du học Úc không cần chứng minh tài chính đã được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học tại Úc.

Do đó, các du học sinh du học Úc bậc THPT cũng được giảm thiểu tối đa các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính của gia đình. 

Điều kiện sức khỏe

Để đảm bảo khả năng học tập lâu dài, du học sinh phải đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sức khỏe theo quy định của Đại sứ quán và không được mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở thể hoạt động như lao phổi, viêm gan, viêm tủy não, ebola… Tuy nhiên, Đại sứ quán úc sẽ xem xét từng trường hợp và vẫn có một số ngoại lệ cho các trường hợp đặc biệt. 

>>> Xem thêm về Hệ thống trung học công lập tại Úc

đăng ký dưới bài viết

Điều kiện hồ sơ làm visa du học Úc

Câu hỏi “Hồ sơ du học Úc gồm những gì?” nay không còn gây khó dễ cho du học sinh nếu chuẩn bị đủ những tài liệu dưới đây. Hồ sơ du học Úc để làm visa của từng du học sinh cũng có sự khác nhau, phụ thuộc vào hình thức du học, độ tuổi của bạn.

 • Bằng chứng nhân thân

Du học sinh cần nộp bản sao hộ chiếu, bản sao giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe đã được công chứng. Ngoài ra, bạn cần cung cấp:

– Giấy xác nhận ghi danh (Confirmation of Enrolment – CoE) cho tất cả các khoá học tại Úc nếu xin học ngoài lãnh thổ Úc

– Giấy xác nhận ghi danh hoặc thư mời cho tất cả các khoá học được xin học khi đang ở trong lãnh thổ Úc

 • Các trường hợp không cần nộp CoE gồm:

– Được Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Quốc phòng Úc tài trợ: cung cấp thư hỗ trợ
– Sinh viên trao đổi: cung cấp mẫu AASES

 • Sắp xếp phúc lợi cho du học sinh dưới 18 tuổi

Bằng chứng về nơi ở và các phúc lợi tại Úc cho du học sinh dưới 18 tuổi cần được cung cấp theo 1 trong các mẫu sau:

– Mẫu 157N – Đề cử người giám hộ học sinh ở Úc
– Thư xác nhận về nơi ở và phúc lợi phù hợp của trường nơi du học sinh theo học
– Mẫu AASES dành cho sinh viên trao đổi
– Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hoặc Bộ Quốc phòng Úc cho biết rằng các thỏa thuận đã được thực hiện cho phúc lợi của học sinh.

 • Sự đồng ý của phụ huynh

Nếu phụ huynh có con dưới 18 tuổi đang xin visa du học Úc và phụ huynh không thể sang Úc giám hộ con thì cả bố và mẹ cần điền và kí tên vào mẫu đơn 1229 (Form 1229) để đồng ý cấp visa Úc cho trẻ em dưới 18 tuổi.

 • Bảo hiểm y tế (OSHC)

Mua bảo hiểm y tế là điều kiện du học Úc bắt buộc. Bạn phải có OSHC cho bản thân và người phụ thuộc đi kèm ít nhất một tuần trước khi khoá học bắt đầu và bảo hiểm phải có giá trị trong suốt thời gian du học Úc.

 • Bằng chứng tài chính

Bạn cần chứng minh rằng mình đủ điều kiện tài chính du học Úc qua một trong các hình thức sau:

– Đủ tiền trang trải chi phí đi lại, sinh hoạt phí và học phí trong 12 tháng cho bạn, thành viên gia đình đi kèm

– Bằng chứng vợ/chồng, phụ huynh sẵn sàng hỗ trợ tài chính và thu nhập hàng năm tối thiểu 60,000 víAUD (70,000 AUD cho sinh viên đi kèm người thân)

– Thông cáo chấp nhận học sinh Trung học trao đổi (dành riêng cho sinh viên trao đổi)

– Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng

 • Điều kiện GTE

GTE là yêu cầu kiểm tra mục đích của người nộp hồ sơ xin visa du học Úc, được dùng để đảm bảo rằng visa du học Úc được sử dụng đúng mục đích. Các bằng chứng phải nộp thường là:

– Bằng chứng về chương trình học trong nước – bản sao công chứng của bảng điểm học bạ, chứng chỉ giáo dục (bằng cấp, văn bằng, vv) hoặc thư / tuyên bố từ trường bạn theo học trong nước

– Giải thích về thời gian bị bỏ trống trong chương trình học trước đây (nếu có)

– Bằng chứng về việc làm – công việc hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn bao gồm các khoản thanh toán hoặc hợp đồng

– Mối liên hệ với quê hương – bằng chứng về quan hệ tài chính, gia đình hoặc xã hội. Người nộp đơn cần chứng minh họ sẽ trở về nhà sau khi du học Úc

– Tình hình kinh tế của đương đơn ở nước sở tại – giấy tờ liên quan đến việc làm hoặc hoạt động kinh doanh trong 12 tháng trước khi xin visa, đề nghị công việc sau khi hoàn thành khóa học, báo cáo khai thuế thu nhập hoặc báo cáo ngân hàng.

 • Thay đổi họ tên

Nếu đương đơn xin visa từng thay đổi họ tên, cần nộp bản sao công chứng của các tài liệu xác minh việc thay đổi tên.

Chương trình đào tạo cấp 3 tại Úc

Nếu chương trình học tập tại Việt Nam chỉ có 2 kỳ học, thì tại xứ sở chuột túi là 4. Thời gian khai giảng năm học mới vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Các bạn cần nắm được thời gian khai giảng mà trường mình muốn theo học để nộp hồ sơ xin nhập học và sang Úc đúng thời gian.

dda

Sau khi hoàn thành lớp 11, du học sinh có những lựa chọn sau:

 • Tiếp tục theo học lớp 12 để thi lấy bằng Tú tài quốc tế. Sau đó nộp hồ sơ xin nhập học tại những trường đại học hàng đầu Úc, Mỹ, Canada…
 • Học dự bị đại học rồi vào đại học
 • Học nghề rồi vào đại học

Như vậy thì sang du học Úc lớp 11, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn cho mình con đường đi sau này. Đây là cơ hội không phải bạn nào cũng may mắn có được, vậy nên cần có kế hoạch du học cụ thể và chi tiết ngay từ khi vừa bắt đầu nuôi giấc mơ du học.

>>> Xem thêm về Yêu cầu của 1 bộ visa xin học bổng du học

Chi phí du học cấp 3 ở Úc

Chi phí du học Úc trung học phổ thông tại những bang khác nhau sẽ có mức chênh lệch, tuy nhiên con số chênh lệch này hoàn toàn không phải lớn. Hiện tại con số trung bình 1 năm học phí của học sinh cấp 3 rơi vào khoảng từ $7800-$30000

Tùy mỗi bang mà trường phổ thông trung học có mức dao động khác nhau, đây là chi phí trung bình theo bang của các trường công lập, trường tư thục:

Học phí trường công lập tại mỗi bang:

 • Queensland: $8800 – $14100
 • New South Wales: $8500 – $10500
 • Victoria: $9676 – $14350
 • South Australia: $4160 – $5160
 • Western Australia: $13700 – $17880

Học phí trường tư thục tại mỗi bang:

 • Queensland: $24446 – $27925
 • New South Wales: $34980 – $38964
 • Victoria: $32580 – $36276
 • South Australia: $25350 – $26820
 • Western Australia: $26400 – $28320

Chi phí trung bình học từng năm:

Lấy học phí Victorian Government School làm ví dụ cho trường công lập:

 • Học phí từ lớp 7-10: $15662
 • Học phí lớp 11-12: $17548

Lấy học phí St Catherine High School Sydney làm ví dụ cho trường tư:

 • Học phí lớp 10: $34160
 • Học phí lớp 11,12: $35080

Chi phí sinh hoạt ở Úc:

 • Thực phẩm và ăn ngoài – $80 đến $280 / tuần (~US$57-201)
 • Gas và Điện – $35 đến $140 (~US$25-100)
 • Điện thoại và Internet – $20 đến $55 (~US$14-40)
 • Phương tiện đi lại – $15 đến $55 (~US$11-40)
 • Tiền xe ( Sau khi đã mua ) – $150 đến $260 (~US$108-187)
 • Giải trí – $80 đến $150 (~US$57-108)

Để tóm gọn lại thì chi phí tối thiểu sẽ là $311 (~US$224)/tuần

Chính phủ Úc tạo điều kiện để phụ huynh theo con sang học tập để chăm sóc con cái. Vậy nên nếu gia đình đáp ứng được những điều kiện chính phủ đưa ra, có thể theo con cái sang cùng sinh sống cho đến khi các bạn hoàn thành bậc học phổ thông.

Đặt lịch phỏng vấn du học anh úc
Đặt lịch phỏng vấn du học anh úc

Giấy tờ cần thiết để du học bậc trung học phổ thông tại Úc

Để có thể sang Úc học tập sau khi đã nhận được thư mời nhập học, các bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu
 • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
 • Lệ phí xét hồ sơ theo quy định của nhà trường
 • Hồ sơ tài chính: Tùy thuộc vào từng khóa học mà Bộ di trú sẽ có những quy định khác nhau để chứng minh tài chính
 • Giấy xác nhận của ngân hàng tài khoản có đủ số tiền để nộp học phí và chi trả cho sinh hoạt trong năm đầu tiên học tập tại Úc
 • Các loại giấy tờ khác: Sổ tiết kiệm, giấy tờ sở hữu bất động sản, giấy chứng minh quan hệ của người bảo trợ tài chính và du học sinh, thư cam kết bảo trợ tài chính….

Việc chuẩn bị hồ sơ nên được thực hiện trước ngày nhập học chính thức khoảng 2 tháng, nhằm đảm bảo có thể giải quyết xong mọi thủ tục để không bị chậm trễ ngày nhập học.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về du học Úc trung học phổ thông dành cho các bạn. Chúc các bạn sẽ lên được kế hoạch du học chính xác cho mình để biến giấc mơ đến Úc thành sự thật.

 

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?